CHỤP MRI (CỘNG HƯỞNG TỪ) LÀ GÌ?

máy MR

Chụp MRI là một xét nghiệm an toàn và không đau, sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan và cấu trúc của cơ thể.

MRI khác với quét CAT (còn được gọi là CT scan hoặc chụp cắt lớp dọc trục được tính toán) vì nó không sử dụng bức xạ.

Một máy quét MRI bao gồm một nam châm hình bánh rán lớn thường có một đường hầm ở trung tâm. Bệnh nhân được đặt trên bàn trượt vào đường hầm. Một số trung tâm có máy quét MRI mở có lỗ mở lớn hơn và hữu ích cho bệnh nhân mắc chứng sợ bị vây kín. Máy quét MRI được đặt trong bệnh viện và trung tâm X quang.

 (MRI) sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan và cấu trúc của cơ thể
(MRI) sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan và cấu trúc của cơ thể

Trong quá trình kiểm tra, sóng vô tuyến thao túng vị trí từ tính của các nguyên tử của cơ thể, được một ăng ten cực mạnh và gửi đến máy tính.

Máy tính thực hiện hàng triệu phép tính, dẫn đến hình ảnh đen trắng cắt ngang rõ ràng của cơ thể.

Những hình ảnh này có thể được chuyển đổi thành hình ảnh ba chiều (3-D) của khu vực được quét. Những hình ảnh này giúp xác định chính xác các vấn đề trong cơ thể.

MRI được sử dụng để phát hiện nhiều tình trạng, bao gồm các vấn đề về não, tủy sống, xương, ngực, phổi, bụng, xương chậu, cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và bàn chân.

Trong một số trường hợp, nó có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng về các bộ phận cơ thể không thể nhìn thấy bằng X-quang, quét CAT hoặc siêu âm.

Máy quét MRI đặc biệt có giá trị để chẩn đoán các vấn đề về mắt, tai, tim và hệ tuần hoàn.

Khả năng của MRI để làm nổi bật sự tương phản trong mô mềm làm cho nó hữu ích trong việc giải mã các vấn đề với khớp, sụn, dây chằng và gân. MRI cũng có thể được sử dụng để xác định nhiễm trùng và tình trạng viêm hoặc để loại trừ các vấn đề như khối u.

 Chuẩn bị

Trong nhiều trường hợp, trải qua quét MRI không cần chuẩn bị đặc biệt.
Trong nhiều trường hợp, trải qua quét MRI không cần chuẩn bị đặc biệt.

Trong nhiều trường hợp,chụp MRI không cần chuẩn bị đặc biệt. Tuy nhiên, các vật bằng kim loại thường tạo ra một điểm sáng hoặc trống trên phim chẩn đoán.

Kỹ thuật viên sẽ cho bạn loại bỏ bất kỳ đồ vật nào có chứa kim loại, như kính mắt, trang sức, thắt lưng hoặc thẻ tín dụng. Các thiết bị điện tử không được phép trong phòng MRI. Niềng răng và trám răng sẽ không can thiệp vào quá trình quét.

Bạn cũng sẽ được hỏi các câu hỏi để đảm bảo không có bất kỳ kim loại bên trong nào từ cuộc phẫu thuật trước đó hoặc bất cứ điều gì khác có thể gây ra vấn đề gần từ trường mạnh. Để có được kết quả MRI chất lượng cao nhất, bạn sẽ cần phải hoàn toàn đứng yên trong quá trình quét.

Vì lý do này, thuốc an thần có thể được yêu cầu trong MRI. Điều này là phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu cần dùng thuốc an thần, thực phẩm và chất lỏng sẽ không được sử dụng lại tại một thời điểm nhất định trước khi chụp MRI để dạ dày trống rỗng. Điều quan trọng là thông báo cho kỹ thuật viên MRI về bất kỳ bệnh tật, dị ứng, phản ứng thuốc trước đó hoặc mang thai.

Đối với những trẻ nhỏ có khả năng gặp khó khăn trong việc xét nghiệm, thuốc an thần thường được truyền qua đường truyền tĩnh mạch (IV) giúp chúng ngủ trong toàn bộ xét nghiệm.

An thần cũng hữu ích nếu một đứa trẻ dễ bị ngột ngạt. Để giảm bớt lo lắng trước và trong khi thử nghiệm, một số bệnh nhân dùng thuốc an thần uống trên đường đến bệnh viện hoặc trung tâm X quang. Bạn có thể ở trong phòng MRI với con cho đến khi bài kiểm tra bắt đầu và ở một số trung tâm bạn có thể được phép ở lại trong suốt bài kiểm tra.

Nếu bạn không ở trong phòng, bạn sẽ tham gia cùng kỹ thuật viên ở phòng kế bên hoặc được yêu cầu ở trong phòng chờ. Nếu bạn ở gần, bạn sẽ có thể xem qua cửa sổ và nói chuyện với con qua máy liên lạc trong giờ nghỉ giữa các lần quét. Điều này có thể làm dịu con bạn nếu bé tỉnh táo trong máy MRI.

Trong khi quét

Khi diễn ra, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh lặp đi lặp lại từ máy
Khi diễn ra, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh lặp đi lặp lại từ máy

Khi diễn ra, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh lặp đi lặp lại từ máy, đó là điều bình thường. Bạn có thể được cho tai nghe để nghe nhạc hoặc nút tai để chặn tiếng ồn và sẽ có quyền nhấn vào nút gọi trong trường hợp cảm thấy khó chịu trong khi kiểm tra.

Nếu được gây mê, bạn sẽ được theo dõi mọi lúc bằng máy kiểm tra nhịp tim, nhịp thở và mức oxy. Khi kết thúc, kỹ thuật viên sẽ giúp bạn ra khỏi bàn; nếu dùng thuốc an thần, bạn có thể được chuyển đến khu vực phục hồi.

Những gì đáng mong đợi MRI là không đau. Bạn có thể phải nằm yên trên bàn MRI trong 20-90 phút trong suốt quá trình, nhưng có những khoảng nghỉ ngắn giữa mỗi lần quét. Trừ khi thuốc an thần được sử dụng hoặc bạn được nói chú ý khác, bạn có thể ngay lập tức trở lại các thói quen và chế độ ăn uống bình thường.

Nếu cảm thấy lạnh khi nằm trên bàn MRI, có thể cung cấp chăn. Hầu hết các thuốc an thần sẽ mất tác dụng trong vòng 1-2 giờ, và bất kỳ vật liệu tương phản nào được đưa vào sẽ đi qua cơ thể trong khoảng 24 giờ.

XEM THÊM >>>> NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỤP MRI !!!

Để tìm hiểu thêm về máy cộng hưởng từ, cũng như chi phí lắp đặt, bảo trì, vận chuyển. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ sau.

CÔNG TY TNHH MIG

Địa chỉ văn phòng: Số 08, đường 15, khu phố 3, P. Bình An, Q. 2, Tp.HCM

Địa chỉ kho: 121 Lê Ngung, Tân Tạo A, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline: 0918 377 766 – Mr.Vinh

Email: tranhuuvinh@gmail.com