Bật mí: Làm phòng sạch có độc hại không

Có nhiều người thắc mắc việc làm phòng sạch có độc hại không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không. Liệu rằng làm phòng sạch có độc không, tại sao nhiều công nhân làm việc trong đó hay mắc bệnh khác hoàn toàn với ý nghĩa phòng sạch là môi trường an toàn, đảm bảo về chất lượng không khí, bụi bẩn cũng như vi khuẩn.

lam-phong-sach-co-doc-hai-khong

Trong bài viết này MIGCO sẽ cho bạn câu trả lời chính xác làm phòng sạch có độc hại không để bạn có những kiến thức và nhận định đúng đắn.

Làm phòng sạch có độc hại không, có gây độc cho người làm việc không?

Phòng sạch là không gian kín có các yêu cầu khắt khe về mức nhiệt độ, độ ẩm, mức áp suất, độ sạch không khí và độ nhiễm chéo. Các yếu tố này được quản lý để hạn chế tối đa sự nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo giữa các trang thiết bị, các nhân viên làm việc và các sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

phòng sạch

Mỗi lĩnh vực sẽ có những tiêu chuẩn phòng sạch riêng khác nhau. Tuy nhiên các tiêu chuẩn này luôn được kiểm tra, đánh giá và giám sát chặt chẽ bởi các đơn vị cơ sở sản xuất và những cơ quan chức năng.

Vậy công nhân làm phòng sạch có độc không? Câu trả lời chính xác là không.

Lý do trả lời phòng sạch có độc không là:

  • Các kết quả báo cáo kiểm tra đều cho thấy trong phòng sạch có hàm lượng bụi và nồng độ các chất độc hại đều nằm trong hay dưới mức độ cho phép không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 
  • Các chỉ số độ bụi bẩn, nhiệt độ, độ ẩm,…kiểm soát tốt nên độ sạch rất cao, các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0.3 micron không thể lọt vào phòng sạch được chính vì thế mà nó mới được áp dụng cho các lĩnh vực y tế hay điện tử,…

Như vậy các thông tin phòng sạch độc hại, làm việc lâu dài có thể gây vô sinh chỉ là những tin đồn vô căn cứ, không được chứng thực.

Tại sao lại có thông tin phòng sạch độc hại khiến nhiều người hoang mang, lo lắng?

thi-cong-lap-dat-phong-sach

Bất cứ vấn đề gì cũng đều có nguyên nhân của nó, nhiều người có chung câu hỏi phòng sạch có độc không hay làm phòng sạch có độc hại không?

Bởi vì chính họ hay những người thân xung quanh họ làm việc tại phòng sạch và thấy sức khỏe bị giảm sút, hay mắc bệnh. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, luôn căng thẳng, đau khớp, đau mắt…..

Các tình trạng kể trên có thể do một số nguyên nhân cụ thể sau:

  • Mức nhiệt độ trong phòng sạch

Như đã nói ở trên thì yếu tố nhiệt độ phòng sạch sẽ luôn được giữ ở mức 20 – 25oC nên có sự chênh lệch với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vào ngày hè trời nóng bức thì chênh lệch nhiệt có thể lên đến 8 -12 độ. Chính vì thế khi làm việc xong đi ra ngoài thì công nhân dễ bị sốc nhiệt gây sự khó chịu, mệt mỏi, căng thẳng vô cùng,…

  • Tư thế làm việc cũng như cường độ làm việc cao liên tục

Đây là nguyên nhân quan trọng tác động nhiều đến sức khỏe của nhân viên sản xuất. Đặc thù của một số quy trình và công đoạn sản xuất đòi hỏi người công nhân liên tục thực hiện một số thao tác nhất định lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Điều này làm cho người nhân viên phải tập trung cao độ để thực hiện thao tác nhanh chóng và chính xác nên dần dần mọi người sẽ bị căng thẳng và bị áp lực trong quá trình làm việc từ đó sức khỏe cũng như hiệu quả lao động bị giảm sút.

  • Sự bất hợp lý trong quản lý lao động

Nhiều đơn vị chưa có sự sắp xếp và quản lý lao động tốt, chưa quan tâm đến đời sống cũng như tâm sinh lý của nhân viên cơ sở mình. Từ đó tạo ra những áp lực không đáng có và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra có thể do bản thân người lao động đã mắc những loại bệnh xương khớp, bị đau đầu, xoang, stress, mất ngủ… Hoặc do giờ giấc sinh hoạt nghỉ ngơi không khoa học cũng sẽ dẫn đến giảm sút sức khỏe, đạt hiệu quả công việc không cao.

  • Nhân viên không trang bị đầy đủ cho bản thân trước khi bước vào làm việc phòng sạch: 

Những yêu cầu tối thiểu sau đây cần phải được đáp ứng để đảm bảo phòng sạch không độc hại:

  • Che kín tóc để tránh rụng tóc hay các dịch tiết từ cơ thể gây ảnh hưởng môi trường
  • Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính bảo hộ trong quá trình tham gia sản xuất.
  • Găng tay là một vật dụng bảo hộ không thể thiếu khi các bạn làm việc với phòng sạch. Bởi ta là phần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm cũng như sinh hoạt cá nhân, ăn uống trước khi vào phòng sạch. Tùy theo từng lĩnh vực mà găng tay chuyên dụng sẽ được làm từ các nguyên liệu khác nhau để đảm bảo an toàn.
  • Mặc quần áo bảo hộ để cách ly cơ thể với dụng cụ, thiết bị máy móc trong phòng sạch, tránh hạt bụi nhỏ từ cơ thể phát tán gây nhiễm chéo hay nhiễm khuẩn môi trường ảnh hưởng sức khỏe người khác cũng như sản phẩm.

>> Phòng sạch là gì, các tiêu chuẩn phòng sạch bạn cần biết

Kết luận làm phòng sạch có độc không?

Những thông tin trên đã giải đáp cho câu hỏi làm phòng sạch có độc hại không, những thông tin về phòng sạch có độc hại đến nhân viên hay gây vô sinh là hoàn toàn không có căn cứ.

hệ thống đèn chiếu sáng phòng sạch

Phòng sạch vô cùng an toàn khi các nhân viên thực hiện đúng những yêu cầu khi bước vào làm việc trong phòng sạch. Nếu bạn còn có câu hỏi gì về phòng sạch hay cần thi công lắp đặt phòng sạch thì đừng ngại ngần liên hệ với MIGCO chúng tôi nhé. MIGCO – luôn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

.
.
.
.