bạn nhận được gì khi mua hàng tại migco

Hệ thống khí y tế trung tâm là gì?

Hệ thống khí y tế trung tâm tên tiếng Anh là Medical Gas Pipeline System- MGPS là một hệ thống phân phối các loại khí y tế đi qua các đường ống dẫn tới vị trí sử dụng thường xuyên.

Đó có thể là vị trí giường bệnh hay chuyển khí trực tiếp đến các thiết bị ngoại vi mà nhân viên y tế sử dụng.

Nó được xem là bộ mặt và là lá phổi của các trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện, các trung tâm khám chữa bệnh.

Tác dụng của hệ thống khí y tế trung tâm là hỗ trợ việc điều trị cho bệnh nhân nhanh hơn, diễn ra hiệu quả hơn và an toàn hơn.

he-thong-oxy-trung-tam

Cấu tạo và nguyên lý hệ thống khí y tế trung tâm

Hệ thống khí y tế trung tâm khí y tế thông thường thiết kế lắp đặt gồm 03 phần cơ bản:

 • Hệ thống nguồn.
 • Thiết bị đầu cuối và ngoại vi
 • Hệ thống các đường ống kiểm soát khu vực

1. Thiết bị đầu cuối và ngoại vi của hệ thống khí y tế trung tâm

tru-khi-co-tay

Trụ khí:

Trụ khí là tổ hợp những đầu kết nối giữa các nguồn khí y tế hay nguồn điện với các thiết bị sử dụng chủ yếu dùng cho phòng mổ

Thông thường trụ khí sẽ chia làm 02 loại là loại có tay dễ dàng chuyển xoay vòng và lên xuống. Còn 1 loại nữa là trụ khí cố định điều chỉnh được độ lên xuống cao thấp.

day-dan-khi-treo-tuong

Dây dẫn khí y tế gắn trần

Các đầu chờ của khí y tế sẽ gắn trên trần và kết nối với những thiết bị sử dụng bằng dây dẫn mềm có các màu sắc khác nhau đại diện cho các loại khí.

Cấu tạo thành phần dây dẫn khí là ống dài 5m với van đầu ra, có vỏ bọc màu sắc đa dạng để phân biệt tên khí. Chiều dài dây có thể điều chỉnh dài ngắn, van khí cấu trúc khác nhau và riêng biệt.

o-cap-khi-y-te
o-cam-tuong-cps

Ổ cấp khí y tế gắn tường:

Ổ cấp khí y tế gắn tường là một cụm những đầu ổ cắm kết nối giữa nguồn cung cấp khí y tế và thiết bị để sử dụng.

Phạm vi sử dụng cho các phòng hồi tỉnh, tiền mê, cấp cứu, các phòng điều trị, phòng mổ…

Phân loại thành 02 loại chính: dạng lắp âm tường & loại nổi trên tường theo liên kết tường. Nếu xét về hình dáng đầu của ổ cắm liên kết giữa đầu khí chờ với phần đầu cắm thiết bị thì chia thành đầu cắm khí nổi hệ CPS và đầu cắm khí chìm hệ NSV.

thiet-bi-dau-cuoi-he-thong-y-te

Hộp đầu giường bệnh

 Là tổ hợp các đầu chờ dành các nguồn cấp và những thiết bị hỗ trợ như khí y tế, ổ điện, đèn, nút bấm chuông gọi y tá hay thẻ bệnh nhân… Hộp đầu giường có thể thiết kế dạng nổi lên bề mặt hay âm tường.

Thiết bị ngoại vi khác:

Lưu lượng kế kèm theo cốc làm ẩm, Bộ hút dịch, Đầu cắm nhanh, Giá đỡ đầu ra 

2. Hệ thống các đường ống kiểm soát khu vực

hệ thống ống đồng dẫn khí y tế
ung-dung-co-trong-luyen-kim

Hệ thống các ống dẫn khí

 • Về lắp đặt các đường ống phải tuân thủ theo tiêu chuẩn HTM 02-01 hoặc các tiêu chuẩn tương đương. Ống dẫn khí phải là ống inox hoặc ống đồng, cút nối bằng đồng theo tiêu chuẩn BS EN 13348, đạt tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu hay các tiêu chuẩn tương đương. 
 • Ống phải có độ dày đồng nhất đối với mạng phân phối để chịu được áp lực cao an toàn.
 • Đường kính của ống sẽ thay đổi theo lưu lượng từng khu vực. Đường kính ống được tính toán theo phương pháp tính suy hao áp lực theo tiêu chuẩn HTM 2022, HTM 02-01 hoặc TC tương đương.
 • Về suy hao áp lực sẽ áp dụng theo TC HTM 02-01, độ suy hao áp  lực cho phép tại điểm đầu cao cuối xa nhất của từng loại khí ở trong hệ thống không được phép lớn hơn 10% so với áp lực thiết kế.
Bao dong trung tam

