Khí heli là gì? Có độc không? Hít có sao không?

bình khí heli mini bơm bóng bay

Khí heli luôn tồn tại xung quanh chúng ta, là thành phần trong tất cả các loại khí thiên nhiên. helium được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực y tế, đời sống. Và gần gũi nhất là những quả bóng bay. Chắn chắn nhiều người đã từng một lần hít khí heli từ bóng bay. Vậy, khí heli là gì, helium là gì, Khí heli có độc không, hít khí heli có làm sao không?

Các loại bóng bay được thổi bởi nhiều loại khí khác nhau, trong đó helium chiếm đa số. Nếu bạn có hít phải loại khí helium thì cũng đừng quá lo ngại. Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ về loại khí này thì bạn sẽ biết hít khí heli không gây độc hại như bạn tưởng tượng. Bên cạnh đó, khi hít phải thì bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi hít khí he làm thay đổi giọng nói. Hãy cùng Migco tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.

Hít khí heli có làm sao không?
Hít khí heli có làm sao không?

Khí heli có độc không, Hít khí heli có sao không?

Khí heli là gì? helium là gì? Khí heli có độc hại không?

Khí heli (he) có tên gọi đầy đủ là khí helium. Đây là một loại khí có trong vũ trụ với số lượng lớn. Tuy nhiên, helium không phải là tài nguyên vĩnh cửu. Vì helium là loại khí trơ, không phản ứng với bất kỳ 1 loại khí nào. Chính vì thế, loại khí này không thể tái tạo. Nguồn tài nguyên này sẽ giảm dần theo thời gian.

Helium là loại khí không màu, không có mùi, không độc, không vị, nhẹ hơn không khí. Là loại khí trơ, không phản ứng bất kỳ chất nào. Chính vì vậy, loại khí này không cháy, không gây nổ.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tránh trường hợp hít quá nhiều. Vì nếu hít lượng lớn helium vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxi trong cơ thể, gây ngạt.
 • Không hít khí heli trực tiếp từ bình khí nén. Thông thường, loại khí này được nén trong bình với áp suất rất lớn. Nếu hít trực tiếp từ bình khí nén, với áp suất cao, khí sẽ phụt mạnh vào cuống họng, gây vỡ các mô. Ảnh hưởng đến tính mạng.

Nói tóm lại, heli hoàn toàn không độc hại. Nhưng cần phải sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Helium được sử dụng phổ biến để giúp nâng khí cầu bay lên cao. Hiện nay, bên cạnh khí hydro thì con người chúng ta thường xuyên sử dụng Helium để bơm bong bóng bay.

Bóng bay heli có độc, có nguy hiểm không?

Bóng bay là một trong những món giải trí được trẻ em vô cùng yêu thích. Bên cạnh đó thì bóng bay cũng là đồ dùng trang trí không thể thiếu trong các sự kiện lớn nhỏ khác nhau.

Thời gian gần đây, các bạn trẻ cũng trải nghiệm hít khí heli từ những quả bóng bay heli để tạo giọng nói vui nhộn ngày càng nhiều. Nhiều bậc phụ huynh thường không cho các bé chơi bóng bay cũng bởi vì sợ khi bé chơi bé vô hít phải những chất độc hại có trong đó.

Vậy, bóng bay heli có độc hại như chúng ta nghĩ không?

Theo Thạc sĩ hóa học Võ Tấn Ngọc cho biết:

 • Bóng bay được bơm bằng khí helium ban đầu bay rất nhanh. Nhưng sau khoảng 4-5 tiếng thì bóng nó nặng dần và hạ dần xuống đất.
 • Đó là vì helium theo thời gian, nó thẩm thấu qua màng cao su và bay ra không khí. Nếu ở trong phòng kín với số lượng bóng nhiều, sẽ gây tình trạng thiếu khí oxi, gây ngạt, khó thở. Nếu để tình trạng này lâu thì dẫn đến tử vong.
 • Vì vậy, không nên để bóng bay trong phòng kín.
 • Ngoài ra, những quả bóng bay được làm từ những thành phần không tốt cho sức khỏe. Cho nên, không nên cho trẻ ngậm và thổi bóng.

Vậy, Hít khí heli có độc không? Nếu các bậc phụ huynh lo ngại về vấn đề này thì câu trả lời là hít heli không độc. Khách quan hoặc chủ quan, chúng ta có thể hít khí heli. Heli là một chất khí trơ, không có chứa bất cứ thành phần độc hại nào. Như vậy, nếu bé nhà bạn vô tình hít phải loại khí này thì cũng đừng có lo lắng nhé!

Điều gì xảy ra khi hít phải khí heli?

Khi có kiến thức cơ bản về loại khí helium này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của khí. Nhưng, sẽ có một điều xảy ra khi hút khí heli khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Như bạn đã biết, helium có trọng lượng nhẹ hơn không khí. Bởi vậy, nếu âm thanh từ dây thanh quản của chúng ta rung và được truyền trong môi trường tràn ngập He thì âm thanh sẽ đi nhanh hơn. Điều này có nghĩa hít khí heli đổi giọng.

Hít khí heli giọng nói sẽ bị đổi
Hít khí heli giọng nói sẽ bị đổi

Hiện tượng thú vị này đã được rất nhiều người thực hiện. Vì nguyên nhân giải trí hoặc phục vụ cho công việc thì loại khí này vô cùng an toàn để giúp bạn có thể thay đổi giọng nói của mình chỉ trong vài giây ngắn ngủi sau khi hít heli.

Bạn hay người thân có thể thực hiện thí nghiệm thú vị này với khí helium tại nhà.

Nhưng lưu ý, cũng cần sử dụng khí helium với lượng vừa phải, trong mức cho phép. Nếu sử dụng quá nhiều thì có thể gặp những vấn đề không mong muốn như căng phổi.

Ứng dụng nhiều nhưng khí heli có nguy hiểm không?

 • Là một loại khí trơ, không xảy ra phản ứng với bất kì chất nào nên Helium không gây nguy hiểm bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Vậy với các nhân tố bên trong thì khi Heli có nguy hiểm không? Helium không thể hóa rắn mà chỉ có thể hóa lỏng tại không độ tuyệt đối ở áp suất chuẩn, đây là môi trường chỉ có trong các phòng nghiên cứu thí nghiệm.

Do đó, có thể khẳng định khí Helium không gây nguy hiểm

 • Khí Helium có nguy hiểm không? Câu trả lời rõ ràng là không. Tuy nhiên người dùng cần phải chú ý khi sử dụng loại khí trơ này.
 • Đặc biệt là những người sử dụng khí Helium cho mục đích giải trí mà cụ thể là thay đổi giọng nói tạm thời.
 • Tuyệt đối không được hút khí trực tiếp các bình nén. Vì khí đó áp suất trong bình là cực lớn. Khi đột ngột được giải phóng, khí sẽ thoát ra với tốc độ nhanh và mạnh gây tổn thương tế bào phổi, tác nghẽn mạch máu, dẫn đến đột quỵ và nghiêm trọng hơn là tử vong.

Trên đây là những thông tin hữu ích về chủ đề hít khí heli.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm địa chỉ bán khí heli uy tín thì hãy liên lạc với MIGCO để nhận được chất lượng khí tốt nhất!

Hotline: 091 837 7766

Xem thêm: