Khí cacbonic – Khí CO2 là gì, có độc hại không?

Nhiều người có xu hướng gợi lên suy nghĩ về khi co2 (khi cacbonic ) như một khí mà chúng ta hay tìm thấy trong không khí. Mà không hề biết Khí cacbonic CO2 là gì? co2 là khí gì, carbon dioxide là gì. Khí Co2 Có độc không? Có tan trong nước không? khí CO2 để làm gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khí CO2 là gì? Khí carbon dioxide là gì?

Cacbon điôxít hay điôxít cacbon (các tên gọi khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí carbonic) là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất, bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy.

Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên được gọi theo công thức hóa học là CO2. Trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô.

khi cacbonic 1 1

Khí Co2 là oxit gì?

 • Câu trả lời là Co2 là 1 oxit axit.

Khí Co2 có xung quanh chúng ta. Vậy, khí co2 có tan trong nước không? Khí co2 có độc không?

 • Khí Co2 có tan trong nước không? Co2 có tác dụng với nước không: Co2 tan trong nước, nặng gấp 1,524 lần không khí.
 • Co2 có cháy không: Khí CO2 không tham gia phản ứng cháy và hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C.
 • Khí co2 có màu gì? Ở điều kiện thường, CO2 là khí không màu
 • Khí co2 có mùi gì: Trong điều kiện bình thường, co2 không mùi và có vị chua nhẹ.

Khí cacbonic – khí co2 có độc không?

Khí co2 có độc không? CO2 không độc, không gây cháy nổ. Tuy nhiên, khi nồng độ quá cao sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Vì nó nặng hơn không khí nên có thể tích tụ tại nơi kín khí.

Nhiều người có xu hướng gợi lên suy nghĩ về khí CO2 (khi cacbonic) như một khí mà chúng ta hay tìm thấy trong không khí.  Mà không hề biết khí co2 để làm gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tác dụng của co2 trong thực phẩm dùng để làm gì?

Trong các nhà máy chế biến thực phẩm, ứng dụng của CO2 được sử dụng một cách độc lập hoặc trộn với các loại khí trơ khác như : Argon, Nito…. Về căn bản là giúp cho các sản phẩm thực phẩm đóng gói kéo dài thời gian bảo quản. Hạn chế được sự xuất hiện của các vi khuẩn hay nấm mốc gây bệnh, giúp đạt hiệu quả kinh tế cao…
Được sử dụng phổ biến để bảo quản các loại thịt, đặc sản đông lạnh giúp cho chúng giữ được trạng thái nguyên vẹn.

>> Xem thêm: Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ và co2

bao quan thuc pham bang co2

 • Khí CO2 có tác dụng bảo quản thực phẩm tươi sống trong xuất khẩu. Chẳng hạn như ở Pháp người ta sử dụng khí CO2 ở dạng rắn để dưới các hầm xe. Trong quá trình vận chuyển chúng sẽ liên tục thăng hoa giúp bảo quản thực phẩm cho đến nơi tiêu thụ.
 • Mục đích của việc sử dụng khí carbonic thực tế là làm giảm hàm lượng Oxy từ 20% xuống đến gần 0%. Tạo môi trường hiếm khí không cho thực phẩm có điều kiện tiếp xúc với oxi. Tránh gây hư hỏng và không xảy ra quá trình oxi hóa, kiềm hãm các enzym hoạt động, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Tác dụng của co2 trong công nghiệp

 • Khí cacbonic được dùng để vận hành các hệ thống khí nén trong nhà máy. Làm giảm độ ẩm trong hệ thống giúp kéo dài tuổi thọ, và ít tốn chi phí bảo trì .
 • Ứng dụng co2 trong các bình chữa cháy: có tác dụng làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy, và dập tắt đám cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

