Khí H2S có gây hại gì – cách nhận biết H2S

H2S là một loại khí độc nguy hiểm được tìm thấy xuất hiện trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. H2S gây ảnh hưởng xấu cho con người, động vật, thực vật và môi trường xung quanh. Vậy, nhận biết h2s như thế nào và tác hại của h2s ra sao? Dù tồn tại ở nồng độ thấp nó cũng rất độc, khí H2S thật sự là mối nguy hiểm đáng lo cho người lao động. Vậy cụ thể khí H2S có gây hại gì? Cách nhận biết khí độc H2S và phòng tránh ngộ độc khí, ngạt khí.

Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể dưới đây, nhưng đầu tiên hãy xem khí độc này sinh ra từ đâu nhé.

Nhiều người trong số chúng ta đã gặp chất khí hydrogen sulphide (H2S). Ví dụ như khi đập vỡ một quả trứng thối, thì mùi đặc biệt của nó chính là cách nhận biết h2s.

Nguồn gốc khí H2S xuất hiện ở đâu và như thế nào

Khí H2S rất dễ bắt gặp, có thể từ các hoạt động sản xuất, công nghiệp, sinh hoạt hay sinh ra từ tự nhiên.

>>>>> Xem thêm: Khí H2S (hidro sunfua) là gì?

Khí H2S là sản phẩm nhân tạo từ những hoạt động của con người:

Khí Hydro sunfua (H2S) là sản phẩm phụ được sinh ra từ các quá trình lọc dầu, khi khai thác mỏ, từ các nhà máy giấy, và luyện kim sắt. 

  • Chất khí này có thể được tạo ra từ các sản phẩm sinh hoạt, sản xuất của con người
  • Khí H2S thường xuất hiện khi lọc dầu thô và xử lý chất khí gas tự nhiên.
  • Hoặc tạo ra bởi sự phân hủy của các phụ phẩm, các chất hữu cơ trong tự nhiên.
  • Từ sản xuất dầu mỏ ngoài khơi đến các công trình hệ thống thoát nước
  • Các nhà máy hóa dầu đến các trang trại, trại nuôi tôm và tàu cá,…

Với nhu cầu về dầu khí ngày càng tăng, những giếng dầu đã khoan trước đây chưa được khai thác lại đang được khai thác lại đưa ra thị trường. Điều này dẫn đến tình trạng ngày càng khó kiểm soát mức độ lưu huỳnh có trong sản phẩm thành phẩm.

Vì thế các doanh nghiệp đã phải đầu tư các phương pháp trung hòa hóa khí nguy hiểm này xuất hiện từ các nguồn năng lượng hydrocarbon.

Sản phẩm phụ của tự nhiên:

khí h2s sinh ra từ đâu
khí h2s có gây hại gì

Hydro sunfua cũng là một sản phẩm phụ được sinh ra từ tự nhiên, tạo ra bởi sự phân hủy sinh học của các chất hữu cơ hay do tác động của vi khuẩn.

Trong môi trường khí oxy hạn chế hoặc không có oxy, các vi khuẩn này sẽ sử dụng lưu huỳnh ( S) thay vì oxy để tạo ra năng lượng hoạt động. Nó “oxy hoá” các chất hữu cơ và tạo ra H2S.

Những chất khí này có thể được gom lại lắng xuống không gian kín hoặc tích tụ trong bản thân của sinh vật, vi khuẩn và chúng sẽ giải phóng ngay khi bị tác động.

Khí H2S có gây hại gì? Khí h2s có độc không?

Khí H2S tồn tại xung quanh chúng ta. Vậy, khí h2s có độc không, tác hại của h2s mang lại như thế nào?

Khí H2S có độc không?

H2S là khí độc, nếu ở nồng độ rất cao thì có thể hại ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong chết người.

Khí H2S thường không tích lũy trong cơ thể con người mà nó chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe khi nồng độ khí tồn tại quá mức giới hạn cho phép.

khí h2s có gây hại gì

Hydro sunfua là chất khí rất cực độc (độc tính của nó ngang với HCN và cao hơn chất khí CO từ 5 đến 6 lần).

