bạn nhận được gì khi mua khí acetylen tại migco

tu van

BẠN CẦN BÁO GIÁ bình KHÍ ACETYLEN – HÃY GỬI YÊU CẦU CHO CHÚNG TÔI

Công ty khí công nghiệp MIGCO là nhà cung cấp khí Acetylen cùng các khí công nghiệp, khí tinh khiết khác tại Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Công ty chúng tôi là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua bán, đổi nạp khí Acetylene với giá bình khí acetylen cạnh tranh,…. Đến với MIGCO, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về cả chất lượng sản phẩm và dịch vụ khi được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể, tận tình.

Bạn cần được tư vấn mua loại khí phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

tư vấn ngay tư vấn ngay

Phân biệt khí Acetylen thường và tinh khiết ra sao

Acetylen là chất khí không màu được sử dụng rộng rãi hiện nay để làm nhiên liệu và tổng hợp các hợp chất khác.

Có nhiều đơn vị có nhu cầu mua và sử dụng khí Acetylen, tuy nhiên bạn chỉ mua chứ rất khó để phát hiện đâu là khí thường và đâu là Acetylen tinh khiết, chúng có gì khác nhau.

Khí Acetilen không ổn định ở dạng tinh khiết và do thường được hòa cùng dung dịch dung môi.

Acetylene tinh khiết hoàn toàn không mùi, còn loại khí thường phổ biến trên thị trường hiện nay sẽ có mùi do chứa tạp chất.

Giá bình khí acetylen tinh khiết sẽ cao hơn nhiều so với loại dùng trong hàn xì.

Bình khí hidro siêu tinh khiết
kỹ sư khí đặc biệt Migco

Lịch sử hình thành khí Acetylen được phát hiện ở đâu và như thế nào?

Khí Acetylen được Edmund Davy phát hiện lần đầu tiên vào năm 1836, khi ông đang tiến hành các thí nghiệm với chất cacbua kali. Từ đó đã tạo ra acetylen hay axetylen, đây một loại khí dễ cháy. Sau đó vào năm 1859, Marcel Morren đã tạo ra axetylen thành công bằng cách dùng các điện cực cacbon để tạo ra một hồ quang điện trong khí hydro. Điện hồ quang đã đẩy các nguyên tử cacbon ra khỏi điện cực và tạo liên kết cùng nguyên tử hydro tạo ra axetylen. Marcel Morren gọi nó là khí hydro hoá carbon.

Một phương pháp tạo acetylen khác là cho cacbua canxi phản ứng với nước đã được phát hiện vào cuối những năm 1800.

nha-khoa-hoc-Edmund-Davy

Nguyên liệu Acetylen thô là một hydrocarbon khí, công thức hóa học là C2H2 gồm hai nguyên tử C và hai nguyên tử H. Tùy theo mục đích thương mại mà Acetylen có thể được sản xuất làm từ một số nguyên liệu khác nhau.

Quá trình đơn giản nhất để tạo Acetylen là dựa vào phản ứng vôi hydrat giữa cacbua canxi và nước. Phản ứng hóa học: CaC2 + 2H2O → C2H2 + Ca(OH)2.

Ngoài ra có thể sản xuất acetylen từ khí tự nhiên như khí mê-tan, hydrocarbon dầu mỏ, than ở nhiệt độ cao . Sản phẩm thu được là hỗn hợp nhiều loại khí khác nhau như hydro, Acetylen, carbon monoxide, carbon dioxide,….

Để tách khí axetylen ra khỏi hỗn hợp khí người ta thường hòa tan vào các dung môi như nước, axeton, amoniac khan, methanol lạnh,…tùy thuộc vào từng quy trình.

Cách bảo quản và vận chuyển axetylen cần sự cẩn thân cao vì nó rất dễ cháy nổ. Khi vận chuyển axetylen qua đường ống ngắn, áp suất phải giữ ở mức rất thấp.

Khí Acetylen sẽ được giữ trong các bình chứa, đặc biệt bên trong chứa các chất hấp thụ như đất diatomaceous và acetone ở lượng ít.

Khí Acetylen sẽ được bơm vào xi lanh với áp suất tầm 300 psi (2,070 kPa) và hòa tan trong axeton dẫn đến mất khả năng nổ, vận chuyển an toàn.

Một khi mở van chai thì do áp suất giảm, axetylen ngay lập tức hóa hơi trở lại đi qua ống nối để sử dụng hàn hoặc cắt.