chua chay c02

Khí CO2 có tác dụng dập tắt ngọn lửa đang cháy khi có hỏa hoản

 • Ứng dụng co2 trong ngành luyện kim, khí cacbonic được sử dụng trong sản xuất khuôn đúc để tăng độ cứng
 • Ứng dụng của co2 trong sản xuất và xây dựng, khí CO2 được sử dụng trong công nghệ hàn MIG/MAG bảo vệ các mối hàn chống lại sự oxy hóa. Hay kết hợp với khí Argon để đạt tốc độ hàn cao hơn.
 • Các viên đá khô CO2 được sử dụng thay thế cho việc phun cát khi loại bỏ lớp sơn khỏi bề mặt. Giảm chi phí xử lý và vệ sinh
 • Duy trì áp suất trong các mỏ dầu , hòa tan một phần dầu làm cho nó ít nhớt,và dễ chiết xuất
 • Nguyên liệu dùng trong chế biến và sản xuất methanol, urê…

Ứng dụng khác của khí CO2 là gì?

Ngoài các ứng dụng của Co2 được kể trên, thì Co2 còn có các ứng dụng khác như:

 • Trung hòa nước kiềm
 • Thay thế cho thiết bị làm sạch khô thay cho dung môi thông thường
 • Khử trùng lạnh với hỗn hợp 90% CO2 và 10% ethylene oxide. Khí CO2 có tác dụng ổn định đối với oxit ethylene và làm giảm nguy cơ nổ

Tác hại của khí co2 là gì?

Song song với những ứng dụng mà khí Co2 mang lại thì tác hại của co2 đến môi trường chúng ta cũng không thể không nói tới.

♦ Việc gia tăng nồng độ khí Cacbon dioxit vào môi trường làm gia tăng trầm trọng hiệu ứng nhà kính.

♦ Tác hại của co2 đến môi trường không thể không nói đến làm trái đất nóng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người chúng ta.

♦ Và tác hại của khí co2 dễ nhận thấy nhất đó là nồng độ thán khí trong không khí quá cao, chẳng hạn như ở trong phòng kín chứa nồng độ Cacbon dioxit quá cao dẫn đến tình trạng thiếu oxy cung cấp cho cơ thể, gây ngạt thở.

Ngoài ra, khí cacbonic được vận chuyển bằng cách chứa khí cacbonic trong các bình khí nén với áp suất rất cao, hoặc bình chứa khí hóa lỏng . Vì vậy, trong quá trình sử dụng cần thực hiện theo đúng quy trình do nhà cung cấp hướng dẫn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Để tránh được tai nạn khi mua phải khí CO2 thực phẩm kém chất lượng, cách tốt nhất bạn nên lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp khí CO2 chất lượng và uy tín nhất. Vừa đảm bảo an toàn cho bản thân người sử dụng, vừa bảo quản thực phẩm được tốt hơn mà không phải lo ngại.

Nhà cung cấp khí Co2 chuyên nghiệp

industrial gas

Công ty TNHH MIG là đơn vị cung cấp khí CO2 tinh khiết trong nhiều lĩnh vực. Sản phẩm khí Co2 do migco cung cấp đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có chứng nhận xuất xứ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Singapore
 • Chứng nhận về chất lượng được cấp bởi nhà sản xuất
 • Vỏ bình khí CO2 trong thực phẩm luôn đảm bảo còn nguyên vẹn, không móp méo, không rò rỉ, không rỉ sét,van được kiểm tra định kì, và luôn có nắp chai đi kèm trước khi đến tay người dùng.
 • Vỏ chai chứa khí thường xuyên được kiểm tra định kì 5 năm một lần, đảm bảo an toàn, không gây cháy nổ đáp ứng đúng theo quy định TCVN 6292:1997 và TCVN 6295: 1997
 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiêp, nhanh nhạy có thể giải quyết sự cố một cách kịp thời và nhanh chóng nhất.
 • Sản phẩm khí CO2 trong bảo quản thực phẩm có độ tinh khiết cao đúng như trong cam kết. Độ tinh khiết cao
 • Không gây mùi lạ trong sản xuất nước ngọt có gas, giữ nguyên hương vị ban đầu của sản phẩm.

  Thông tin Đơn Hàng


  AnhChị

  >>>> Xem ngay sản phẩm khí CO2 tinh khiết cao tại đây

   

  .
  .
  .
  .