Khí heli ( Helium) là gì? Tại sao heli là khí hiếm?

nguyên tố này được phát hiện bởi quang phổ trong nhật thực mặt trời

Khí heli (helium) là 1 trong những nguyên tố dồi dào trong vũ trụ. Được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế, thí nghiệm, giải trí. Thế nhưng, mấy ai hiểu rõ về khí heli là gì, nguồn gốc và lịch sử hình thành của nó ra sao. Hãy cùng Migco tìm hiểu rõ hơn về loại khí hiếm, khí trơ này nhé.

Khí heli (helium) là gì?

Nguồn gốc, Ý nghĩa của tên Helium 

Helium được phân loại là một nguyên tố trong phần ‘Khí quý hiếm’ nằm trong nhóm 18 của Bảng tuần hoàn. Thuật ngữ ‘Khí heli’ bắt nguồn từ tiếng Đức cổ Edelgas từ ‘edili’ có nghĩa là “khí quý”. 

heli tinh khiết là gì

Cái tên bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp ‘helios’ có nghĩa là mặt trời. Bởi vì nguyên tố này được phát hiện bởi quang phổ trong nhật thực mặt trời trong vũ trụ của nhà thiên văn học người Pháp Pierre-Jules-Cesar Janssen. 

Các sự kiện về Khám phá và Lịch sử của Nguyên tố Helium lần đầu tiên được phát hiện trong nhật thực năm 1868 dưới dạng một đường màu vàng sáng trong quang phổ của vũ trụ Mặt trời, bởi nhà thiên văn học người Pháp Pierre Janssen.

Nó được Sir William Ramsey phát hiện vào năm 1895. Nhà thiên văn học người Anh Norman Lockyer và nhà hóa học người Anh Edward Frankland đã đặt tên cho nguyên tố này.

Sir William Ramsay (1852 – 1916) đã phát hiện ra các loại khí heli. Và nhận giải thưởng Nobel về hóa học năm 1904 “để ghi nhận các đóng góp của ông khi phát hiện ra các nguyên tố khí trơ trong không khí”. Những nguyên tố này bao gồm Argon, neon, Krypton và Xenon. 

Ramsay cũng cô lập helium đã được quan sát trong quang phổ của mặt trời nhưng không được tìm thấy trên trái đất. Năm 1910, Ramsay cũng chế tạo radon. 

Khí Heli là gì?

Định nghĩa nguyên tố Helium: Một nguyên tố khí trơ không màu, không mùi xuất hiện trong khí tự nhiên và quặng phóng xạ. Nó ít tan trong nước hơn bất kỳ loại khí nào khác. Là nguyên tố có cấu trúc phân tử đơn giản thứ 2 sau Hidro.

Sự xuất hiện của nguyên tố Helium Helium chỉ tồn tại dưới dạng khí nguyên tử. 

Sự phong phú của nguyên tố trong các môi trường khác nhau:

 • Trong vũ trụ 23% 
 • Trong Mặt trời 23 %.
 • Trong Thiên thạch N / A% 
 • Trong lớp vỏ Trái đất 8 x 10−9 
 • Trong Đại dương 7,2 × 10-10%. 

Nó được sử dụng như một thành phần của khí quyển nhân tạo và phương tiện laser, làm chất làm lạnh, làm khí nâng cho bóng bay và như một siêu chất lỏng trong nghiên cứu đông lạnh. 

Helium là khí đầu tiên được sử dụng để làm đầy bóng bay và dirigibles. Số nguyên tử của nguyên tố này là 2 và Ký hiệu nguyên tố (công thức hóa học) là He. 

Tại sao heli là khí hiếm?

Heli là khí hiếm:

 • Cấu hình của nó là cấu hình bền vững nên trong tự nhiên nó chỉ tồn tại dưới dạng nguyên tử đơn lẻ.
 • Heli là khí trơ nên hiếm có phản ứng hóa học với chất khác.

Lịch sử ứng dụng của helium

 • Năm 1882, nhà vật lí người Italy Luigi Palmieri đã phát hiện helium trên Trái đất khi phân tích dung nham từ ngọn núi Vesuvius sau khi nó phun trào vào năm ấy.
 • Năm 1895, trong khi tìm kiếm argon, nhà hóa học người Scotland William Ramsey đã tách được helium bằng cách xử lí một mẩu cleveite bằng acid vô cơ. Sau khi xử lí nguyên tố với acid sulfuric, ông để ý thấy chính vạch hấp thụ D3. Ramsey đã gửi mẫu chất khí đến William Crookes và Norman Lockyer, họ xác nhận nó là helium. 
nguyên tố này được phát hiện bởi quang phổ trong nhật thực mặt trời
nguyên tố này được phát hiện bởi quang phổ trong nhật thực mặt trời
 • Cũng trong năm đó, helium được tách li một cách độc lập từ khoáng chất cleveite bởi các nhà hóa học Per Teodor Cleve và Abraham Langlet ở Uppsala, Thụy Điển. Họ đã có thể xác định chính xác trọng lượng nguyên tử của nó. Trong mấy năm sau đó, các thí nghiệm tương tự cũng cho các kết quả giống như vậy.
 • Năm 1907, Ernest Rutherford và Thomas Royds chứng minh được rằng hạt alpha thật ra là hạt nhân helium. 
 • Năm 1908, helium lần đầu tiên được hóa lỏng bởi nhà vật lí người Hà Lan Heike Kamerlingh Onnes bằng cách làm lạnh chất khí xuống dưới 1 kelvin. 
 • Cuối cùng, helium được hóa rắn vào năm 1926 bởi sinh viên của Onnes, Willem Hendrik Keesom, bằng cách cho nguyên tố chịu áp suất gấp 25 lần áp suất khí quyển.
 • Helium là một trong những nguyên tố đầu tiên được tìm thấy có tính siêu chảy. Năm 1938, nhà vật lí người Nga Pyotr Leonidovich Kapitsa phát hiện thấy helium hầu như không có độ nhớt ở nhiệt độ gần không độ tuyệt đối (hiện tượng siêu chảy). 
 • Năm 1972, hiện tượng tương tự được quan sát thấy ở helium-3 bởi các nhà vật lí người Mĩ Douglas D. Osheroff, David M. Lee, và Robert C. Richardson.

Nguồn: http://360.thuvienvatly.com/bai-viet/74-hoa-ly/3713-ai-kham-pha-ra-helium

Trên đây là 1 số thông tin và lịch sử hình thành của khí heli. Để tìm hiểu rõ hơn về bản chất của khí heli, hãy tìm hiểu ngay bài viết này: Khí heli có nổ, có độc hại không? Hít có sao không?