Acetylen chứa tạp chất, tùy thuộc hạng loại khí mà lượng tạp chất sẽ khác nhau. Khí Loại B có thể chứa tối đa 2% tạp chất thường dùng để hàn oxy – Acetylen và hàn cắt kim loại. Acetylen sản xuất theo quá trình phản ứng hóa học sẽ đạt tiêu chuẩn này.

Khí Acetylen Loại A có thể chứa tạp chất tối đa 0,5% và thường được sử dụng cho các quá trình sản xuất hóa học. Quy trình cracking nhiệt có thể cho dòng khí đạt tiêu chuẩn này.

Khí acetylen dự kiến ​​sẽ được nghiên cứu, phát triển ứng dụng nhiều hơn trong tương lai. Một trong những ứng dụng mới của acetylen là chuyển đổi khí axetylen thành etylen để sản xuất các chất dẻo polyethylene.

XEM THÊM : Khí C2H2 (axetilen) là gì? Điều chế và ứng dụng của axetylen

Như đã nói ở trên do axetylen dễ nổ khi hoá lỏng. Vì vậy các biện pháp phòng ngừa đặc biệt sẽ được dùng trong quá trình sản xuất, lưu trữ và vận chuyển.

Khí Acetylen sẽ được chứa trong các bình thép hình trụ có dung tích khác nhau như 4lit, 8 lit, 10 lít, 40 lít, 50 lít. Hoặc chiết nạp theo yêu cầu của khách hàng

MIGCO sẽ dùng xe chuyên dụng và các biện pháp an toàn để giao khí tới tận nơi cho đơn vị có nhu cầu mua.

Hiện nay nhu cầu sử dụng khí Acetylen ngày càng tăng cao, việc tìm kiếm 1 đơn vị cung cấp khí Acetylen uy tín rất quan trọng.

Vậy khí Acetylen là gì? Lịch sử hình thành và ứng dụng khí Acetylen hiện nay ra sao? Cũng như cách sử dụng và sản xuất, giao nhận vận chuyển loại khí này cần lưu ý những điều gì?

Bài viết này của chúng tôi sẽ cho các bạn những thông tin chính xác về loại khí công nghiệp này.

Khí Acetylene là gì?

Khí Acetylen là một loại khí không mùi, không màu và rất dễ bay hơi. Acetylen có thể được hoá lỏng, nén lại, làm nóng hay trộn với không khí, ở các dạng này khí rất dễ nổ. Vì vậy phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong quá trình sản xuất khí và vận chuyển giao nhận Acetylen.

Khí acetylen đa số được sử dụng như 1 loại nguyên liệu thô để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác nhau. Ví dụ như tạo ra 1,4-butanediol là chất được dùng nhiều trong sản xuất nhựa polyurethane và polyester.

Ngoài ra khí Acetylen còn được dùng làm nhiên liệu khi hàn oxy-acetylen và cắt kim loại. Sản xuất ra pin khô và dùng làm rượu axetylenic, ngoài ra Acetylen còn đóng vai trò khá quan trọng để tổng hợp vitamin.

Quá trình:

Có hai quá trình sản xuất khí acetylen khác nhau gồm phản ứng ở nhiệt độ bình thường. Và 1 cách khác là một quá trình hóa học nứt nhiệt ở nhiệt độ cực cao.

Dưới đây là chi tiết từng quá trình sản xuất khí acetylen cơ bản.

Chi tiết quá trình hóa học

Phản ứng hóa học giữa cacbua canxi và nước tạo ra acetilen và lượng nhiệt đáng kể. Vì vậy cần loại bỏ bớt nhiệt để ngăn chặn việc khí Acetilen nổ bằng quá trình ướt.

Tức là dùng nước để hấp thụ nhiệt bằng cách cho cacbua canxi vào nước hoặc thêm nước vào cacbua canxi. Hoặc sử dụng quá trình khô tức là chỉ dùng lượng nước hạn chế, khi nước bốc hơi khi nó sẽ hấp thụ nhiệt.

Hầu hết các máy sản xuất axetylen công suất cao đều sử dụng băng tải vít luân chuyển để nạp vận chuyển các hạt cacbua canxi kích thước 0.08 x 0.25inch (2mm x 6mm) vào trong buồng phản ứng chứa nước. Nguyên liệu hạt được cho vào tùy theo dòng khí mong muốn sản xuất.

Điều chế khí Acetylen

Trong buồng phản ứng dung dịch hạt cacbua canxi và nước liên tục bị bộ chảo quay khuấy trộn. Điều này giúp tránh việc cháy nổ axetylen do không có hạt nào nổi trên bề mặt. Bọt khí acetylen sản sinh ra sẽ thoát lên khỏi mặt nước và được rút ra dưới áp suất thấp.

