bạn nhận được gì khi mua khí metan tại migco

tu van

bạn cần được báo giá khí metan - hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi

MIGCO là đơn vị chuyên cung cấp khí Methane uy tín, bán bình khí CH4 chất lượng hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra MIG còn cung cấp các sản phẩm khí đặc biệt, khí y tế, khí công nghiệp khác nhau như: Khí Helium, Argon, SF6, C3H8, xeon…

MIG cam kết với quý khách hàng: Vận chuyển khí giao tận nơi, bán hàng chất lượng đúng giá, lượng hàng trữ kho lớn, giao hàng gấp khi cần.

tư vấn ngay tư vấn ngay

những ứng dụng của khí metan là gì

Ứng dụng khí Metan làm nhiên liệu

Methane là một nhiên liệu rất quan trọng với con người, so với việc sử dụng than đá thì đốt cháy khí Metan sinh ra lượng CO2 trên mỗi đơn vị nhiệt giải phóng ít hơn. Ở nhiều nơi, khí metan được dẫn tới từng nhà dân phục vụ cho các mục đích sưởi ấm và nấu ăn, lò nướng, máy nước nóng, lò nung,…. Nó đốt cháy bởi khí oxy để tạo ra nhiệt.

Methane còn có thể dùng cho việc phát điện hiệu quả bằng cách đốt nó như một nhiên liệu. Người ta sử dụng nó trong tuabin khí hoặc dùng cho máy phát điện hơi nước. So với các loại nhiên liệu hydrocarbon khác, Methane tạo ra ít khí điôxít cacbon hơn cho mỗi đơn vị nhiệt được giải phóng.

Metan dưới dạng khí tự nhiên còn được nén để sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện xe cộ. Chất khí này được đánh giá là thân thiện với môi trường hơn các loại nhiên liệu thông thường khác như xăng dầu và diesel.

migcovn propanchay
ứng dụng co trong sản xuất hóa chất

Ứng dụng methane trong hóa công nghiệp

Methane được sử dụng trong nhiều phản ứng hóa công nghiệp và có thể được chuyên chở, vận chuyển dưới dạng khí hóa lỏng.

Trong hóa công nghiệp thì khí Methane là nguyên liệu để sản xuất các chất hóa học như hydro, methanol, anhydrit axetic và axit axetic

thông tin liên quan về khí metan ch4

Sự đa dạng của khí mê tan ở trên trái đất và các đặc tính của nó làm cho CH4 trở thành một nhiên liệu được ứng dụng nhiều. Nhưng việc thu giữ và sử dụng khí Methane yêu cầu kỹ thuật độ an toàn rất cao.

Vậy chính xác chất khí Methane là gì? Thành phần và tính chất của chất khí Methane ra sao, những ứng dụng của nó vào đời sống ra sao? Tất cả những vấn đề liên quan đến Methane đều được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết ngày hôm nay

ch4

Khí Methane là gì ?

Metan hay khí methane còn được gọi là khí bùn ao là một hidrocacbon đơn giản nhất thuộc nhóm ankan. Công thức hóa học tổng quát: CH4 .  

Khí Methane là thành phần chính của khí tự nhiên và khí dầu mỏ. Methane được tạo ra trong các quá trình chế biến dầu mỏ, chưng cất sản xuất khí dầu mỏ hay chưng cất khí than đá.

CH4 tự nhiên được tìm thấy ở nhiều nơi kể cả dưới mặt đất và dưới đáy biển. Khi chất khí này thoát lên đến bề mặt và đi vào khí quyển thì được gọi là khí Methane trong khí quyển.

Nồng độ khí metan trong khí quyển Trái đất tăng khoảng 150% kể từ những năm 1750. Và chất khí này chiếm 20% tổng lượng các khí nhà kính trên toàn cầu.

Khí Methane có nhiều ứng dụng khác nhau và chủ yếu dùng làm nhiên liệu. Đốt cháy Khí Metan có mặt oxi sau phản ứng sẽ sinh ra CO2 (cacbon dioxit) và H2O (nước):

CH4 + 2 O2 → CO2 + 2 H2O

Khí Methane là một khí gây hiệu ứng nhà kính và thực tế trung bình cứ 100 năm mỗi kg khí CH4 làm Trái Đất nóng lên gấp 25 lần so với 1 kg CO2. Chất khí này đã được phát hiện ở vài nơi trong Hệ Mặt Trời, bầu khí quyển mỏng trên Mặt Trăng và ở các đám mây giữa những ngôi sao trong vũ trụ

Thành Phần (tính chất ) của Khí Methane gồm những gì ?

Về liên kết trong khí Methane:

Methane là một phân tử cấu tạo tứ diện với bốn liên kết C-H tương đương.

Tính chất vật lí của chất khí metan

Ở điều kiện tiêu chuẩn nhiệt độ phòng và áp suất tiêu chuẩn, Methane là một loại khí không màu, không mùi. Là khí rất dễ cháy, khi cháy tạo ngọn lửa màu xanh da trời. Bắt lửa nhanh trong phạm vi nồng độ (5,4-17%) ở không khí mức áp suất tiêu chuẩn.

Nhưng khi sử dụng hay ứng dụng vào các lĩnh vực người ta thường trộn thêm vào nó những chất có mùi hay tạo mùi. thường là hỗn hợp chứa tert-butylthiol có tác dụng để dễ dàng phát hiện nếu có rò rỉ.

