6 cách ủ trái cây chín đều ngon không cần dùng thuốc

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu 1 số cách ủ trái cây chín đều, cách làm trái cây mau chín, nguyên lý etilen làm chín trái cây mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống được. Nhiều loại thuốc ủ chín trái cây để cho chúng chín đều nhằm đạt được độ ngọt, màu sắc bắt mắt và chất lượng như mong muốn dễ hơn trong việc tiêu thụ, phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Tuy nhiên có những chất ủ chín trái cây không tốt cho sức khỏe con người, có thể gây ra những nguy hiểm không ngờ. Chính vì thế mà nhiều người e ngại mua trái cây chín ngoài chợ, mà tìm các cách ủ trái cây nhanh chín tại nhà. Người bán cũng tìm cách ủ trái cây chín đều không cần dùng thuốc để đảm bảo hơn cho sức khỏe người tiêu dùng và dễ bán ra hơn. 

cach-u-trai-cay-chin-deu

Một số cách ủ trái cây chín đều hiện nay:

Sau thu hoạch hoa quả, trái cây thì họ sẽ vận chuyển chúng đến nơi cần bán và làm trái cây chín nhanh đồng loạt nhìn đồng đều và ngon ngọt hơn sẽ kích thích người tiêu dùng.

Vì thế việc làm cho trái cây chín nhanh là nhu cầu cần thiết. Việc làm sạch trái cây và giấm chín quả một cách chủ động sẽ ngăn ngừa việc hư thối và tạo cho trái cây vẻ đẹp, mùi hương của trái chín.

Nhưng để có trái chín chất lượng nhất phải có quy trình chăm sóc trên cây đúng và thu hái trái đã đủ già, áp dụng biện pháp bảo quản tốt trái cây sau thu hoạch. Mỗi loại trái cây vào mỗi mùa thu hoạch thì cần áp dụng những quy trình khác nhau.

Để làm trái cây chín nhanh và đồng đều  sẽ có nhiều cách khác nhau. Dưới đây là các cách ủ trái cây chín đều được áp dụng nhiều hiện nay:

Dùng khí etilen làm chín trái cây nhanh, đều

Dùng ethephon làm chín trái cây

Sử dụng đất đèn để ép chín trái cây

Dùng các chất thúc đẩy trái chín không rõ thành phần và nguồn gốc của Trung Quốc

 Các biện pháp dân gian ủ trái cây chín đều không dùng thuốc hay hóa chất.

1. Dùng khí etilen làm chín trái cây nhanh, đều:

Ethylene C2H4 là một hormon thực vật ở dạng khí tham gia vào quá trình làm chín trái cây trong tự nhiên, hormon này được hình thành ngay từ bên trong cây đảm nhiệm sự già hóa, gây chín và rụng lá, hoa, quả. Đây chính là cách ủ trái cây chín đều mang lại hiệu quả tốt nhất 

Người ta thường dùng khí ethylene làm chín trái cây để cho chúng chín nhanh và đồng đều. Để làm trái cây chín nhanh và đồng đều, chỉ cần một lượng khí etylen rất nhỏ 1/1.000.000 trong không khí cũng đủ kích hoạt làm chín cho một số loại trái cây dễ chín như mãng cầu, chuối, hồng xiêm…

etilen làm chín trái cây

Trong ứng dụng dùng etylen làm chín trái cây, cũng cần biết sự hô hấp của các loại trái cây khác nhau. Sự hô hấp càng mạnh thì sử dụng lượng khí etylen rất thấp, thậm chí chỉ cần dùng một quả đã chín “mồi” cho các quả khác chín là đủ.

Với cách dùng máy ủ chín trái cây thì tùy loại trái cây mà chúng ta đưa vào hỗn hợp khí etylen trong máy cho thích hợp với mức nhiệt độ tương thích. Thông thường phản ứng để làm trái chín xảy ra ở 25 độ C nhưng phải làm thí nghiệm để biết chính xác loại trái cây nào chín và cho chất lượng cũng như mẫu mã tốt nhất.

