bạn nhận được gì khi mua khí krypton tại migco

ung-dung-krypton-trong-dien-anh

Ứng dụng của Khí Krypton là gì?

Giống như các khí hiếm khác, krypton được ứng dụng trong chiếu sáng và nhiếp ảnh. Ánh sáng của Krypton có nhiều dải phổ, nó rất hữu ích trong các laser khí đốt mức năng lượng cao (ion krypton và laser excimer). Ứng dụng khí Krypton cụ thể như sau:

» Điện ảnh: Khí Krypton làm cho dòng khí ion hoá xuất hiện với màu trắng. Nó làm cho các bóng đèn có ánh sáng trắng rực rỡ. Đèn krypton được đánh giá cao trong công nghiệp điện ảnh.

» Nhiếp ảnh: Krypton còn được sử dụng trong một số thiết bị nháy sáng cho phép chụp ảnh tốc độ cao. Khí Krypton cũng được kết hợp chung với các loại khí khác để tạo ra dấu hiệu phát sáng với ánh sáng có màu vàng xanh lục.

» Bóng đèn: Kết hợp với Neon để sản xuất ra các loại bóng đèn sợi đốt để giảm sự bay hơi sợi dây và cho phép mức nhiệt độ hoạt động tỏa ra cao hơn. Ánh sáng của các bóng đèn krypton có màu xanh dương khác biệt dễ nhận biết so với bóng đèn thông thường.

Trong các đèn huỳnh quang thì khí Krypton được pha trộn với khí argon dùng cho bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Nó làm giảm mức điện năng tiêu thụ nhưng cũng làm giảm độ sáng bóng đèn và tăng chi phí. Giá Krypton thường đắt hơn so với Argon khoảng 100 lần.

bong den krypton neon
laser-krypton

» Thí nghiệm: Laser fluoride krypton được các nhà khoa học sử dụng trong các thí nghiệm có vai trò quan trọng trong nghiên cứu năng lượng nhiệt hạch hạt nhân. Trong vật lý hạt thực nghiệm, chất krypton lỏng được sử dụng để xây dựng tạo mức năng lượng điện từ gần như đồng nhất.

» Trong y tế: đồng vị Krypton-83 được ứng dụng trong chụp cộng hưởng từ (MRI) cho các hình ảnh đường thở.

tu van

bạn cần được báo giá khí krypton - hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi

Công ty TNHH khí công nghiệp MIG là đại lý đại diện hàng đầu về cung cấp khí hiếm tại Việt Nam.

Chúng tôi vừa là nhà cung cấp và phân phối các sản phẩm khí hiếm, khí công nghiệp, khí tinh khiết, khí y tế, vừa hỗ trợ tư vấn lắp đặt khi khách hàng có nhu cầu

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ qua hotline để được hỗ trợ thông tin về khí Krypton và báo giá tốt nhất.

tư vấn ngay tư vấn ngay

Sơ lược về khí Krypton

Khí Krypton là gì, có nguồn gốc từ đâu và được phát hiện ra sao? Tất cả những thông tin liên quan đến chất khí hiếm này sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết này cho các bạn cùng tham khảo.

Krypton là một nguyên tố có ký hiệu hóa học Kr và số nguyên tử của nó là 36. Thuộc nhóm 18 hay các chất khí hiếm, không màu, không mùi và không vị. Nguyên tố Kr chỉ tồn tại một lượng nhỏ trong khí quyển Trái đất.

Xem thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/Krypton

Khí Krypton là gì?

Khí Krypton là một chất khí hiếm không màu, không vị và không mùi. Krypton có ký hiệu hóa học là Kr và số nguyên tử Krypton bằng 36.

Khí krypton có mặt trong khí quyển của Trái Đất dưới dạng dấu vết và được cô lập chiết xuất bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Chất khí Krypton thường được sử dụng cùng các chất khí hiếm khác trong các bóng đèn huỳnh quang.

Krypton mang các đặc tính hóa học đặc trưng của khí trơ trong phần lớn thực tế ứng dụng nhưng con người qua các nghiên cứu khoa học và thí nghiệm đã biết rằng nó có thể phản ứng tạo ra các hợp chất với flo.

Krypton cũng có thể tạo ra các mắt lưới với nước ( H2O) khi các nguyên tử của khí này bị mắc kẹt lại trong lưới phân tử nước.

khí hiếm krypton

Lịch sử phát hiện Khí Krypton như thế nào và ở đâu?

Chất khí Krypton được lấy để đặt tên có nguồn gốc tiếng Hy Lạp thì từ kryptos có nghĩa là “ẩn”, nó được 2 nhà khoa học William Ramsay và Morris Travers phát hiện vào năm 1898.

2 ông nhận được trong phần không khí lỏng sau khi đã cho bay hơi gần hết mọi thành phần, nó chính là phần còn sót lại. Chất khí hiếm Neon cũng được phát hiện bằng cách tương tự trong công trình nghiên cứu này chỉ sau đó vài tuần.

Chính vì công trình nghiên cứu này và phát hiện ra các nguyên tố thuộc nhóm khí hiếm nên nhà khoa học William Ramsay đã được trao giải Nobel hóa học vào năm 1904.

Một thỏa thuận quốc tế vào năm 1960 đã xác định độ dài của mét theo thuật ngữ về bước sóng ánh sáng phát ra từ một đồng vị krypton. Vào tháng 10 năm 1983 thì tiêu chuẩn krypton này đã được Bureau International des Poids et Mesures (Ủy ban đo lường quốc tế) thay thế.

