Lồng RF cho phòng MRI ( lồng Faraday – phòng chắn từ trường)

Lồng Faraday là một lồng bằng kim loại, có thể được đan bằng lưới kim loại, dựa trên tính chất điện trường bên trong bề mặt vật dẫn bằng 0 nên nếu bên ngoài có tích điện thì người bên trong cũng không bị giật.

Mri hoạt động như thế nào?

X quang cộng hưởng từ sử dụng từ trường tần số cao dạng xung với biên độ cao để kích thích spin hạt nhân. Các xung được tạo ra thường nằm trong dải tần số 1-100 MHz. Tần số kích thích bằng tần số quỹ đạo của spin hạt nhân, dẫn đến cộng hưởng từ hạt nhân.

Sau khi kích thích, các tín hiệu cảm ứng từ spin hạt nhân được tạo ra, phát hiện và đánh giá bằng máy tính. Tần số của tín hiệu cảm ứng này tương ứng với tần số quỹ đạo của spin hạt nhân

 Máy quét MRI sẽ tạo ra tiếng ồn lớn vào những thời điểm nhất định trong suốt quá trình
Máy quét MRI

Bảo vệ tránh nhiễu RF

Môi trường cục bộ phải được bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến trong pha phát tạo ra “xung kích thích”. Và thiết bị nhạy cảm của nam châm phải được bảo vệ khỏi mọi nhiễu sóng tần số cao của môi trường cục bộ trong giai đoạn nhận. Tức là pha đo của tín hiệu cảm ứng phát sinh từ spin hạt nhân

Đài phát thanh và truyền hình, thiết bị điện, động cơ, đèn huỳnh quang, phương tiện cơ giới, thiết bị gia dụng, máy tính và các thiết bị y tế khác có thể tạo ra những môi trường nhiễu tín hiệu hoặc nhiễu tần số vô tuyến nền

Cấp độ bảo vệ

Nhà sản xuất hệ thống MRI quy định mức độ bảo vệ cụ thể của riêng họ. Mức độ suy giảm thông thường khoảng 100 dB là từ 2 MHz đến 100 MHz

Vật liệu chắn từ trường

Thép không gỉ – không từ tính, đồng, đồng thau hoặc nhôm – cho các Hệ thống MRI tạo ra từ trường lớn.

Thép cacbon – từ tính – cho các hệ thống MRI có từ  trường thấp hoặc nam châm có chứa từ trường

Các loại tấm chắn bảo vệ

Tất cả thành phần và nội thất có thể được cung cấp

Lồng RF có thể được cung cấp bằng thép hoặc đồng và đồng thau hoặc kết hợp thép và đồng như tường thép và trần nhà với sàn bằng đồng.

Các tấm chắn hoàn toàn có thể tháo rời, các tấm panel được đúc sẵn, có khả năng được dựng lên hoặc tháo rời hoàn toàn khỏi nội thất của nó mà không cần các công cụ đặc biệt.

Các tấm panel được nối với nhau bằng một hệ thống khung được thiết kế để cung cấp các khớp dẫn điện giữa các tấm panel và cung cấp độ suy giảm quy định.

Việc xây dựng tuân theo quy định và được thực hiện bởi chính đơn vị cung cấp.

Lồng RF dùng cho máy MRI

Tấm chắn bảo vệ

Các tấm chắn có thể được kết hợp trong giai đoạn xây dựng phòng khám hoặc bệnh viện bởi các kỹ thuật viên, xây dựng tại chỗ và đặt lá đồng hoặc nhôm trên tường, sàn và trần nhà. Các lá đồng hoặc nhôm được cố định và hàn theo một kỹ thuật quy định để đạt được hiệu suất cao.

Tất cả các cửa, lỗ thông hơi, cửa sổ và ống dẫn được sản xuất từ đồng hoặc đồng thau và cố định tại chỗ. Các sản phẩm này duy trì tính liên tục không chứa sắt.

Các lớp hoàn thiện có thể bằng thạch cao, ván dăm, giấy dán tường, gạch lát sàn, vật liệu cách âm sau đó được áp dụng trên giấy bạc (foil).

Các tấm mô-đun không từ tính

Các tấm và khung lồng RF ( lồng Faraday chắn từ) được làm từ tấm và khung thép không gỉ hoặc tấm panels được làm từ tấm đồng và khung bằng được ép đồng thau.

Insitu không từ tính

Các tấm chắn được làm từ vật liệu không từ tính

Cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi và các ống khác được nhà máy lắp ráp vào các tấm panel liên quan. Kích thước panel thường là 1,2m x 2,4m hoặc 1,5m x 3.0m. Các tấm lớn hơn, kích thước đầy và tấm gấp cho phép xây dựng phòng theo bất kỳ hình dạng nào

Các tấm bao gồm một tấm thép hoặc đồng dày 0,5mm trên cùng và dưới cùng với một tấm ván sợi mật độ trung bình chịu ẩm cao 12 mm.

Đồng laminate có bề mặt hoàn thiện tự nhiên. Thép laminate có bề mặt mạ kẽm mạ điện. Tấm panel hoàn thiện có thể được lắp ráp như là hoặc với một lớp phủ trang trí bổ sung của 2 lớp sơn men chất lượng cao

Các tấm panel được nối và hỗ trợ bằng cách thiết kế khung đặc biệt kẹp các cạnh và cung cấp tiếp xúc áp suất liên tục. Đồng đều và bền vững dựa trên các tấm chắn. Tường được thiết kế tự đứng vững từ sàn đến trần mà không có giằng dựa trên việc xây dựng phòng thô. Trần nhà có thể tự chống đỡ hoặc được giữ bởi các móc treo từ cấu trúc mái nhà

Khung

Hệ thống khung độc đáo lồng RF bao gồm bốn phần khung; M, U, mũ và các phần M và U phẳng ghép với nhau để tạo thành các khớp bảng 90 độ. Các mũ và phần phẳng ghép lại để tạo thành các khớp bảng điều khiển.