Người lao động nếu làm việc thường xuyên trong môi trường có khí H2S và không nhận biết h2s được, có thể dần dần quen với mùi và lâu ngày không nhận ra sự tồn tại của nó dẫn đến những tác hại nguy hiểm về sau.

Tác hại của h2s mang lại

Với hàm lượng thấp, ngộ độc h2s chỉ ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, ảnh hưởng niêm mạc và giác mạc. Với hàm lượng nồng độ cao, Hidro sunfua làm tê liệt thần kinh khứu giác, choáng bất tỉnh, mất ý thức và có thể dẫn đến tử vong đột ngột.

Đối với thực vật, khí H2S có thể làm cây rụng lá, giảm khả năng sinh trưởng tự nhiên của thực vật.

Những tác hại do khí H2S gây ra khi nó thoát ra đột ngột ở các cơ sở sản xuất, nhà máy công nghiệp thường lớn hơn so với khu vực dân cư vì tại đây chúng được sản sinh ra với nồng độ lớn hơn rất nhiều.

Đây cũng là nguyên nhân các loại thiết bị, máy móc và các đường ống dẫn ăn mòn nhanh chóng, đó là do chất khí H2S gây nên.

Cách nhận biết h2s và phòng tránh ngộ độc khí h2s

Cách nhận biết H2S

Ban đầu mới phát tán thì khí H2S sẽ có mùi hôi trứng thối rất dễ gây chú ý. Đây là cách nhận biết h2s dễ nhất. Tuy nhiên nó lại nhanh chóng làm bạn mất đi khứu giác do cơ thể tạo cảm giác sai lầm.

Nếu không nhận biết đúng về mối nguy hiểm tiềm tàng, người ta có thể tiếp tục làm việc mà không hay về nguy cơ nhiễm độc. Không có những biện pháp phòng ngừa thích hợp tránh bị ngạt hay ngộ độc khí H2S.

nhận biết h2s
nhận biết h2s

Cách xử lý và phòng tránh ngộ độc h2s

♦ Máy đo nồng độ khí độc cầm tay nhỏ gọn hay máy cố định được lắp đặt  để phát hiện, giám sát, kiểm soát nồng độ khí H2S. Nếu máy phát hiện mức khí nguy hiểm sẽ báo động bằng còi báo hiệu và đèn báo.

♦ Nếu đã ngửi thấy mùi khí H2S lúc sau thấy đau đầu, choáng váng thì cần di chuyển xa chỗ đang đứng nhanh chóng, chuyển vị trí thoáng gió chứa nhiều oxy.

♦ Khi làm việc ở những thường có nồng độ khí H2S cao thì luôn chú ý để bản thân không bị ngộ độc khí.

♦ Có thể dùng quạt tản khí hoặc phun dưỡng khí cung cấp O2;

♦ Khi tiến hành vệ sinh hay lao động sản xuất cần chủ động sử dụng thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số thông tin về độc tính khí H2S có gây hại gì và cách nhận biết H2S cũng như phòng tránh ngộ độc khí. Liên hệ cho chúng tôi được tư vấn chi tiết khí H2S và nhận báo giá nhanh nhất.

>>> 093.77.55.800

Tổng hợp những ứng dụng của H2S

Những ứng dụng của H2S (hidro sunfua) ngày càng phổ biến trong cuộc sống và [...]

Khí H2S – hidro sunfua là gì, sinh ra từ đâu?

Trong tự nhiên, khí H2S được sinh ra từ rất nhiều nguồn khác nhau. Nó [...]

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của H2S

Thông tin cơ bản về những tính chất hóa học của h2s như thế nào. [...]

Khí H2S là gì? Có màu và mùi gì? Có độc không?

Khí H2S là gì? Có màu và mùi gì? Có độc không? Hãy cùng MIGCO [...]

.
.
.
.