Trạm gis là gì? Khí SF6 là cốt lõi của trạm biến áp GIS

Khí SF6 là cốt lõi của trạm biến áp công nghệ GIS, một trong những công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay của ngành điện. Ngành công nghiệp năng lượng điện là một trong những ngành công nghiệp xương sống của mọi quốc gia trên thế giới. Vậy, trạm Gis là gì, vai trò của SF6 trong trạm biến áp GIS là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển lớn mạnh của cả quốc gia. Cũng như cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh thường ngày của người dân.

Trạm gis là gì?

trạm biến áp công nghệ gis

Trạm biến áp Gis là trạm dùng thiết bị phân phối kín cách điện bằng khí SF6 (thiết bị GIS – Gas Insulation Switchgear). Đặc điểm của trạm loại này là diện tích xây dựng trạm nhỏ hơn rất nhiều lần so với trạm ngoài trời. Do vậy rất tiết kiệm diện tích.

Không tiếp xúc với môi trường và bụi bẩn nên trạm gis rất an toàn khi vận hành. Số lần bảo trì bảo dưỡng trạm cũng giảm đi đáng kể.

Trạm biến áp sử dụng hệ thống đóng cắt công nghệ GIS, các thiết bị đóng cắt, máy biến áp, thanh dẫn điện đều được lắp đặt bên trong các ống kim loại hoặc hợp kim chứa đầy khí SF6 áp suất cao.

Trạm GIS rất thích hợp xây dựng tại trung tâm các thành phố lớn. Nơi tiêu thụ công suất rất cao nhưng không có nhiều diện tích đất xây dựng các trạm điện sử dụng hệ thống đóng cắt truyền thống

Ưu điểm của trạm Gis

Trạm Gis có nhiều ưu điểm nổi bật. Dưới đây là 1 số ưu điểm:

 • Chiếm ít diện tích. Do đó, tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí như mặt bằng, thiết bị,…
 • Sử dụng khí SF6 làm môi trường cách điện cho các thiết bị trong đường ống. Các thiết bị ấy không tiế xúc với môi trường bên ngoài nên trạm GIS rất an toàn. Thời gian bảo dưỡng cũng được kéo dài ra.

Cấu tạo trạm biến áp GIS như thế nào?

Cấu tạo trạm biến áp bao gồm:

 • Thanh cái (busbar)
 • Máy cắt (CB): Là thiết bị đóng cắt bảo vệ bên trong chứa đầy khí SF6
 • Dao cách li (DS): Đây là thiết bị đóng cắt hoàn toàn thiết bị, đường dây.
 • Dao tiếp địa (ES): là thiết bị đóng cắt nhằm mục đích cố lập thiết bị để bảo trì hoặc ngắt điện đường dây.
 • Biến dòng (CT)
 • Biến áp (VT)
 • Thiết bị đấu nối cáp ngầm
 • Sứ xuyên
 • Van phòng nổ
 • Thiết bị giám sát khí SF6
 • Spacer
 • Khí SF6 (Sulpher-Hexa-Fluoride)
 • Thiết bị đo lường và điều khiển

Khí SF6 là cốt lõi của công nghệ GIS

Vì đặc thù của mình, ngành điện một trong những ngành xuất hiện trong các danh mục thuộc ngành độc hại và nguy hiểm của tất các quốc gia.

Do đó, các công nghệ xuất hiện trong ngành điện ngoài việc nâng cao sản lượng, hiệu suất cũng như khả năng truyền tải cũng tập trung phát triển. Các công nghệ nâng cao độ an toàn của các thiết bị vận hành đặc biệt là các thiết bị đóng cắt mạch điện trong các mạng điện cao thế và siêu cao thế, giúp giảm nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Công nghệ nâng cao sự an toàn của các thiết bị điện

Những năm gần đây, một trong những ứng dụng đang trở nên phổ biến đó là việc sử dụng thiết bị đóng cắt kiểu kín cách điện bằng khí. Hay còn gọi là thiết bị GIS (Gas Insulation Switchgear) trong các trạm biến áp trung gian.

Và sử dụng các trạm biến áp cách điện khí (GIS: Gas insulated substation). Và khí SF6 chính là loại khí được sử dụng. Khí SF6 là cốt lõi của công nghệ GIS vì nó là nền tảng để công nghệ này phát triển.

Sở dĩ khí SF6 là cốt lõi của trạm biến áp GIS vì với độ bền điện môi của khí SF6 nên khoảng cách pha-pha giảm đi rất nhiều. Dẫn đến kết cấu hệ thống đóng cắt được rút gọn đáng kể.

Vì vậy diện tích lắp đăt cũng giảm đi tương ứng, đây là một lợi thế cự kỳ lớn so với những dòng thiết bị trước đây. Ngoài ra, nhờ toàn bộ thiết bị được cách điện bằng khí và đặt trong đường ống sử dụng loại cách điện bằng khí SF6, không tiếp xúc với môi trường và bụi bẩn nên thiết bị đóng cắt công nghệ GIS rất an toàn khi vận hành. Số lần bảo trì bảo dưỡng ít hơn nhiều so với trạm điện kiểu hở sử dụng thiết bị đóng cắt truyền thống.

khí sf6 là cốt lõi của công nghệ GIS
Khí SF6 đóng vai trò cốt yếu tạo nên các thiết bị theo công nghệ GIS

Với các đặc tính về vật lý, nhiệt, ổn định về mặt hóa học, và độ bền điện môi cao. Ngoài việc khí SF6 là cốt lõi của công nghệ GIS, khí SF6 còn thật sự là một loại khí tuyệt vời cho các ứng dụng khác.

Lưu ý khi sử dụng SF6

Tuy nhiên, khí SF6 được sử dụng cần phải đảm bảo độ tinh khiết cao. Ít hoặc không lẫn tạp chất thì mới có thể đảm bảo phát huy hiệu quả tất cả các ưu điểm mong muốn.

Mặc khác, nếu sử dụng loại khí lẫn nhiều tạp chất sẽ gây nguy hiểm. Đặc biệc trong các mạng điện cao thế. Các tạp chất không thể có các đặc tính như SF6, đồng thời còn làm cho khả năng của SF6 suy giảm.

Chẳng hạn như độ bền điện môi. Dẫn đến khả năng bị đánh thủng điện môi rất nguy hiểm. Hay khả năng dập hồ quang, nếu không dập hoàn toàn và nhanh chóng, hồ quang điện có thể gây nổ thiết bị và gây nguy hiểm cho tính mạng của người thao tác cũng như cho toàn bộ mạng lưới điện.

Nơi mua được sản phẩm SF6 chất lượng

Chất lượng của khí SF6 rất quan trọng trong công nghệ GIS. Nhưng lượng khí SF6 được cung cấp trong nước hiện nay đều được nhập từ nước thứ 3. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc kiểm soát chất lượng. Nhất là những nơi bán hàng trôi nổi không rõ thông tin và chất lượng sản phẩm.

Nhận thấy những khó khăn này. Công ty TNHH MIG sớm đã ký kết các hợp đồng đối tác với các công ty khí công nghiệp lớn trên thế giới .Phân phối các sản phẩm chất lượng từ những công ty về thị trường trong nước.

Tất cả sản phẩm đều có đầy đủ các giấy kiểm định chất lượng và an toàn hóa chất. Đảm bảo đủ các điều kiện để khí SF6 sử dụng trong trạm biến áp GIS

Đến với MIGCO khách hàng sẽ được phục vụ một cách tận tình và mua được những sản phẩm chất lượng cao. Những tư vấn và hỗ trợ của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của công ty sẽ đem lại cảm giác hài lòng và yên tâm cho mọi khách hàng.

Khách hàng có nhu cầu hay muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MIG
Số 08, đường 15, khu phố 3, P. Bình An, Q. 2, Tp.HCM
Tel: 093.77.55.800

>> Xem thêm: Khám phá sự thật về khí cách điện trong máy cắt SF6

.
.
.
.