Tiêu chuần về hệ thống đường ống dẫn khí y tế

Hệ thống đường dẫn khí y tế

Hệ thống đường ống dẫn khí y tế là một phần không thể thiếu trong các bệnh viện lớn. Nó giúp cho nhân viên y tế khỏi phải di chuyển các bình khí oxy y tế nặng nhọc và cũng giúp cho bệnh nhân được cấp cứu một cách kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tiêu chuẩn đường ống dẫn khí y tế là gì?

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về hệ thống khí y tế, công ty khí công nghiệp MIG xin giới thiệu tóm lược văn bản về tiêu chuẩn đường ống dẫn khí y tế – TCVN 8022-1 : 2009.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu của hệ thống đường ống khí nén y tế, khí để truyền động dụng cụ phẫu thuật và chân không.

Những người sử dụng tiêu chuẩn này dự kiến là những người có liên quan đến thiết kế, xây dựng, kiểm tra và vận hành của cơ sở y tế điều trị bệnh nhân.

Những người có liên quan đến thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các thiết bị dự kiến để kết nối với hệ thống đường ống cũng cần được biết nội dung của tài liệu này.

Hệ thống đường dẫn khí y tế
Hệ thống đường dẫn khí y tế

Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo đường ống khí y tế chỉ chứa khí đặc biệt (hoặc chân không) dự định cung cấp. Vì lý do này, hỗn hợp đặc trưng khí được sử dụng ở khối đầu nối và ở các kết nối khác dự kiến để người vận hành sử dụng. Ngoài ra, mỗi hệ thống được thử và được chứng nhận chỉ để chứa loại khí riêng (hoặc chân không).

Một số thuật ngữ trong hệ thống đường ống dẫn khí y tế

Không khí y tế: Là hỗn hợp khí tự nhiên hoặc tổng hợp. Thành phần chính chủ yếu là khí oxy và nito ở tỉ lệ qui định, có giới hạn xác định về nồng độ các chất gây ô nhiễm. Được cung cấp bởi hệ thống ống khi y tế và dự định để phân phối đến bệnh nhân.

Khi y tế: Khí bất kỳ hoặc hỗn hợp các loại khi dự định cung cấp cho bệnh nhân để gây mê, điều trị, chẩn đoán cho mục đích phòng bệnh.

Hệ thống ống dẫn khí y tế: Là hệ thống hoàn chỉnh bao gổm hệ thống cung cấp, hệ thống theo dõi, báo động và hệ thống phân phối các khối đấu nội tại các điểm có thể yêu cầu khí y tế hoặc chân không.

Yêu cầu chung

Khi lắp đặt, mở rộng, sửa đổi, đưa vào hoạt động, vận hành và bảo dưỡng theo hướng dẫn của nhà chế tạo, hệ thống đường ống khí y tế phải giảm thiểu các rủi ro đến mức có thể chấp nhận được khi sử dụng các quy trình phân tích rủi ro theo TCVN 8023 (ISO 14971).

Và phải có khả năng nối với các bộ phận dự kiến sẽ sử dụng, trong điều kiện bình thường và trong trạng thái lỗi đơn.

Vật liệu hệ thống đường ống dẫn khí y tế

Theo yêu cầu, nhà chế tạo phải đưa ra bằng chứng về khả năng chịu ăn mòn của vật liệu sử dụng làm ống và phụ kiện.

Theo yêu cầu, nhà chế tạo phải đưa ra bằng chứng về tính thích ứng với khí tự nhiên và oxy của vật liệu dùng cho các linh kiện của hệ thống đường ống khí y tế tiếp xúc với khí y tế trong các điều kiện bình thường và trạng thái lỗi đơn.

Nếu sử dụng dầu nhờn, không kể trong phạm vi máy nén không khí và bơm chân không. Chúng phải tương thích với oxy trong điều kiện bình thường và trạng thái lỗi đơn của hệ thống đường ống.

Thành phần của hệ thống đường ống dẫn khí y tế

Ngoại trừ đối với không khí hoặc khí nitơ để truyền chuyển động dụng cụ phẫu thuật. Mỗi hệ thống cung cấp phải gồm ít nhất ba nguồn cung cấp độc lập có thể kết hợp như sau:

a) khí trong bình hoặc cụm bình;
b) chất lỏng không đông lạnh trong bình;
c) chất lỏng đông lạnh hoặc không đông lạnh trong thùng di động;
d) chất lỏng đông lạnh hoặc không đông lạnh trong thùng cố định;
e) hệ thống máy nén khí;
f) hệ thống định tỷ lệ;
g) hệ thống máy làm giàu oxy (xem TCVN 7742 (ISO 10083)).

Trên đây là tóm tắt một số nội dung cơ bản quy định của TCVN 8022-1 : 2009 về hệ thống đường dẫn cho khí y tế.

Công ty khí công nghiệp MIG là nhà tư vấn, thiết kế các hệ thống khí y tế theo tiêu chuẩn trên. Và chúng tôi đã có kinh nghiệm lắp đặt rất nhiều công trình cho các bệnh viên lớn trên toàn quốc.

=> Công ty cung cấp hệ thống khí y tế tại tphcm

Nếu quý khách có nhu cầu lặp đặt hay tư vấn về hệ thống khí y tế, hãy gọi cho chúng tôi ngay 0918 377 766.