  • Nhiệt độ hóa lỏng của Methane: −162 °C,
  • Nhiệt độ hóa rắn của Methane:  −183 °C,
  • Khối lượng riêng  0.717 kg/m3

Metan không tạo ra các liên kết hiđro nên không hòa tan trong những dung môi phân cực như nước. Nó chỉ chỉ tan trong các dung môi không phân cực. Methane không có tính dẫn điện

Phản ứng hóa học của Methane:

Các phản ứng hóa học chính của khí Methane là phản ứng cháy, phản ứng với hơi nước tạo ra khí hidro, phản ứng cháy với chất oxi và phản ứng phân hủy sản phẩm tạo axetilen C2H2 và halogen hóa hay phản ứng thế với các halogen clo, brom. Nó còn có các phản ứng axit-bazơ

Lịch sử hình thành khí Methane

Năm 1776

Nhà vật lý Alessandro Volta đã xác định khí Methane có tồn tại ở những đầm lầy của hồ Maggiore ở Ý và Thụy Sĩ vào tháng 11 năm 1776. 

Lý do để nhà vật lý này tìm kiếm chất khí này là do ông đã đọc một bài báo của Benjamin Franklin viết về loại không khí dễ cháy. Volta đã tiến hành thu thập loại khí này từ đầm lầy.

Và 2 năm sau đó ông đã cô lập được 1 loại khí gas tinh khiết đồng thời chứng minh rằng chất khí này rất dễ cháy.

Năm 1866

Tên gọi Methane chính thức được ra đời bắt nguồn từ methanol do nhà hóa học người Đức August Wilhelm von Hofmann đặt tên.

Năm 1750 và đến năm 1998

Chất khí Methane trong khí quyển có gây hiệu ứng nhà kính. Mật độ của chất khí đã tăng khoảng 150% từ những năm 1750 và đến năm 1998, mật độ xuất hiện trung bình của CH4 trên bề mặt Trái Đất là 1745 ppb.

Mật độ khí Methane ở bán cầu Bắc cao hơn những nơi khác vì ở đó có nhiều nguồn mêtan hơn (kể cả từ nguồn thiên nhiên lẫn nhân tạo). Mật độ của Methane thay đổi theo từng mùa và thấp nhất vào cuối mùa hè.

Ở mức áp suất lớn như ở bên dưới đáy đại dương, chất khí Methane kết hợp với nước tạo ra một dạng sàng rắn có tên gọi là mêtan hydrat. Có lẽ rất nhiều khối lượng khí mêtan bị giữ lại ở dưới dạng này tại đáy biển.

Sự giải phóng một cách đột ngột của 1 thể tích lớn khí Methane từ những nơi đó vào bầu khí quyển được xem là một giả thuyết về nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng Trái Đất nóng lên trong quá khứ xa hay đỉnh cao là khoảng 55 triệu năm về trước.

Các nhà khoa học đã ước tính trữ lượng quặng metan hydrat dưới đáy các đại dương vào khoảng 10 triệu triệu tấn (10 exagram).

Giả thuyết rằng nếu như nhiệt độ Trái Đất tăng lên đến một nhiệt độ nhất định thì toàn bộ lượng metan tích trữ này này nếu một lần nữa bị giải phóng đột ngột vào bầu khí quyển có thể khuếch đại hiệu ứng nhà kính và làm Trái Đất nóng lên nhiều lần đến mức chưa từng có.

Những nghiên cứu mới phát hiện về khí Methane

Gần đây nhất, có một số nghiên cứu tại vùng biển Bắc cực đã chứng minh rằng khí Metan có khả năng làm giảm sự nóng lên toàn cầu.  Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta được biết ở trên, vậy tại sao lại có kết quả đó?

Theo kết quả nghiên cứu khi khí Methane thoát ra từ tầng đáy biển sẽ tăng cường hấp thu khí CO2 có trong nước biển. Theo đánh giá sơ bộ của các nhà khoa học, lợi ích từ quá trình hấp thụ CO2 cho khí quyển lớn hơn khoảng 230 lần so với hiệu ứng làm ấm lên từ khí thải Methane.

Tuy nhiên đây là kết quả thu được này chỉ giới hạn trong một số khu vực nghiên cứu. Hi vọng những nghiên cứu khoa học này sẽ mở ra một phương pháp mới hiệu quả làm giảm hiệu ứng nhà kính.

Khí Methane có độc hay không?

Methane là khí không độc, tuy nhiên đây là chất khí rất dễ bắt lửa và có thể tạo thành hỗn hợp dễ nổ với không khí. Methane lại phản ứng mạnh với chất có tính oxy hóa, halogen, và một số hợp chất hóa học chứa halogen.

Methane cũng gây ngạt nguy hiểm cho con người khi thao tác sử dụng nó trong một không gian kín. Nó sẽ gây ngứa khó chịu nếu nồng độ oxy trong không khí xung quanh giảm xuống dưới 16%.

Vận chuyển, giao nhận và sử dụng khí Methane

Methane được sử dụng rất nhiều trong các quá trình lĩnh vực hóa học công nghiệp. Nó có thể vận chuyển giao nhận dưới dạng lỏng (hóa lỏng, hoặc LNG).

Khí Methane được vận chuyển trong các chai khí chứa áp lực 40, 47, 50 lít, áp suất bình chứa 250bar, áp suất sử dụng 150bar.

Trên đây là thông tin về khí Metan CH4. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về khí Metan là gì, lịch sử hình thành, tính chất cũng như ứng dụng của Metan CH4 mang lại. 

Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị cung cấp khí Metan CH4 chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Tính chất hóa học của metan và cách điều chế CH4

Khí metan có công thức hóa học là CH4 là một thành phần chính của [...]

Khí Metan CH4 là gì? Có ở đâu?

Metan – CH4 là một hidrocacbon nằm trong dãy đồng đẳng akan. Vậy CH4 là [...]