Hệ thống kiểm soát và bộ báo trung tâm, các khu vực:

Bộ báo động trung tâm bao gồm màn hình thủy tinh theo dõi các trung tâm khí để thể hiện các thông tin, báo hiệu và điều chỉnh.

hop_van_kem_bao_dong

Hệ thống hộp van các khu vực, báo động khu vực:

– Hộp van khu vực kèm báo động khu vực cho 03 loại khí (O2, A4, V): bố trí cho nhánh cấp khí các khoa phòng quan trọng. Nếu có sự cố báo động bằng âm thanh và ánh sáng, có thể ngắt van khu vực từng khu trong trường hợp khẩn cấp mà không ảnh hưởng các tầng khác trong hệ thống.

– Hộp van khu vực 05 loại khí (O2, CO2, A4, A7, V) cho các phòng chức năng và phòng mổ. Cho phép ngắt van khu vực cách ly từng khi không ảnh hưởng khu vực khác cùng hệ thống.

– Van ngắt chính thường lắp đặt tại các nhà trung tâm nén, hút và các phòng trung tâm O2, CO2. Có van ngắt cho từng đường ống khí khác nhau trên các nhánh ống khí dành cho các phòng chức năng quan trọng.

3. Hệ thống nguồn

khi-y-te
 1. Nguồn Oxy gồm: Bồn oxy lỏng, Bộ hóa hơi, Bộ điều áp và Trạm phân phối oxy gồm bộ điều phối tự động lưu lượng, thanh góp nối với bình O2, giá đỡ cố định dàn thanh góp và bình O2 và dây nối cao áp bình O2.
 2. Nguồn CO2 gồm bộ điều phối tự động lưu lượng, bộ thanh góp nối với bình CO2, giá đỡ cố định dàn thanh góp và bình CO2 và dây nối cao áp bình CO2
 3. Hệ thống máy nén khí không dầu trung tâm kiểu Scroll 
 4. Hệ thống máy hút khí trung tâm hoạt động luân phiên theo công suất hệ thống

Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống khí y tế tại Tp HCM

Vì đây là hệ thống phục vụ cho ngành y tế nên đòi hỏi về tính an toàn cao phải sử dụng các thiết bị chất lượng nhất. Đồng thời đó là đơn vị lắp đặt phải có kinh nghiệm trong thực tế, quan trọng nhất là nguồn khí y tế sử dụng cho hệ thống phải đạt chất lượng tốt và độ tinh khiết đúng chuẩn.

Là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm khí y tế, khí tinh khiết cũng như tư vấn thi công lắp đặt hệ thống khí y tế trung tâm cho nhiều bệnh viện lớn trong nước. MIGCO sẽ là đơn vị đồng hành tin cậy cùng các cơ sở khám chữa bệnh.

công ty khí công nghiệp

Cam kết cung cấp và đem lại lợi ích cơ bản cho các dự án hệ thống khí y tế trung tâm :

 • Thi công lắp đặt hệ thống khí y tế chất lượng cao và ổn định. Đáp ứng được yêu cầu hệ thống hoạt động với tần suất cao.
 • Hệ thống khí y tế trung tâm giúp tăng chất lượng khám và chữa bệnh tại các cơ sở bệnh viện
 • Các y bác sĩ được hỗ trợ các thiết bị hiện đại nên thuận tiện cho chuyên môn từ đó giúp người bệnh có nhiều cơ hội phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
 • Môi trường cảnh quan của các bệnh viện xanh, sạch, đẹp và phù hợp thẩm mỹ.

Việc thi công lắp đặt hệ thống khí y tế là điều rất cần thiết phục vụ trực tiếp cho các công tác khám và điều trị bệnh. Để tính toán và lắp đặt hệ thống khí y tế chính xác thì cần dựa trên các thông số về kiến trúc, số lượng các phòng chức năng của các khoa khác nhau.

Và 1 yếu tố quan trọng đó là số lượng giường bệnh bao nhiêu để đơn vị thi công có thể đưa ra phương án tốt nhất. Việc thi công lắp đặt hệ thống khí y tế trung tâm sẽ tăng thêm tính tiện lợi khám chữa bệnh một cách kịp thời, an toàn đồng thời chống gây nhiễm khuẩn chéo giữa các bệnh nhân. 