Thành phần, tính chất  đặc trưng của Khí Krypton

Krypton còn được gọi là một khí trơ vì nó có độ hoạt động hóa học rất yếu, tính đặc trưng bởi quang phổ 2 màu là màu xanh lục và màu da cam rực rỡ mạnh nhất. Nó là một trong các sản phẩm của phân rã hạt nhân ( phân hạch) của urani.

Krypton là chất kết tinh có màu trắng khi tồn tại ở dạng rắn với cấu trúc tinh thể hình lập phương tâm mặt. Đây cũng là 1 tính chất khá chung của các khí hiếm ngoại trừ helium với cấu trúc tinh thể hình lục giác đóng chặt.

krypton

Tỷ trọng: 3,708 

Nguyên tử khối: 82,92

Điểm nóng chảy (°C): −157,00

Điểm sôi (°C): −151,70

Giống như các chất khí hiếm khác, khí krypton được coi là trơ về mặt hóa học vì nó khá yếu. Những nghiên cứu từ năm 1962 đã nghiên cứu và khám phá ra một số hợp chất hóa học của chất krypton.

Điflorua krypton là hợp chất đã được tạo ra với khối lượng được tính bằng gam và có thể sản xuất bằng nhiều cách khác nhau. Các florua và các muối khác của oxiaxit krypton sau đó cũng đã được tìm thấy.

Các phân tử-ion như ArKr+ và KrH+ cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và có chứng cứ cho thấy KrXe hay KrXe+ thật sự tồn tại.

Đồng vị của Krypton

Krypton có nguồn gốc tự nhiên với 1 đồng vị phóng xạ nhẹ và 5 đồng vị ổn định. Vạch quang phổ của krypton được tạo ra dễ dàng với một số đường rất sắc nét. Kr81 là sản phẩm tạo ra sau các phản ứng trong khí quyển của các đồng vị krypton có nguồn gốc tự nhiên khác.

Nó là đồng vị phóng xạ có chu kỳ bán rã 250.000 năm. Giống như các chất khí xenon thì krypton cũng rất dễ bay hơi nhất là khi nó gần với nước bề mặt và vì thế Krypton 81 được sử dụng để nghiên cứu và xác định niên đại nước ngầm cổ từ khoảng 50.000 đến 800.000 năm.

Kr85 là đồng vị phóng xạ Krypton với chu kỳ bán rã 10,76 năm, nó được tạo ra nhờ các phản ứng phân rã hạt nhân uran và chất pluton.

Các nguồn tạo ra đồng vị này bao gồm các thử nghiệm bom nguyên tử, từ lò phản ứng hạt nhân và sự giải phóng đồng vị Kr85 trong quá trình tái chế các thanh nhiên liệu từ nguồn lò phản ứng hạt nhân.

Nghiên cứu thực tế khoa học đã ghi nhận là có sự chênh lệch khoảng 30%. về nồng độ của đồng vị Kr85 ở Bắc cực và Nam cực.

Ở Bắc cực nồng độ đồng vị này cao hơn là do phần lớn đồng vị Krypton này được tạo ra ở Bắc bán cầu và giữa hai bán cầu quá trình hòa trộn không khí diễn ra tương đối chậm.

Nguồn gốc của khí krypton và cách sản xuất khí krypton công nghiệp:

Trái Đất tạo ra và lưu giữ tất cả các khí hiếm thuộc nhóm 18 kể từ khi Trái Đất hình thành ngoại trừ khí heli. Nồng độ của khí krypton này trong khí quyển của Trái Đất chỉ đạt khoảng 1 ppm. 

Số lượng chất krypton trong khí quyển là không chắc chắn bởi vì quá trình đo lường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khí này có nguồn gốc từ các hoạt động của thiên thạch và từ gió Mặt Trời. Bởi vậy nên nhờ các đo đạc đầu tiên, các nhà khoa học cho rằng krypton rất phong phú trong không gian.

Chất khí này hiện nay có thể tách ra từ không khí hóa lỏng bằng phương pháp chưng cất phân đoạn. Công nghệ sản xuất khí Krypton này vẫn đang được hầu hết các nhà sản xuất khí công nghiệp áp dụng.

Khí Krypton có độc không? Khi hít phải thì phải xử lý ra sao

  • Krypton là một loại khí gây ngạt nhưng không độc.
  • Khí Krypton có khả năng gây mê so với không khí thì cao gấp bảy lần.
  • Hỗn hợp khí bao gồm 50% Krypton và 50% không khí tự nhiên (có thể xảy ra ở vị trí bị rò rỉ) sẽ gây ra chứng ngứa trên con người. Giống như việc thở không khí ở mức áp suất cao gấp bốn lần so với bình thường.

Điều này giống như bạn đang lặn biển ở độ sâu 30m (100ft) phải hít thở hỗn hợp chỉ chứa có 10% oxy (chứ không phải như không khí bình thường oxi chiếm 20%) và tình trạng thiếu oxy sẽ là một mối quan tâm lớn.

Cách xử lý khi vô tình hít phải khí Krypton:

Bạn có thể phòng tránh được các tình trạng xấu nhất khi ngạt khí Krypton bằng cách bình tĩnh và có kiến thức.

  • Nếu phát hiện có người bị ngạt hãy cố gắng thoát ra khỏi đó tới chỗ thoáng khí, hay tìm cách cho khí lưu thông.
  • Khi đưa nạn nhân ngạt khí ra ngoài tránh xa vị trí khi rò rỉ thì có thể hô hấp nhân tạo hay tiến hành hà hơi thổi ngạt.
  • Sau đó hãy cho nạn nhân thở mặt nạ oxy liều cao thực hiện bởi các nhân viên y tế và đưa tới bệnh viện.
  • Hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh và kỷ luật an toàn lao động khi làm việc với các chất khí dễ gây ngạt, khí độc.