Heli lỏng trong máy Mri – Sử dụng và chi phí

Heli lỏng là khí hiện được sử dụng nhiều cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống. Vậy Helium lỏng trong máy MRI – Sử dụng và chi phí ra sao, để giúp mọi người hiểu rõ hơn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Heli lỏng

  • Helium là khí không màu, không mùi, không vị, không độc
  • Có nhiệt độ hóa lỏng thấp nhất trong các nguyên tố
  • Nhẹ thứ 2 sau Hydrogen, đứng đầu trong nhóm khí Noble Gas (là nhóm khí không màu, không mùi, đơn vị nguyên tử, tính trơ cao và mức độ phản ứng hóa học rất thấp gồm He, Ne,Ar, Kr, Xe, Rn). 
  • Với đặc tính nhiệt độ hóa lỏng thấp nhất -269 độ C so với các nguyên tố còn lại, Heli lỏng là môi chất lý tưởng nhất được sử dụng để làm lạnh thỏi nam châm siêu dẫn trong máy MRI (máy chụp cộng hưởng từ)

> Xem thêm: Khí helium là gì? 13 tác dụng của khí heli mang lại

dewer-heli-long

Máy MRI là gì?

Máy MRI hay còn gọi là máy chụp cộng hưởng từ, là một thiết bị sử dụng kết hợp sóng Radio và từ trường để xem các hình ảnh nội bộ cơ thể. Từ trường và sóng vô tuyến tạo ra các hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô khác nhau.

Đây là một hoạt động không xâm lấn được sử dụng nhằm mục đích tạo ra hình ảnh với độ phân giải cao dùng các mục đích khác nhau trong việc chẩn đoán như mô, các cơ quan, xương,…

Máy MRI giúp hỗ trợ cho các bác sĩ trong việc xác định nguồn gốc của một cơn động kinh, sự hiện diện của một khối u,…

Hoạt động của máy MRI

Phần lớn máy MRI được sử dụng bao gồm một nam châm hình ống lớn, bệnh nhân phải nằm xuống trên bàn di động. Trong khi đó bên trong máy, từ trường làm thay đổi sự liên kết của các nguyên tử hydro trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các sóng vô tuyến sau đó kích thích các nguyên tử tạo tín hiệu tạo ra một hình ảnh. Họ tạo ra các hình ảnh cắt ngang, thậm chí là hình ảnh 3D và cho phép xem hình ảnh ở mọi góc độ khác nhau.

Quét cộng hưởng từ (MRI) là một quy trình không đau kéo dài 15 đến 90 phút

Tại sao máy MRI dùng Heli lỏng

Tại sao máy MRI dùng Helium lỏng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm, Helium lỏng được sử dụng như thế nào trong máy quét MRI?

Cấu tạo của máy MRI bao gồm các cuộn dây, một nam châm và dây dẫn dòng điện chạy. Hoạt động của máy MRI sử dụng rất nhiều năng lượng, bởi thực tế năng lượng do từ trường của MRI rất lớn. Chính vì thế, để nó sử dụng nhiều năng lượng nó phải là nguồn siêu dẫn. 

Chính vì thế để hoạt động, máy MRI yêu cầu một chất làm mát sẽ cung cấp cho các cuộn dây từ tính trong máy quét các đặc tính siêu dẫn. Điều này cho phép dòng điện chạy qua các cuộn dây có điện trở thấp, tạo ra từ trường cường độ cao.

Vậy tầm quan trọng của heli lỏng trong máy MRI là gì?

Helium lỏng là nguyên tố đủ lạnh để cung cấp mức độ siêu dẫn cần thiết trong máy quét MRI. Helium lỏng giúp làm nguội các nam châm siêu dẫn, nơi tạo ra hình ảnh cơ thể con người, xuống nhiệt độ dưới 4,15 Kelvin (-269 độ C). Chính vì thế, nhờ có Helium lỏng mà máy MRI có thể hoạt động hiệu quả.

helium-long-mri

Trên thực tế, một máy MRI sử dụng 1.700 lít Helium. Và số lượng này trong máy cần phải được kiểm tra thường xuyên để có thể bổ sung kịp thời nếu bị thiếu hụt giúp quá trình hoạt động của máy ổn định hơn.