Bảng điều khiển và hệ thống khung đã được thử nghiệm với mức suy giảm RF tới 105dB lên đến tần số 40 GHz. Hệ thống được thiết kế để cung cấp độ suy giảm 80dB tại 60GHz.

Bulông

Các dây đai, góc và điểm nối của Ms, Us, mũ và mặt phẳng được khóa với nhau bằng hệ thống bu lông và đai ốc 6 mm. Các phần được lồi lên một chút để tạo ra sức căng tích cực, đảm bảo sự vận hành RF lâu dài. Hệ thống Lồng RF Farday vượt trội hơn so với các hệ thống khác bởi vì dùng bù lông bền vững hơn so với dùng vít được sử dụng phổ biến ở nơi khác.

Vật liệu

Đối với các phòng mô-đun không từ tính, khung được làm bằng đồng thau nặng và đồng thau hoặc thép không gỉ.

Đối với các phòng mô-đun từ tính khung bằng thép mạ kẽm dày 3 mm được cán theo đường viền yêu cầu. Việc cán cung cấp thêm độ cứng lò xo vượt trội cho lồng RF trong thời gian dài. Các ốc vít là thép cuộn mạ điện và bu lông và con tán

Thông gió

Các phòng MRI được trang bị các lỗ thông hơi, được thiết kế để cho phép luồng không khí tối đa để làm mát, sưởi ấm và thông gió mà không làm giảm hiệu quả che chắn của lồng.

Các lỗ thông hơi cung cấp tổn thất đầu tối đa là 2 mm nước với tốc độ bề mặt 8m mỗi giây.

Các lỗ thông hơi cho các phòng MRI bao gồm một tổ ong hình bát giác dài 6 mm (dày) được làm bằng đồng thiếc RF được niêm phong thành một đơn vị hình chữ nhật hoặc hình tròn có kích thước phù hợp với mục đích sử dụng, được dán kín vào tường hoặc tấm trần.

Dịch vụ

Điều hòa không khí và thông gió được cung cấp thông qua các lỗ thông hơi ống dẫn sóng tổ ong.

Thông hơi helium nếu cần được cung cấp bởi các bề mặt đường ống thâm nhập đặc biệt.

Yêu cầu năng lượng được cung cấp thông qua các bộ lọc RF đặc biệt.

Yêu cầu tín hiệu và camera quan sát tương tự đòi hỏi các bộ lọc đặc biệt.

Vòi phun nước chữa cháy và phát hiện khói được cung cấp thông qua các thâm nhập đặc biệt.

Kiến trúc nội thất

Hoàn thiện nội thất hầu như không giới hạn về phạm vi, thiết kế, vật liệu, màu sắc hoặc ánh sáng

Các phòng mô-đun được hoàn thành bởi đội ngũ lắp đặt MIG theo cách thức và theo tiêu chuẩn mà người mua phòng yêu cầu.

MIG có thể cung cấp các thiết kế, vật liệu hoàn thiện và giá cả theo yêu cầu.

Đề xuất thương mại phòng MRI của MIG luôn đề cử các lớp hoàn thiện nội thất và ánh sáng được cung cấp cho giá niêm yết

Cửa sổ đặt lưới thép không gỉ theo cách loại bỏ các hiệu ứng moire. Cửa sổ được tráng men cả hai mặt

MIG cung cấp một dịch vụ thiết kế hoàn chỉnh. MIG cung cấp dịch vụ quản lý dự án hoàn chỉnh để quản lý và thúc đẩy tất cả các mục và giao dịch cần thiết để thực hiện lắp đặt MRI của bạn

Lắp đặt và kiểm tra

Đội lắp đặt và kiểm tra MIG khảo sát thực tế để đáp ứng chính xác các thông số và tiêu chuẩn kiểm định.

Uy tín, chất lượng – đáng tin cậy

Lồng RF cung cấp tính linh hoạt và độ tin cậy và bao gồm đầy đủ các yêu cầu cài đặt và phù hợp với tất cả các hệ thống MRI.

Các phòng RF hoàn toàn có thể tháo gỡ và có thể được mở rộng, định hình lại hoặc di dời khi chủ sở hữu bán hoặc nâng cấp nam châm MRI

Sử dụng khí Helium trong máy MRI
Sử dụng khí Helium trong máy MRI

MIG – Sự lựa chọn cho phòng MRI – Lồng Faraday (Lồng RF)

Công ty TNHH MIG đã và đang cung cấp phòng MRI cho các bệnh viện, phòng khám lớn trong và ngoài nước.

MIGCO là lựa chọn đầu tiên trong tất cả các nhà cung cấp máy MRI vì mỗi phòng MRI được thiết kế phù hợp:

         Các thông số kỹ thuật cụ thể được yêu cầu cho mỗi máy MRI

         Đặc trưng và ngân sách của mỗi phòng khám sở hữu / vận hành phòng MRI

MIG là nhà cung cấp và thi công lồng RF uy tín ở thị trường Việt Nam và ngoài nước.

Xem thêm: