Khí argon dùng làm gì, top 10 ứng dụng của argon

Bật mí top 10 ứng dụng của argon có thể bạn chưa biết vì đây là một chất khí khá xa lạ với nhiều người nhưng nó là khí phổ biến nhất trong công nghiệp.

Những ứng dụng của khí argon có vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay cỉa con người dựa vào bản chất khí trơ và chi phí bỏ ra khi sử dụng ít tốn kém nhất.

Hãy cùng Migco tìm hiểu cụ thể khí argon dùng làm gì trong mỗi lĩnh vực khác nhau, cơ chế làm việc của nó như thế nào đạt hiệu quả sử dụng mong muốn.

Top 10 ứng dụng của khí argon nổi bật nhất

Dưới đây là những ứng dụng của khí argon phổ biến trên thế giới để trả lời cho câu hỏi khí argon dùng làm gì, vai trò của chất khí công nghiệp này với con người.

argon

1. Ứng dụng của khí argon trong sản xuất kim loại:

Khí argon dùng làm gì trong sản xuất kim loại?

  • Trong sản xuất thép thì hỗn hợp khí oxy và argon được người ta thổi vào các kim loại đang nóng chảy. Việc bổ sung thêm khí argon sẽ làm giảm tổn thất crom và hàm lượng carbon mong muốn đạt được ở mức nhiệt độ thấp hơn.
  • Khí Argon dùng làm loại khí thổi vào khi sản xuất để tránh sự hình thành nitrit tạo ra sản phẩm thép chất lượng cao hơn.
  • Argon cũng được sử dụng trong công nghệ sản xuất nhôm để hỗ trợ degasification và loại bỏ hydro hòa tan cho các hạt nhôm nóng chảy.
  • Ứng dụng của argon làm một loại khí trơ để sản xuất titan nhằm hạn chế quá trình oxy hóa và phản ứng với nitơ bởi vì titan là kim loại chỉ cháy trong môi trường không khí chứa nitơ 100%.
  • Argon cũng được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất zirconium.

2. Khí argon dùng làm gì trong sản xuất bóng đèn:

Khí Argon được sử dụng với vai trò là chất độn trong sản xuất bóng đèn huỳnh quang và loại đèn sợi đốt. Chất khí trơ này được bơm vào bóng đèn để làm chậm tốc độ bay hơi hay tốc độ thăng hoa của phần dây tóc vonfram.

Vì vậy, nhiệt độ sợi đốt có thể tăng cao mà không hề gây ra cháy nổ và hạn chế hư hỏng khi sử dụng. Người ta thường sử dụng hỗn hợp khí trộn argon với tỷ lệ 93% Argon và 7% Nito ở mức áp suất 70 kPa (10,15 psig).

3. Ứng dụng argon vào sản xuất vật liệu xây dựng

Khí argon được sử dụng như là một loại khí độn giữa các lớp kính mang hiệu quả cách nhiệt cao. Vì nó không chỉ là khí trơ khô và không màu nhưng tương đối nặng nên sẽ giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa các tấm kính cửa sổ.

4. Khí argon sử dụng trong điện tử

Trong công nghiệp sản xuất bán dẫn germanium tinh thể và sản xuất silicon thì hỗn hợp khí khí Argon và khí Metan nồng độ tinh khiết cao được trộn chung sử dụng làm khí chắn, lớp bảo vệ.

5. Ứng dụng của khí Argon trong thực phẩm và đồ uống:

Argon được sử dụng thêm vào thùng rượu trong quá trình sản xuất rượu vang để ngăn ngừa sự hình thành của dấm.

Với những công dụng của khí argon tương tự như vậy thì nó còn được sử dụng trong các nhà hàng, các quầy bar và phục vụ pha chế rượu. Điều này cho phép bảo quản các chai đã mở lâu hơn, tốt hơn mà không làm giảm chất lượng sản phẩm.

6. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Argon là khí y tế phổ biến nên được ứng dụng nhiều và đóng vai trò quan trọng. Sử dụng khí argon trong phẫu thuật lạnh chính xác để thay thế cho việc dùng nito lỏng trước đây.

ứng dụng của công nghệ plasma trong y học

Bác sỹ sẽ sử dụng nhiệt độ cực lạnh của khí Argon để tiêu diệt các mô bệnh có kích thước nhỏ, đặc biệt là các mô trên da. Ngoài ra khí argon còn được dùng trong điều trị rối loạn nhịp tim cho bệnh nhân để tiêu diệt các tế bào gây hại cho sự phân bố bình thường các xung điện.

7. Trong bảo quản tài liệu

Trong bảo quản lưu trữ các tài liệu, giấy tờ thì khí argon được sử dụng để tạo ra một môi trường không khí bảo vệ. Ứng dụng để ngăn chặn sự xuống cấp của các tài liệu cũ quan trọng.

8. Ứng dụng cắt plasma dùng khí argon

Khí Argon ứng dụng cắt plasma sử dụng ở thể tinh khiết ở nhiệt độ rất cao kết hợp với khí hydro theo tỷ lệ 35% Hydro và 65% Argon.

cat plasma

Lợi thế lớn nhất của hỗn hợp khí trộn Plasma Argon  – Hydro là cung cấp nhiệt độ cắt cao nhất nên nỗn hợp khí plasma này được ứng dụng để cắt các vật liệu nhôm hay thép không gỉ có độ dày > 5 inch.

Và nó sẽ thường sử dụng kèm theo một hệ thống phun nước. Khi dùng khí Plasma Argon  – Hydro dùng thêm Nitơ để làm khí bảo vệ sẽ cho đường cắt đẹp cực kỳ nhỏ

9. Khí argon dùng làm gì trong Hàn MIG

Ứng dụng của khí Argon tinh khiết, và hỗn hợp khí argon trộn lẫn các loại khí khác nhau sẽ là khí chắn trong hàn TIG và hàn MIG.

Hàn khí argon với môi trường khí trơ bao gồm khí argon và helium giúp bảo vệ vùng hồ quang điện và ngăn cản tác động do khí nitơ và oxy có trong không khí.

10. Ứng dụng argon vào kỹ thuật lặn SCUBA

Scuba Diving hay lặn bình dưỡng khí là một phương thức lặn dưới nước. Mà người thợ lặn dưới nước sẽ sử dụng một thiết bị thở dưới nước (scuba) là bình khí hoàn toàn độc lập với nguồn cung cấp oxy bề mặt, để hít thở được ở dưới nước. Người ta sử dụng khí argon trong kỹ thuật lặn SCUBA để bơm Drysuit.

Heliox - khí lặn sâu

Hy vọng qua bài viết top 10 ứng dụng của argon này, bạn biết được khí argon dùng làm gì, nắm rõ những ứng dụng của khí Argon để quá trình sử dụng khí Argon an toàn và đạt hiệu quả cao. Bạn nên chọn đơn vị cung cấp khí Argon uy tín để đảm bảo chất lượng khí và cả bình khí nhé.

Bình Khí argon giá bao nhiêu?

.
.
.
.