Top 3 ứng dụng của Hidro trong đời sống

Hydrogen hay hydro là chất hóa học luôn ở xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về chất hóa học này. Vì thế, câu hỏi được đặt ra: Hydrogen là gì? Khí Hidro có duy trì sự cháy không? Ứng dụng của Hidro trong đời sống như thế nào?

Để có thể giải mã các câu hỏi đó, bạn đọc có thể tìm hiểu các thông tin qua bài viết ngay sau đây.

Khí Hydrogen là gì?

Có rất nhiều cách viết khác nhau dành cho Hydrogen như: Hiđro, hi-đrô, hít-rô.

Đây là một trong những nguyên tố hóa học nằm trong hệ thống tuần hoàn các nguyên tố có nguyên tử số bằng 1 và nguyên tử khối bằng 1 đvC. Chính vì thế, Hydrogen chỉ có chưa một proton và một nơtron.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Hydrogen thường tồn tại ở dạng khí nên thường kết hợp với một số nguyên tố khác để tồn tại. Vì thế, Hydrogen thường kết hợp với nguyên tố Oxi để tạo thành các phân tử nước.

Hydrogen kết hợp với Oxy để tạo thành các phân tử nước

Hydrogen kết hợp với Oxy để tạo thành các phân tử nước

Hydrogen được tạo ra từ quá trình đốt cháy than đá, khí đốt, các chất được phân hủy sinh học… Bên cạnh đó, Hydrogen được tạo ra từ các nguồn năng lượng sạch như: Gió, ánh nắng mặt trời, nước… 

Khí hidro có duy trì sự cháy không?

Sự cháy là gì?

Cháy là phản ứng oxy hóa – khử nhiệt độ cao giữa chất đốt và chất oxy hóa, thường là oxy khí quyển, tạo ra các sản phẩm oxy hóa thường dạng hơi, trong một hỗn hợp gọi là khói.

Sự cháy tạo ra ngọn lửa, và tạo ra nhiệt độ đủ cho sự cháy tự duy trì.

Hidro có duy trì sự cháy không?

Sau khi hiểu rõ được Hydrogen là gì? Bạn đọc thắc thắc không biết khí Hidro có duy trì sự cháy không? Điều đó sẽ được chúng tôi lý giải bằng những khía thông tin sau:

  • Hydrogen là chất hóa học mà nguyên tử chỉ có một electron. Do đó, nó có thể kết hợp nhanh chóng với các nguyên tử tố khác để tạo thành hợp chất hoàn toàn mới.
  • Như chúng ta phân tích ở trên, Hydrogen thường tồn tại ở dạng khí ở trong tự nhiên, được liên kết bởi H-H khá là yếu.

Khí Hidro có duy trì sự cháy

Khí Hidro có duy trì sự cháy để sinh ra ánh sáng và nhiệt lượng

  • Nhờ vào sự liên kết yếu của mình, Hidro có thể bị oxy hóa nhanh chóng nếu bắt gặp nguyên tố oxi. Do đó, Hydrogen rất dễ dàng bốc cháy. 
  • Quá trình cháy của Hidro với oxy để tạo thành hợp chất mới – Nước (H2O) và sinh ra nguồn năng lượng nhiệt vô cùng lớn. Đó chính là lý do để con người sử dụng vào làm nguyên liệu cho con tàu vũ trụ có thể phóng thành công ra bên ngoài không gian của Trái Đất.

Đến đây, bạn có thể hiểu rằng: Khí Hidro có duy trì sự cháy trong điều kiện có oxy. Sự cháy đó được diễn ra một khoảng thời gian nhất định. Khi bắt đầu cháy, Hidro sẽ phát ra tiếng nổ to, lửa sẽ có màu xanh nhạt và sinh ra hơi nước.

