Bật mí: Khí N2O trong y tế dùng để làm gì?

Ứng dụng khí N2O trong y tế đóng vai trò rất quan trọng trong phẫu thuật, giảm đau gây mê, cai nghiện,…. Cụ thể, tại các bệnh viện, các trung tâm phẫu thuật hay các trung tâm nha khoa cũng sử dụng khí N2O như chất gây mê nhanh cho đường hô hấp.

Nó là loại khí được sử dụng lâu nhất trong gây mê phẫu thuật và là một thành phần quan trọng có trong thuốc an thần. Trong bài viết này MIGCO sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn biết khí N2O dùng làm gì trong y tế, khí N2O có tác dụng gì trong điều trị cai rượu cũng như một số ứng dụng khác.

Các ứng dụng khí N2O trong y tế

Trong gây mê, giảm đau khí N2O để làm gì?

Trong y tế, khí N2O là một loại chất chức năng giảm đau và gây mê khi dùng nguyên chất hoặc được kết hợp với các khí khác thành hỗn hợp thuốc gây mê (Ví dụ N2O 50%/O2 50%).

ung-dung-n2o-trong-y-te

Khác với việc mất cảm giác đau sau đó mới mê man mất tri giác như ether thì dùng khí nitric oxide sẽ làm cho bệnh nhân mất tri giác trước rồi mới mất cảm giác đau.

Loại khí Nitơ oxit này đã được sử dụng để giảm đau hơn một thế kỷ cho các bệnh nhân. Việc sử dụng nó để gây mê bắt đầu vào cuối những năm 60 khi người ta đã nghiên cứu điều chế ra một hỗn hợp bao gồm 50% nitơ oxit  và 50% oxy.

Hỗn hợp khí Nitrous oxide / oxy giúp giảm đau nhanh trong vòng 3 phút sau khi bệnh nhân hít phải và tác dụng giảm đau này sẽ biến mất tầm 4 phút sau khi ngừng thuốc.

Việc sử dụng khí n2o trong y tế để làm giảm đau rất dễ dàng, được chứng minh là an toàn với ít tác dụng phụ xảy ra và hoàn toàn không có phản ứng phụ đáng kể.

Tình trạng thiếu oxy sau khi hít hỗn hợp này có thể dẫn đến giảm oxy máu đã được báo cáo vào năm 1955, nhưng các công trình nghiên cứu gần đây không xác nhận biến chứng này ở người. Hỗn hợp nitơ oxit / oxy đã tạo thành một loại thuốc kiểm soát cơn đau tuyệt vời liên quan đến thủ thuật thực hiện ở trẻ em.

Khí N2O trong y tế có tác dụng gì trong nha khoa?

Khí n2o trong y tế khi cơ thể hít vào nó sẽ làm giảm cảm giác đau nhưng người bệnh lại không bị mất đi tri giác và vẫn có thể nói chuyện. Khí N2O là một biện pháp gây mất cảm giác phổ biến được ứng dụng nha khoa, giúp bệnh nhân có thể nhổ răng bình thường mà không có cảm giác đau.

Khí n2o trong y tế sẽ tác động lên tế bào GABA (Gamma Aminobutyric Acid) để kìm hãm các tế bào thần kinh gây buồn ngủ. Trong thời gian đó, chất khí N2O này cũng đồng thời ảnh hưởng đến quá trình sản sinh ra các tế bào liên lạc thần kinh nội sinh (neurotransmitter).

Ví dụ như opioid peptide và serotonin. Đây là một loại hoóc-môn có khả năng tạo ra cảm giác kích thích hưng phấn và hạnh phúc. Chính việc giải phóng các neurotransmitter sẽ làm giảm bớt cảm giác đau đớn trong não và kích hoạt khả năng giảm đau một cách tự nhiên.

Mọi cảm giác sợ hãi và lo lắng sẽ biến mất khi bạn dùng khí N2O, các bạn nhỏ có thể ngồi lại yên trong khi thực hiện các thủ thuật nha khoa. Sau khi quy trình kết thúc, khí oxit nitơ sẽ mất đi khá nhanh nên các bạn nhỏ vui chơi bình thường, người lớn có thể tự lái xe về nhà và quay lại các hoạt động hàng ngày của mình như thường lệ.

Khí n2o trong y tế dùng cho phẫu thuật Cryo lạnh sâu

Khí nén nitơ oxit thường được dùng để tạo nhiệt độ lạnh cần thiết cho các quá trình phẫu thuật lạnh. Dụng cụ phẫu thuật lạnh sử dụng khí nén được chế tạo thiết kế để cho phép khí N2O đi qua một van bên trong phần đầu kim loại của đầu dò phẫu thuật lạnh để đầu đo đạt mức nhiệt độ cực thấp.

Nếu khí thải từ phần đầu dò được thoát khí không đúng cách thì nồng độ khí N2O trong không khí có thể nhanh chóng đạt tới vài nghìn phần triệu. Phụ thuộc vào tốc độ thông gió trong phòng mà mức độ khí có thể vẫn tăng nhanh trong thời gian dài sau quy trình.

Cần hạn chế tối đa sự phơi nhiễm để ngăn ngừa những ảnh hưởng ngắn hạn và ảnh hưởng sức khỏe sinh sản có thể do N2O gây ra nếu phơi nhiễm lâu dài.

Một số ứng dụng khác của khí N2O trong y tế

ứng dụng của khí N2O

Khí N2O đã được chứng minh có hiệu quả khi áp dụng trong một số biện pháp cai nghiện rượu. Phương pháp điều trị trạng thái cai rượu nhẹ đến trung bình dùng khí N2O đã được áp dụng thành công trong 10 năm trên 7.000 trường hợp thử nghiệm.

Với điều kiện sử dụng các thiết bị và thực hiện đơn giản, phương pháp điều trị không gây mê này hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh nhân luôn tỉnh táo trong quá trình cai nghiện và hợp tác.

Chất khí Đinitơ Mônôxít cũng giữ vai trò quan trọng trong thành phần các loại thuốc an thần.

Tuy nhiên, việc lạm dụng khí N2O trong giải trí cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khi tiếp xúc lâu dài. Chính vì thế mà nó vẫn được đưa ra phân tích xem có nên tiếp tục ứng dụng nó như một khí y tế nữa không.

> Khí trong bóng cười là khí gì, hút có hại không?

Với các thông tin trên các bạn đã biết khí N2O dùng làm gì, các ứng dụng khí N2O trong y tế như thế nào. Hiện nay MIGCO đang cung cấp các bình khí N2O y tế tinh khiết chất lượng có đầy đủ giấy tờ chứng nhận và phiếu an toàn hóa chất. Ngoài N2O chúng tôi còn cung cấp các loại khí y tế và khí công nghiệp khác, vui lòng liên hệ theo Hotline để được hỗ trợ tư vấn báo giá khí.

> Tìm hiểu thêm về bình khí N2O y tế do Migco cung cấp tại đây

khi-n2o-trong-y-te

.
.
.
.