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về thi công lắp đặt hệ thống khí y tế. Các tiêu chuẩn hệ thống khí y tế cần tuân thủ cũng như hệ thống khí y tế trung tâm gồm những gì.

Xây dựng thi công lắp đặt hệ thống khí y tế trung tâm

Đối với các bệnh viện hiện đại khi xây dựng thì người ta đã tính toán tới việc thi công hệ thống khí y tế trung tâm để vừa an toàn lại phù hợp thẩm mỹ cấu trúc chung. Do đây là một hệ thống hỗ trợ việc khám điều trị nên khi lựa chọn lắp đặt hệ thống khí y tế cần phải tương thích với những thiết bị y tế khác nhau.

Hiện nay do các bệnh viện công của nước ta đa phần được xây từ rất nhiều năm trước đây nên chưa được trang bị một hệ thống khí y tế hoàn chỉnh. Và việc trang bị thi công lắp đặt hệ thống khí y tế chỉ là chắp vá, nên hầu như các bệnh viện chỉ tập trung hệ thống phân phối khí oxy y tế là chính.

Các yêu cầu khi thi công hệ thống khí y tế

Khi thi công hệ thống khí y tế cần đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt sau:

– Hệ thống khí y tế khi lắp đặt xong phải cung cấp lượng khí đầy đủ với chất lượng đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế như EN, BSI, DIN, FDA và các tiêu chuẩn hệ thống khí y tế của nước ta quy định.

– Toàn bộ hệ thống khí phải có ít nhất 3 thành phần bao gồm: Trung tâm cung cấp khí – Hệ thống đường ống truyền dẫn, thiết bị kiểm soát, báo động – Hệ thống cấp đầu cuối.

– Toàn bộ hệ thống khí y tế bệnh viện phải hoạt động một cách đồng bộ và luôn đảm bảo được độ an toàn.

– Hệ thống đầu ra phải được lắp đặt ở vị trí thuận lợi nhất để bệnh nhân và các nhân viên y tế thao tác sử dụng.

– Hệ thống khí này chỉ được sử dụng cho mục đích y tế.

Các tiêu chuẩn hệ thống khí y tế

Việc thi công lắp đặt hệ thống khí y tế trung tâm bệnh viện dựa vào các thông số thiết kế kiến trúc, số lượng phòng khoa chức năng và số lượng giường bệnh. Nhưng để đạt hiệu quả sử dụng đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn thì khi thiết kế các kỹ sư cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn hệ thống khí y tế thiết kế: HTM 2022 và HTM 02-01 Anh Quốc
 • Các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống khí y tế trung tâm tham khảo: ISO 7396-1, ISO 7396-2 (Châu Âu), NFPA 99 (Mỹ).

Một số tiêu chuẩn tham khảo khác:

 • Tiêu chuẩn thiết kế về phòng khoa phẫu thuật, Bệnh viện đa khoa: 52TCN-CTYT 0038:2005.
 • Tiêu chuẩn thiết kế cho khoa cấp cứu, các khoa điều trị tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa: 52TCN-CTYT 0039:2005.
 • Tiêu chuẩn về thiết kế – khoa chẩn đoán hình ảnh cho bệnh viện đa khoa: 52TCN-CTYT 0040:2005.
 • Hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn TCVN 365-2007 cho Bệnh viện đa khoa – Yêu cầu thiết kế của Bộ y tế.
tieu chuan he thong khi y te
 • Tài liệu hướng dẫn thiết kế lắp đặt hệ thống khí y tế Air Liquide Medical Systems (Medical Gas Design Guide).
 • Tiêu chuẩn chất lượng : EN ISO 9001, EN 13348, EN ISO 13485, EN 1057, FSC
 • Tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy: TCVN2622.
 • Tiêu chuẩn an toàn lao động : TCVN2287
Hệ thống khí y tế là gì, các tiêu chuẩn hệ thống khí y tế

Ngày nay với sự tiến bộ của y khoa, việc sử dụng khí y tế [...]

Thi công hệ thống khí y tế – Hệ thống oxy trung tâm

Hệ thống đường ống dẫn khí y tế là một phần không thể thiếu trong [...]

Các loại khí y tế dùng trong dược phẩm và y tế

Khí y tế là các khí được sử dụng cho thủ thuật y tế, một [...]