Kỹ thuật ép xung là gì – Là muốn đẩy tốc độ xử lý của các linh kiện ở mức cao hơn nhà sản xuất mặc định. Nhưng chỉ có một số mainboar có hỗ trợ Advanced Clock Calibration thì mới có thể thực hiện được chức năng Unlock CPU. Để tiến hành ép xung chúng ta tiến hành “tản nhiệt nito lỏng”.

Nito lỏng được xem là chất siêu lạnh có tác dụng giải nhiệt cho thiết bị. Ở bài viết này, hãy cùng Migco tìm hiểu ép xung là gì? Nito lỏng giúp tản nhiệt mainboard như thế nào nhé.

Overclock là gì – Ép xung là gì?

overclock - Ép xung là gì

Ép xung là gì? Ép xung hay còn gọi là overclock, là việc đưa một bộ phận của máy tính như CPU, GPU, RAM chạy ở thông số kỹ thuật cao hơn mức mà nhà sản xuất đánh giá, giúp máy tính đạt tốc độ xử lý cao hơn nhanh hơn giúp nâng cao hiệu suất.

Quá trình ép xung sẽ làm cho các linh kiện trong máy tính hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất của nó. Do đó, nhiệt độ mainboard nó sẽ tỏa ra nhiều nhiệt hơn.

Vì vậy, bạn cũng nên bổ sung thêm các thiết bị làm mát, nếu có điều kiện thì có thể trang bị thêm hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng.

Vậy chất lỏng siêu lạnh này là gì, mua ở đâu, thực hiện ép xung – tản nhiệt bằng nito lỏng ra sao. Và làm thế nào để giữ được nó.

Chất lỏng siêu lạnh đó là khí nito lỏng ( Liquid Nitrogen ) nhiệt độ nito lỏng -1960C.

  • Yêu cầu thiết bị chứa: nên sử dụng bình chứa chuyên dụng, ưu điểm là lưu trữ chất lỏng được lâu nhờ chế độ chân không của thiết, hoặc sử dụng bình chứa từ vật liệu dẻo (nhược điểm không giữ được nitơ lỏng lâu và thiết bị có thể bị bể bất cứ lúc nào ).
  • Lời khuyên: tránh chất lỏng rơi vào mắt, các vùng da mỏng và nhạy cảm khác. Không nên dùng bình chứa có chất liệu làm từ thủy tinh để chứa nito lỏng.

Vậy, liquid nitrogen là gì, nitrogen là gì, nitơ lỏng là gì?

Nitơ lỏng là gì? Liquid nitrogen là gì?

Nitơ lỏng hay còn gọi là Nitrogen hay Liquid nitrogen. Nitơ lỏng là nitơ trong một trạng thái lỏng ở nhiệt độ rất thấp. Nó được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng.

Nitơ lỏng là một chất lỏng trong suốt, không màu, trọng lượng riêng 0,807 g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4. Nitơ lỏng thường được gọi bằng LN2, viết tắt hoặc “LIN” hoặc “LN ” và có số UN 1977.

Điều kiện để ta thực hiện ép xung – tản nhiệt nito lỏng

Để tiến hành tản nhiệt nito lỏng cho mainboard, ta cần chuẩn bị 1 số vật dụng như sau:

  • Đầu tiên sử dụng những linh kiện PC mà ta đang có sẵn: CPU, Mainboard, RAM, PSU…
  • Tiếp theo là một cái gì đó để đảm bảo an toàn cho mainboard sau khi OC.
  • Đất sét và giấy thấm nước để chống ẩm cho mainboard.
  • Một thứ nữa cũng cần phải có là keo dẫn nhiệt, tốt nhất nên xài keo AS5.
  • Ống đồng là thứ bao giờ cũng phải có nếu dùng nitro lỏng làm chất tản nhiệt vì không thể đổ thẳng nitơ lỏng ( Liquid nitrogen ) lên CPU được.
  • Một ít đinh dài và clip để cố định ống đồng. Thực ra thì chỉ đặt ống đồng lên CPU không thôi thì cũng không sao, tuy nhiên cố định nó lại thì sẽ tốt hơn.

tản nhiệt nito lỏng

Một số ứng dụng của Nitơ lỏng

– Bảo quản vaccine, tế bào trứng, tinh gia súc,..

– Tạo môi trường siêu lạnh cho một số thiết bị máy phân tích.

– Trị các vết sẹo ( kỹ thuật phẫu thuật lạnh trong khoa thẫm mỹ – chăm sóc sức khỏe )

– Khám phá giới hạn tốc độ tối đa của mainboard ( kỹ thuật ép xung máy tính ).

– Và một số ứng dụng thực tiễn khác.

Để tìm hiểu thêm về chất lỏng siêu lạnh này các anh em IT có thể vào link nitơ lỏng này.

Nitơ lỏng mua ở đâu chất lượng?

Sau khi đã tìm hiểu về ứng dụng của nito lỏng, bạn muốn tìm nơi mua nito lỏng uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ.

Công ty TNHH MIG sẽ là 1 gợi ý hoàn hảo cho bạn. Migco là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực khí công nghiệp –  giao hàng tận nơi, giá thành rẻ, giao hàng nhanh.

Bạn có thể mua nito lỏng tại  Công ty TNHH MIG. Liên Hệ Mr. Vinh: 0918 3777 66 để được giải đáp thêm.

industrial gas

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng làm kem bằng nito lỏng

 

0/5 (0 Reviews)