Cung cấp khí CO2 đáp ứng tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm

Khí CO2 thực phẩm

Cung cấp khí CO2 đáp ứng tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm tại HCM luôn được nhiều người quan tâm. Đây chính là một trong những loại khí đang được sử dụng phổ biến. Vì vậy an toàn và sử dụng hiệu quả là vấn đề rất quan trọng.

Khí CO2 là gì? Khí carbon dioxide là gì? Có độc không?

Khí CO2 còn được gọi là Cacbon dioxit, khí cacbonic ở điều kiện bình thường CO2 tồn tại ở dạng khí. Là một trong những hợp chất có chứa nhiều trong khí quyển và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, công nghệ. Khí CO2 ở nhiệt độ bình thường, không có chất xúc tác sẽ không tham gia phản ứng cháy.

Khí CO2 là một hóa chất không độc, không mùi có vị hơi chua và không gây cháy nổ. Khí CO2 nặng hơn không khí nên tồn tại xung quanh chúng ta. Nếu nồng độ CO2 quá cao cũng rất nguy hiểm đến môi trường xung quanh và cả con người.

Ứng dụng khí CO2 dùng trong thực phẩm

Khí CO2 được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm có thể ở trạng thái độc lập hay trộn với các loại khí trơ khác. Công dụng chính của CO2 trong thực phẩm là hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Khí CO2 dùng trong thực phẩm tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm tươi sống qua dạng rắn của CO2. Mục đích chính của CO2 là làm giảm hàm lượng O2 xung quanh thực phẩm. Chính O2 là nguồn hô hấp duy trì sự sống của sinh vật, trong môi trường yếm khí rất ít vi sinh vật có thể tồn tại để gây hại. Tránh và hạn chế làm hư hỏng,kìm hãm hoạt động enzym, bảo quản thực phẩm lâu hơn.

ứng dụng trong bảo quản thực phẩm

Khí CO2 sử dụng trong thực phẩm cung cấp một bầu không khí hoàn toàn trơ với các phản ứng hóa học. Hạn chế sự xuống cấp của nhà kho, bể chứa, lò phản ứng,.. Ngoài ra là hạn chế tối đa các tai nạn về cháy nổ nguy hiểm.

Kiểm soát thành phần khí trong bao bì thực phẩm

Khí CO2 còn giúp kiểm soát tốt các thành phần khí trong bao bì thực phẩm. Đây cũng là một trong những ứng dụng được nhiều doanh nghiệp thực phẩm sử dụng. Khí CO2 bảo quản tốt trái cây tươi và các loại rau bằng hệ thống bao bì kín được thay đổi và kiểm soát thành phần khí. Kiểm soát lượng O2, N, CO2, C2H4 trong bao bì xuống mức thấp nhất.

Nhiều nơi có sử dụng xông khí CO2 để làm sạch phòng, chống nhiễm khuẩn, sử dụng kiểm soát nồng độ kiềm của nước thải. Ngoài ra khí CO2 dùng trong thực phẩm tiêu chuẩn được sử dụng kiểm soát pH đối với nhiều sản phẩm thực phẩm.

Tại sao khí CO2 được dùng nhiều trong nước ngọt có gas

Chắc hẳn ai cũng đã từng sử dụng nước ngọt có ga. Thực chất gas đó có thành phần chủ yếu là CO2. Khí bọt được tạo ra trông rất đẹp mắt, thu hút người sử dụng và thường sẽ tạo nên vị chua nhẹ từ khí CO2. Chính nhờ axit có trong CO2 đã kết hợp hoàn hảo với hương liệu có trong nước ngọt góp phần làm nên vị đặc trưng của sản phẩm nước ngọt có ga.

Khí CO2 được dùng nhiều trong nước ngọt có gas
Khí CO2 được dùng nhiều trong nước ngọt có gas

Khí CO2 được dùng nhiều trong nước ngọt có gas còn có tác dụng kích thích vòm miệng cho người sử dụng. An toàn, lại dễ tan trong nước, là một trong những lý do quan trọng mà người kinh doanh tận dụng để ứng dụng khí CO2 vào nước giải khát. CO2, metan được dùng trong các thực phẩm đồ uống nhưng về tính ưu Việt và an toàn thì CO2 chiếm ưu thế hơn.

