Bạn sẽ nhận được gì khi mua Hệ thống chiller water tại Migco

Cấu tạo của hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Chiller giải nhiệt nước gồm 4 phần chính:

 • Máy nén lạnh
 • Dàn Nóng Chiller
 • Dàn Bay Hơi Chiller
 • Tủ Điều Khiển

Máy nén lạnh của hệ thống chiller giải nhiệt nước

 • Máy nén piston 1 cấp – dạng máy nhỏ hơn 3Hp áp dụng chủ yếu cho dân dụng. Máy nén 2 cấp với công xuất tới hàng 100HP chủ yếu dùng cho công nghiệp chạy âm sâu.
 • Máy nén xoắn ốc: Loại có tỉ số nén trung bình nhưng hoạt động lưu lượng lớn, thường dùng cho các Chiller chạy dương công suất nhỏ hơn 30Hp.
 • Máy nén trục vít: Loại máy nén có tỉ số nén trung bình lưu lượng lớn cho các Chiller chạy dương công suất lớn hơn 30HP.
 • Máy nén ly tâm nhỏ turbo 60 tons – 300 tons và loại lớn từ 300 tons -hàng ngàn tons.
 • Các thương hiệu nổi tiếng về máy nén cho chiller water có thể kể đến như Mycom, Hitachi, SanyoDaikin, Carrier, , CobelcoMitsubishi, York, Trane, Tecumseh, Bitzer, Danfot,…v.v
May-nen-hitachi
Dan-nong-chiller

Dàn Nóng Chiller system hay bình ngưng ống chùm.

Ống đồng thiết kế dạng thẳng từ đầu phía này qua đầu bên kia và nước sẽ được bơm cho đi qua giàn ống chùm giải nhiệt cho gas.

Dàn Bay Hơi Chiller làm lạnh nước:

Dàn bay hơi của hệ thống chiller làm lạnh nước có ba loại như sau.

Dàn bay hơi loại khô: nước được dẫn qua bình và gas bay hơi bên trong của ống đồng. Nhờ các tấm định nước mà dòng nước sẽ chảy theo dạng hình Sin, tăng thêm quãng đường nước chảy đồng thời tăng hiệu suất trao đổi nhiệt.

Dàn bay hơi loại ngập dịch: Loại này thường có hiệu suất cao dùng cho máy móc công suất lớn hơn 100 tons. Nước sẽ chảy  bên trong ống trùm và gas lạnh sôi xung quanh tối ưu hóa quá trình chuyển nhiệt.

Dàn bay hơi bằng tấm PHE INOX (Plate heat exchanger INOX): loại dàn hơi này yêu cầu về chất lượng nước tốt hơn để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nên được ứng dụng riêng cho ngành thực phẩm. Nó sẽ không dùng nước trực tiếp được hấp thu nhiệt từ hệ thống ống đồng bị oxi hóa.

dan-bay-hoi-chiller
tu-dieu-khien-chiller

Tủ Điều Khiển chiller làm mát nước:

Tủ điều khiển chiller làm mát nước có tác dụng điều chỉnh hoạt động của Chiller

– Những dòng máy nén chiller xoắn ốc thì không có điều khiển tải mà thường chỉ sử dụng loại hệ thống điều khiển on-of.

– Với các máy nén trục vít thì cần điều khiển giảm tải 25%- 50%-75%-100% và thường sử dụng thanh trượt để điều khiển làm giảm tỷ số nén.

– Điều khiển giảm tỷ số nén bằng cách làm giảm bớt lượng gas cấp vào cho hệ thống chiller ly tâm.

Ứng dụng hệ thống chiller làm lạnh nước

1. Công nghiệp in ấn sử dụng chiller water

Trong ngành công nghiệp in ấn, máy làm lạnh nước công nghiệp chiller water ngoài tác dụng loại bỏ nhiệt sinh ra do ma sát sinh ra từ các con lăn khi in ấn, làm lạnh máy in màu. Mà hệ thống chiller giải nhiệt nước còn có tác dụng làm nguội giấy sau khi chúng đi ra từ lò sấy mực sau khi sấy.

2. Ứng dụng hệ thống chiller làm mát nước cho công nghiệp:

Dãy điều chỉnh mức nhiệt độ nước rộng nằm vào khoảng từ 7˚C đến 30˚C.

Trong ngành công nghiệp nhựa thì ứng dụng chiller làm mát nước để giải nhiệt cho các khuôn máy ép nhựa. Hệ thống chiller system sẽ làm mát nhựa nóng sau khi đã được tiêm, thổi hay ép đùn hoặc đóng dấu.

Hệ thống Chiller cũng có thể dùng để hạ nhiệt những thiết bị tạo hình dáng hay chi tiết sản phẩm nhựa như thủy lực của máy đúc, phần hộp số hay thùng của máy đùn. Đây là giải pháp làm lạnh tiết kiệm năng lượng và giảm bớt sự hao mòn của từng loại máy riêng.

3. Chiller system y tế sử dụng cho hệ thống MRI

Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp chụp hình ảnh của những cơ quan xương hay nội tạng bên trong con người. Hệ thống Chiller system giải nhiệt nước sẽ được dùng để loại bỏ nhiệt từ máy quét MRI và chuyển nhiệt vào ete của khối không khí xung quanh.

4. Các hệ thống chiller giải nhiệt nước điều hòa HVAC

Hệ thống điều hòa công nghiệp quy mô lớn này được dùng để làm mát cho các tòa nhà, bệnh viện các ứng dụng công nghiệp và các trung tâm thương mại lớn. Hệ thống điều hòa HVAC dễ dàng thay thế hay duy trì với tuổi thọ cao từ 10 đến 20 năm cùng hiệu quả chi phí năng lượng thấp.

5. Ứng dụng chiller làm lạnh nước cho ngành công nghiệp Laser

Công nghệ máy cắt laser đã tạo ra các chi tiết sản phẩm thép có tính chính xác cao. Những tia laser chạy ở mức nhiệt độ rất cao và phải dùng các hệ thống chiller làm lạnh nước để làm lạnh thiết bị nhằm đảm bảo hiệu quả cắt.

Tổng quan hệ thống Chiller

Hệ thống chiller giải nhiệt nước hay chiller water là một trong những hệ thống làm mát hiệu suất cao được sử dụng rộng rãi đặc biệt là công nghiệp nặng.

Mặc dù thiết bị hữu ích này xuất hiện nhiều nhưng không phải ai cũng nắm chắc được về khái niệm hệ thống chiller công nghiệp, cấu tạo của sản phẩm chiller system.

Vậy thì hãy theo dõi những thông tin khái quát về hệ thống chiller giải nhiệt nước trong bài viết dưới đây của MIGCO nhé!

Khái niệm hệ thống chiller giải nhiệt nước- Chiller water

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước hay Water Chiller là từ chỉ một hệ máy làm lạnh nước. Nhiệt độ nước mà chiller system tạo ra nằm từ khoảng 6˚C ~ 30˚C. Trường hợp nếu nhu cầu sử dụng chỉ cần mức nhiệt độ nằm ở khoảng 30˚C cho khâu sản xuất thì chỉ nên ứng dụng tháp giải nhiệt nước cooling tower. Cooling tower sẽ hạ nhiệt độ nước nóng từ trong quá trình sản xuất 90˚C ~ 40˚C xuống mức nhiệt độ nước môi trường bình thường  30˚C.

Hệ thống Chiller công nghiệp sử dụng công suất điện năng tiêu thụ tách riêng ra 2 phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Phần nhiệt nóng không được sử dụng sẽ thải ra môi trường xung quanh nhờ tháp giải nhiệt cooling tower hay hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Hay chỉ dùng gió thổi qua để làm mát với hệ thống Chiller giải nhiệt gió.

he-thong-chiller-water

Nguyên lý hoạt động hệ thống chiller giải nhiệt nước công nghiệp:

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước hay Chiller Water hoạt động dựa vào nguyên lý sự chuyển đổi trạng thái vật chất lý tính: hơi sẽ được ngưng tụ thành dạng lỏng, và vật chất dạng lỏng sẽ chuyển thành dạng rắn. Thể rắn sang dạng lỏng sang thể khí thì quá trình sẽ thu nhiệt, lấy nhiệt từ môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh lạnh đi khi bị mất nhiệt. Ngược lại với nó là quá trình đó tỏa nhiệt.

Hệ thống làm lạnh áp dụng quá trình bay hơi chuyển từ thể lỏng sang khí thu nhiệt từ môi trường xung quanh làm cho môi trường lạnh đi. Gas lạnh lỏng sẽ bay hơi, thu nhiệt từ nước và làm cho nước bị mất nhiệt và lạnh dần đi theo đúng yêu cầu sử dụng.

Và một quá trình ngược lại: Gas đang ở trạng thái hơi áp suất thấp từ máy nén gas lạnh sẽ được nén chuyển thành hơi gas áp suất cao, được giải nhiệt từ cooling tower hay dàn ống đồng gió thổi qua thu nhiệt. Từ đó sẽ chuyển hoàn toàn sang dạng lỏng và từ đó trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas lỏng và gas hơi được con người điều chỉnh theo mong muốn bằng van tiết lưu gas.

Ưu nhược điểm của hệ thống chiller công nghiệp

Ưu điểm hệ thống chiller công nghiệp:

Lắp đặt hệ thống chiller giải nhiệt nước công nghiệp đơn giản, năng lực giải nhiệt tốt hơn nhiều so với hệ thống air cooled khi có cùng diện tích thiết bị chiếm dụng. Có thể sử dụng nhiều phòng hay nhiều khu vực cùng lúc chỉ với 1 hệ thống Chiller.

Hệ thống giải nhiệt nước Chiller là hệ thống làm mát nước có hiệu suất và tuổi thọ cao. Hiệu suất làm lạnh chiller water cao nhờ đó giảm bớt chi phí vận hành cho các đơn vị sử dụng.

Khi lắp đặt hệ thống không sợ bị ảnh hưởng đến không gian bố trí các máy móc hay thiết bị khác. Công suất hoạt động hệ thống chiller giải nhiệt nước rất lớn từ 5 ton và có thể đạt mức trên 1000 ton nên thích hợp ứng dụng cho các công trình lớn hoặc rất lớn.

Nhược điểm chiller system:

Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống chiller làm lạnh nước khá cao, đặc biệt với hệ thống hoạt động phục vụ nhu cầu nhỏ. Có thể tạo ra nguy cơ là xuất hiện chất lỏng với các môi trường làm việc hoạt động cần độ ẩm thấp như ngành IT,…

Kết luận:

Trên đây là các thông tin chi tiết giới thiệu về khái niệm hệ thống chiller giải nhiệt nước cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller làm lạnh nước (Water Chiller).

Khi lắp đặt, bảo trì hay bảo dưỡng sửa chữa hệ thống chiller làm mát nước cần phải có đơn vị uy tín với đội ngũ kỹ sư tay nghề cao thiết kế, thực hiện. Nếu kỹ thuật lắp đặt chiller system không tốt có thể làm hỏng máy gây tổn thất lớn vì hệ thống làm lạnh này có giá thành rất cao. 

Hệ thống chiller công nghiệp hoạt động trong một thời gian dài thì việc hư hỏng hay bị trục trặc là điều không thể tránh khỏi. Các bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ cung cấp lắp đặt hệ thống chiller water chất lượng. Ở đấy họ có cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến hệ thống chiller như: thiết kế lắp đặt hệ thống chiller, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị tốt nhất!

Nếu các bạn còn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến thiết bị hệ thống chiller giải nhiệt nước có thể liên hệ với MIGCO Chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH MIG

 • Trụ Sở: 691 Nguyễn Thị Định, Phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng Làm việc :  14 đường số 18, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline : 093 77 55 800
 • Email: info@migco.vn