Cách xử lý ngộ độc khí co như thế nào là tốt nhất nếu bạn gặp người bị ngộ độc cacbon monoxit. Ngộ độc co dễ dàng xảy ra trong cả khi làm việc hay cuộc sống hằng ngày như đốt lửa sưởi than hay đốt rác,…. Khí than khô hay khí than ướt sinh ra từ đốt than có thành phần chủ yếu là khí cacbon monoxit – CO nên người ta hay gọi khí than là khí CO.

Ngộ độc khí than hay ngộ độc CO có thể gây chết người. Khí CO là một chất khí không màu, không mùi và không có vị. Hãy cùng Migco tìm hiểu xem ngộ độc khí co nguy hiểm đến thế nào và cách xử lý khí CO nếu phát hiện nhé.

Ngộ độc khí than hay ngộ độc khí CO có thể gây chết người hay không?

Ngộ độc khí CO

Khi hàm lượng của khí than khô hay khí than ướt trong không khí đạt từ khoảng 0,04% đến 0,06% thì nó có thể tạo nguy hiểm, gây ngộ độc cho con người. Khi hàm lượng khí than ở môi trường đạt 12,5% thì còn có thể gây cháy nổ.

Vì vậy Khí than hay khí CO là loại khí cực kỳ nguy hiểm, khi làm việc hay tiếp xúc với môi trường có khí CO yêu cầu chúng ta luôn phải đề cao cảnh giác và đề phòng cẩn thận.

Cơ chế gây ngộ độc khí CO như thế nào?

CO – Monoxit cacbon hay cacbon monoxit là một loại khí không gây kích thích, không màu và vị, được sinh ra do sự đốt cháy không hoàn toàn những chất có thành phần carbon như than củi, than đá, dầu diezen và các chất đốt khác. Nguồn CO còn sinh ra khi đun nấu, trong khói thuốc lá hay khói thải của xe hơi.

CO đi vào cơ thể chủ yếu qua đường hô hấp hít thở và tạo những tổn thương đầu tiên lên hệ thần kinh trung ương (vỏ não, nhân dưới vỏ não, đồi thị), sau đó kéo theo tổn thương cả thần kinh ngoại biên.

Bên cạnh các tổn thương thần kinh, ngộ độc khí CO còn gây rối loạn tuần hoàn mạch bằng cách làm tăng tính thấm của mạch máu, nhất là mao mạch. Từ đó gây xuất huyết ở hàng loạt các cơ quan khác nhau như não, phổi và đường tiêu hóa.

Như vậy, khí CO rất độc, ngộ độc CO có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu oxy và chết ngạt chỉ trong vài giây.

Ai là đối tượng dễ bị ngộ độc CO?

Bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc CO nếu hít phải, tuy nhiên một số đối tượng sau đây dễ bị ngộ độc khí CO cao hơn:

  •         Những ai làm nghề sản xuất khí thấp, công nhân làm việc ở các lò công nghệ như lò cao, lò đốt gạch.
  •         Người làm việc thường xuyên với các động cơ máy móc ở không gian khép kín có nguy cơ ngộ độc khí CO cao.
  •         Những người dùng lò nướng ngoài trời để nướng đồ ăn trong nhà.
  •         Người thường sử dụng các loại bếp than tổ ong, dùng than củi, hay bếp gas trong nhà đóng kín các cửa.
  •         Những người để động cơ xe máy hay ô tô nổ trong phòng cũng dễ bị ngộ độc khí than.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị ngộ độc khí CO

Ngộ độc khí than hay ngộ độc khí CO là tình trạng não bộ bị thiếu oxy trầm trọng khiến cho các tế bào chất xám chỉ huy các hoạt động bị tổn thương.

Càng ở trong phòng kín hay không gian kín thì nguy cơ ngộ độc CO càng tăng. Quá trình ngộ độc cacbon monoxit diễn ra rất nhanh khi bệnh nhân cảm thấy có điều gì đó bất thường thì đã quá muộn vì cơ thể không còn khả năng kháng cự dễ bị lịm dần đi. Nếu bị ngộ độc mà không được phát hiện xử lí kịp thời, rất dễ bị tử vong.

Các triệu chứng của ngộ độc khí CO
Các triệu chứng của ngộ độc khí CO

Những triệu chứng ngộ độc khí CO ban đầu không đặc hiệu:

◊ Ở mức độ nhẹ thì chỉ thấy đau đầu, buồn nôn, thấy chóng mặt, mệt mỏi… Một số người có thấy da bị đỏ nhưng đây là triệu chứng ngộ độc CO không đặc hiệu.

Ở mức độ vừa, người bị ngộ độc khí CO sẽ thấy đau ngực, khó tập trung. Nhìn mờ không rõ, khó thở nhẹ, mạch nhanh và thở gấp.

Khi người bị ngộ độc nặng sẽ có các triệu chứng cụ thể hơn như mất định hướng, co giật, dễ hôn mê, rối loạn nhịp tim, huyết áp tụt, bỏng da, mất kiểm soát, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị ngất, thấy tím ở môi và các đầu ngón tay, ngón chân. Hay cơ thể bị co cứng tay chân, có những động tác hành động bất thường.

Cách xử lý ngộ độc khí CO đúng nhất:

Cách xử lý để tránh ngộ độc khí CO, khí than

Khi phát hiện có người bị ngộ độc khí CO thì cần nhanh chóng mở các cửa chính và cửa sổ. Đồng thời đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc nhanh chóng nhất và đưa đến các cơ sở y tế gần nhất. Vì khi ngộ độc mức độ khí CO trên 60% thì tỷ lệ hôn mê và dẫn đến tử vong là khá cao.

Nếu bệnh nhân thở yếu hay ngừng thở thì phải thổi ngạt hô hấp nhân tạo miệng – miệng hay miệng – mũi ngay lập tức.

Nếu người nhiễm độc không còn tỉnh thì cần đặt cho nằm nghiêng ở tư thế an toàn. Sau đó vừa hà hơi thổi ngạt và di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Một số biện pháp phòng tránh ngộ độc khí than

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị ngạt khí than các bạn cần lưu ý và ghi nhớ những điều sau:

Tuyệt đối không sưởi hay đốt than củi trong nhà khi đóng kín các cửa

Không dùng các loại khí đốt, lò nướng để sưởi ấm trong không gian kín.

Không sử dụng các thiết bị đốt khí gas trong khu vực phòng kín, phòng ngủ, nhà tắm.

Không nổ máy xe máy, ô tô ngay trong nhà hay nổ lâu trong gara.

Không nên để các loại máy phát điện, máy nổ trong nhà.

Tuyệt đối không tự ý xuống các giếng cạn, hố sâu kín gió, các hồ hay bể chứa một mình. Nếu bắt buộc phải xuống những nơi đó thì cần có biện pháp thông khí trước khi xuống.

Nên lắp đặt các hệ thống thông gió, hút bụi và hơi khí độc nơi sản xuất, làm việc.

Giám sát nồng độ CO và xử lý khí CO trong không khí môi trường lao động với các ngành nghề có nguy cơ nhiễm độc CO cao.

Nơi có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cao thì phải trang bị phòng hộ, thiết bị báo động như máy đo khí CO và có dụng cụ thở.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về ngộ độc cacbon monoxit hay ngộ độc CO. Các biểu hiện ngộ độc khí than và cách xử lý khi bị ngộ độc khí CO đúng cách nhất, ghi nhớ những thông tin này để vận dụng đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh bạn nhé.

Tuy là khí độc, nhưng CO được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là lĩnh vực thủy hải sản.

>>>> Khám phá ứng dụng của khí CO tại đây.