Chi phí mua Heli lỏng cho máy quét MRI

Mua Helium lỏng cho Máy quét MRI của bạn tốn bao nhiêu tiền? Là câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt ra.  

Hiện nay trên thị trường chi phí mua Helium lỏng khá đắt so với nhiều nguyên tố khác. Thông thường giá dao động từ 695.000 -1.500.000/ lít. Vậy tại sao giá helium lỏng được sử dụng trong máy MRI lại dao động?

Chi phí của helium lỏng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố quyết định giá hóa lỏng cao là vì heli phải được làm lạnh đến nhiệt độ -269 độ C. 

Bên cạnh đó, giá của nó cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu trên thị trường. Chính vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà giá thành khác nhau. Điều này cũng giải thích được tại sao giá helium lỏng được sử dụng trong máy MRI lại dao động. 

Bên cạnh những yếu tố trên thì giá thành helium còn phụ thuộc vào số lượng mà khách hàng đặt mua.

Đồng thời, tùy thuộc vào nam châm, loại máy MRI và việc bảo trì hệ thống mà mức tiêu thụ helium lỏng rất khác nhau. 

Ví dụ:

  • Hệ thống Philips có nam châm F2000 sẽ tiêu thụ khoảng 0,02-0,04% công suất helium mỗi ngày, tức là khoảng 1%/tháng. 
  • Còn đối với hệ thống Toshiba vantage titan có nam châm OR76 tiêu thụ khoảng 0,1% -0,14% mỗi ngày, tức là 4,2%/tháng. 
  • Còn đối với hệ thống Siemens Symphony với nam châm OR70 sử dụng khoảng 0,1% -0,2% mỗi ngày, tức 3-6%/tháng.

Vậy máy MRI sử dụng bao nhiêu Helium lỏng?  Bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để chạy một máy quét MRI?  

Đây là vấn đề được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, phụ thuộc vào máy MRI với từng loại nam châm khác nhau thì mức sử dụng helium vì thế cũng sẽ khác nhau.  Ví dụ đối với máy quét MRI với nam châm OR76 với sức chứa đủ 1800 lít Heli. Hệ thống tiêu thụ khoảng 4% công suất heli mỗi tháng, tức là 48%/năm. Điều này có nghĩa là tiêu thụ 864 lít heli/năm (1800 lít *48% = 864 lít).

Giả sử tại thời điểm mua đó giá của Heli là 832.000/lít, thì sẽ mất khoảng 720.000.000/ năm để nạp đầy máy quét MRI bằng heli lỏng.

Nam châm có dung tích heli lỏng khác nhau lên đến 1800 lít. Chính vì thế, phải đổ đầy lại máy MRI trước khi helium giảm xuống mức 65%.

Mua khí Helium ở đâu

Những sản phẩm khí Helium do công ty chúng tôi cung cấp đều đảm bảo về mặt chất lượng cũng như an toàn, đúng theo tiêu chuẩn quy định. Bên cạnh đó, khí được bơm vào bình khí mới, được qua kiểm duyệt an toàn và chất lượng khí được đảm bảo.

Những Điều Cần Lưu Ý Về Nạp Helium vào Máy MRI?

Việc sử dụng heli lỏng cho máy MRI mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, quá trình nạp helium vào máy MRI cần lưu ý không được hít khí trực tiếp từ các bình nén. VÌ áp suất trong bình cực lớn, khi đột ngột giải phóng khí sẽ thoát ra với tốc độ nhanh và mạnh. Chính vì thế, nó có thể gây tổn thương tế bào phổi, tắc nghẽn mạch máu, thậm chí dẫn đến tử vong.

nap-heli-long-may-mri

Nếu quý khách hàng cần được tư vấn hoặc nhu cầu mua heli lỏng hãy liên hệ với MIGCO chúng tôi, để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ khách hàng.

Hotline: 093.77.55.800

.
.
.
.