Không thể bỏ qua công dụng tuyệt vời của khí CO2 đối với nước ngọt có gas chính là khả năng bảo quản tốt. Giữ trọn được vị ngon của nước ngọt, hạn chế sự hư hỏng tốt nhất.

Các tiêu chuẩn khí CO2 sử dụng trong thực phẩm

Theo tiêu chuẩn khí co2 sử dụng trong thực phẩm luật pháp Việt Nam TCVN 5778 phiên bản 1994 quy định về cacbon dioxit trong thực phẩm dạng khí và lỏng.

  • Nồng độ giới hạn cho phép tồn tại trong không khí là 9,2 g/m3. Vượt quá ngưỡng tác động xấu đến sức khỏe con người.
  • Bình khí sử dụng chứa khí phải đúng chuẩn và không có mối hàn.
  • Trên bình phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết và đúng quy định.
  • Mỗi sản phẩm phải có giấy chứng nhận chất lượng mới được đưa bán thị trường.

Khí CO2 lỏng, khí khi hạ áp xuất, hoạt động phải tuân thủ đúng thao tác, người có chuyên môn sử dụng.

Ứng dụng của khí CO2 trong công nghiệp

Về ứng dụng của khí CO2 trong công nghiệp để vận hành hệ thống khí nén trong hầu hết các nhà máy công nghiệp. Hệ thống làm lạnh, bảo quản trong công nghệ thực phẩm không thể thiếu CO2.

Trong tất cả các hệ thống lên men tự nhiên để tạo thì CO2 lại càng có vai trò quan trọng. Một trong những ngành công nghiệp đồ uống chiếm ưu thế là nước ngọt có ga, bia, rượu vang.

Khí CO2 sử dụng trong công nghệ Hàn đặc biệt trong ngành oto. Và một số ngành khai thác dầu mỏ. Ứng dụng dễ nhận thấy nữa là trong các bình chữa cháy.

Một số lưu ý khi sử dụng khí CO2

Bên cạnh những công dụng của khí CO2 được sử dụng trong đời sống, công nghiệp. Tồn tại những ảnh hưởng rất lớn đến môi trường nếu hàm lượng CO2 đẩy ra môi trường quá lớn. Một trong tác động rõ thấy và mối lo của nhiều chuyên gia là hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Làm trái đất của chúng ta nóng lên, ảnh hưởng rất lớn và xấu đến cuộc sống con người.

Khi sử dụng khí CO2 trong các bình khí nén đảm bảo an toàn khi sử dụng là rất quan trọng. Người vận hành phải am hiểu về cách sử dụng và những lưu ý cần thiết. Nếu không biết hoặc không được sự cho phép thì hạn chế tiếp xúc với khí CO2.

Một trong những đơn vị hàng đầu về cung cấp khí CO2 chất lượng chính là MIG.

Đơn vị cung cấp khí CO2 thực phẩm hàng đầu tại HCM

Công ty TNHH MIG là đơn vị đơn vị cung cấp khí CO2 thực phẩm hàng đầu tại HCM. MIG nhận được chứng nhận đạt chuẩn của cơ quan có thẩm quyền trụ sở chính tại Singapore.

MIG cung cấp tất cả các loại khí tinh khiết phục vụ mọi nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra giá thành của từng sản phẩm được đánh giá chung là phù hợp với thị trường.

Khí CO2 thực phẩm

Khí CO2 rất quan trọng trong bầu khí quyển và chiếm phần trăm rất cao. Cũng giữ vị trí quan trọng trong sinh hoạt và các hoạt động kinh doanh. Để phát huy hết công dụng và ứng dụng hiệu quả, an toàn nhất khí CO2 thì MIG sẽ đồng hành cùng quý khách hàng.

MIG cung cấp khí CO2 thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại khu vực tphcm tốt nhất.

Gọi ngay để nhận báo giá
Gọi ngay để nhận báo giá