Khi khí rời khỏi buồng phản ứng sẽ được làm mát bằng nước. Việc phun nước để làm mát này cũng đồng thời bổ sung nước vào buồng phản ứng. Sau đó khí được dẫn đi qua một ngăn có chặn đèn flash hạn chế sự đánh lửa tình cờ từ các thiết bị khác của buồng.

Quá trình cracking nhiệt

Khí Acetylen cũng có thể được tạo ra từ các hydrocacbon khác nhau bằng cách tăng nhiệt cao để phá vỡ các liên kết nguyên tử (quá trình nứt nhiệt). Sau khi các nguyên tử hydrocarbon này vỡ ra sẽ tạo ra nhiều loại khí khác nhau.

Quá trình cracking nhiệt này được sử dụng để chuyển đổi dầu hoặc các khí tự nhiên sang nhiều loại chất khác nhau.

Kết quả của quá trình cracking nhiệt phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào và phương pháp nâng nhiệt. Có thể dùng hồ quang điện để làm nóng các nguyên liệu hay buồng đốt cháy,….

Sản xuất khi Acetylen tại Hoa kỳ (USA)  quy trình phổ biến là sử dụng buồng đốt để đốt và đốt khí tự nhiện được diễn ra như thế nào :

Tại Hoa kỳ quy trình sản xuất khí Acetylen là làm nóng các khí tự nhiên như mê-tan ở khoảng 1.200 ° F (650°C).

Sau đó khí nóng được cho đi qua ống hẹp venturi để trộn với oxy nhằm giảm tốc độ như mong muốn tránh tạo lửa do khí nóng chảy quá nhanh hay quá chậm.

Hỗn hợp khí lúc này được chảy vào khối đốt đi qua hơn 100 kênh hẹp, khi vào mỗi kênh sẽ bị đốt cháy và tạo nhiệt lượng. Nhiệt độ khí lúc này tăng lên khoảng 2.730°F (1.500°C).

Ôxy sẽ được thêm vào trong ổ ghi thường xuyên để ổn định quá trình cháy. Các khí đốt sẽ chảy vào không gian phản ứng nằm ngay bên ngoài lò đốt, quá trình đốt cháy chỉ mất vài phần trăm giây. 

Một phần ba khí mê-tan được tạo thành axetylen nơi có nhiệt độ cao, phần còn lại khó mê- tan sẽ bị đốt cháy.

Khi các ngọn Lửa cháy nhanh chóng được làm lạnh bằng xịt nước tại thời diểm chuyển đổi sang Acetylen là lớn nhất

Các khí được làm mát chứa CO và H2 chiếm phần lớn, tăng nhiệt độ các hydrocacbon nếu lượng Acetylen thấp với quá trình nứt nhiệt.

Các sản phẩm của quá trình nứt nhiệt sẽ tạo ra chất bùn cacbon, carbon dioxide, metan, Acetylen và các khí khác.

Sau đó qua máy lọc thứ 2 với dung môi N-methylpyrrolidinone có tác dụng hấp thụ khí Acetylen và rút ra ở đầu tháp với dạng khí.

Quy trình sản xuất acetylen
Quy trình sản xuất acetylen

Những ứng dụng đầu tiên của khí acetylen là gì ?

Chất khí acetylen được Georges Claude và A. Hess phát hiện là có thể hòa tan trong acetone để bảo quản an toàn vào năm 1897.

Sau đó vào năm 1905 Nils Dalen đã sử dụng phương pháp này cho các đèn tín hiệu, biển tín hiệu đường sắt tự động. 1 năm sau đó ông đã sáng tạo ra đuốc acetylen dùng để hàn hay cắt kim loại.

Nhu cầu và ứng dụng phát triển của khí Acetylen

Nhu cầu về khí axetylen ngày càng tăng lên do nó có thể tạo ra nhiều chất dẻo và các hóa chất hữu ích.

Nhu cầu acetylan đã đạt đỉnh điểm tại Hoa Kỳ từ năm 1965 đến năm 1970 sau đó giảm mạnh vì vật liệu chuyển đổi thay thế mới ra đời có chi phí thấp hơn. Từ đầu những năm 1980, nhu cầu khí axetylen đã tăng trưởng chậm lại với tốc độ khoảng 2-4%/năm.

Năm 1991, ở Hoa Kỳ có 8 nhà máy sản xuất axetylen với sản lượng 352 triệu lb (160 triệu kg) mỗi năm. 66% axetylen được sản xuất từ ​​khí tự nhiên và 15% khí axetylen từ chế biến dầu mỏ, 19% sản lượng còn lại là từ cacbua canxi.