Ứng dụng của hidro trong đời sống

Khí hidro dùng để làm gì? Hiện nay, ứng dụng của hidro trong đời sống vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi tìm hiểu về khí Hydro, bạn sẽ nhận thấy một số ứng dụng của h2 nổi bật sau:

Ứng dụng của hidro: Dùng làm nguyên liệu cho động cơ

Như chúng ta đã biết, khí Hidro cháy và sinh ra lượng nhiệt rất lớn. So với các nguyên liệu khác như: Xăng, dầu, khí Hidro sinh ra lượng nhiệt lớn hơn gấp nhiều lần.

Chính vì thế, khí Hydrogen được sử dụng làm nhiên liệu chính cho nhiều động cơ như: Động cơ xe ô tô, tên lửa, máy bay… Đây là nguồn nguyên liệu quý giá mà con người đang tìm kiếm để thay thế cho xăng, dầu.

Hidro sử dụng làm nguyên liệu

Hydrogen sử dụng làm nguyên liệu cho quá trình phóng tên lửa

Bên cạnh đó, khí hydrogen còn được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra các loại axit, hợp chất hữu cơ dùng trong ngành nông, lâm nghiệp. Khi tạo ra các hợp chất trên, cây trồng và các sinh vật sẽ hấp thụ nguồn dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Ngoài ra, khí Hidro có duy trì sự cháy; là loại khí rất nhẹ nên thường được sử dụng làm nguyên liệu để bơm vào quả khinh khí cầu, bóng thám hiểm. Gần gũi với cuộc sống nhất, nó được bơm vào quả bóng bay trong các sự kiện, lễ hội quan trọng.

Ứng dụng của khí hidro: Dùng trong chăm sóc sức khỏe con người

ứng dụng của hidro
ứng dụng của hidro

Ứng dụng của hidro trong đời sống ngày càng rõ rệt. Hidro là sản phẩm được tạo ra do quá trình điện phân thông qua ion hóa. Do đó, Hidro có khả năng chống lại quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ trong cơ thể con người.

Điều này được thực hiện nhờ vào cơ chế trung hòa hàng loạt gốc tự do bên trong khi mắc các bệnh mãn tính, nhất là quá trình lão hóa da.

Cải thiện và làm giảm quá trình lão hóa làn da của con người

Hidro có thể hòa tan vào trong nước và dầu. Do đó, nó có thể đi vào sâu bên trong các tế bào của cơ thể hết sức dễ dàng. Vì thế, các tế bào đang bị suy yếu bởi các tác nhân gây bệnh sẽ được nó trung hòa oxy hóa một cách triệt để. Từ đó, nó sẽ giúp con người đánh bại các mầm bệnh có khả năng gây ung thư. 

Bên cạnh đó, Hydrogen hoạt tính đi vào cơ thể sẽ phá vỡ các phản ứng oxy hóa. Từ đó, giúp cho bạn có được làn da trắng, căng và mịn màng hơn.

Ứng dụng của hidro trong công nghiệp: Dùng làm chất khử 

Hidro Sunfua được sử dụng như một chất khử để tách các kim loại ra khỏi oxit trong phòng thí nghiệm. Đồng thời, ứng dụng của hidro trong công nghiệp để điều chế kim loại trong các khu công nghiệp. Nhất là các nhà máy sản xuất sắt, thép, nhôm…

Trên đây là một số thông tin do MIGCO chia sẻ để giải mã cho các câu hỏi: Hydrogen là gì? Khí Hidro có duy trì sự cháy không? Ứng dụng của hidro trong đời sống như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích dành cho bạn đọc và khách hàng đang quan tâm đến vấn đề này.

>> Xem thêm: Khí hidro có độc và nguy hiểm không?

Công ty TNHH MIG dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các loại khí công nghiệp: Hidro, heli, sf6, Hidro ….Các loại khí có độ tinh khiết cao.

>> Tìm hiểu thêm về khí Hidro tinh khiết

mua bình khí hidro

Để được tư vấn thêm, liên hệ chúng tôi 093.77.55.800

.
.
.
.