>>> Giải mã vì sao etilen làm chín trái cây

Mới đây giáo sư Bhesh Bhandari và các cộng sự của ông tại trường đại học Queenland Úc đã nghiên cứu chuyển khí ethylen sang thành dạng bột có thể làm chín trái cây trong quá trình vận chuyển về các siêu thị.

Với 40g bột ethylen phun hay bôi lên trái cây sẽ đủ để làm chín khoảng tầm 20 tấn xoài. Với cách ủ trái cây chín đều bằng bột ethylen thì sẽ ổn định, an toàn và giá thấp hơn ethylen dạng khí. Lượng Ethylen dư thừa có gây ảnh hưởng hệ thần kinh, làm xót mắt, da, ảnh hưởng phổi, gây thiếu oxy trong cơ thể.

Nên cách ủ sầu riêng nhanh chín, xoài, đu đủ hay trái cây khác bằng ethylen đúng nhất là dùng ở liều lượng hợp lý sau đó thổi bay hết lượng dư đi.

Tuy nhiên cách ủ trái cây nhanh chín này nên dùng cho quả thu hoạch lúc già thì mới hiệu quả nhất. Vì với trái cây chưa già bị cho chín ép sẽ không đạt được độ ngọt, ngon như ý vì sự chuyển hóa mùi hương cũng như đường từ tinh bột chưa được diễn ra đầy đủ.

2. Dùng ethephon để làm trái cây chín nhanh và đồng đều 

Ethephon là một tiền chất của ethylen thuộc nhóm hóa chất điều hòa sinh trưởng thực vật, được viết tắt là CEPA hoặc ACEP và tên hóa học là 2 Chloroethyl phosphonic acid.

Tùy theo các hãng sản xuất mà nó có nhiều tên thương mại khác nhau như Ethrel, Bromeflor, Arvest… Ethephon tồn tại ở dạng lỏng từ không màu đến màu hổ phách nhạt, dễ dàng tan trong nước.

Hiện nay ethephon làm chín trái cây được áp dụng rộng rãi và nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ý, Chile, Canada,Australia,… đã cho phép sử dụng ethephon như một loại chất làm chín trái cây hợp pháp.

Ethephon kết hợp với nước trong thực vật và chuyển hóa thành khí ethylen để thúc đẩy quá trình chín nhanh của quả hay kích thích mủ cao su sản sinh…

3. Sử dụng đất đèn để ép chín trái cây

Đất đèn CaC2 hay khí đất đèn được bà con nông dân áp dụng từ rất lâu vì hiệu quả của nó. Bởi vì đất đèn khi gặp nước sinh ra khí Acetylen (C2H2) giúp cho trái cây nhanh chín.

Tuy nhiên, Đất đèn có độc không, có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Trong đất đèn lại có thể chứa các chất độc như Arsenic và phosphorus có mùi hôi khó chịu, dễ gây ra cháy nổ. Đất đèn cũng gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, gây nhức đầu, chóng mặt… nên nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng…

4. Dùng các chất thúc đẩy trái chín không rõ thành phần và nguồn gốc

Một số đơn vị kinh doanh hay cá nhân vì muốn làm cho trái cây chín đều nhanh mà chi phí rẻ nhất là chọn dùng các hóa chất không rõ thành phần, nguồn gốc. 

Đa phần là dạng dịch để ngâm trái cây nhanh chín hay dùng tiêm trực tiếp vào cuống cho hoa quả. Những chất này thường được dùng để ủ chín sầu riêng, xoài, đu đủ hay các trái cây khó thúc chín do thịt dày, độ chín không đều khó kiểm soát mà lượng tiêu thụ thì khá cao.

dung-hoa-chat-làm-chin-trai-cay

Hầu hết đều có thành phần chính của các loại thuốc ủ chín trái cây là ethylen và được pha trộn thêm các chất khác. Nhưng do bán lén lút và lợi nhuận nên đa số các sản phẩm này có độ tinh khiết hóa chất không cao.

Thậm chí có sự biến tướng thành phân bón lá cao cấp thì ngoài chất ethrel còn có đạm hay phospho hoàn toàn không có tác dụng gì về sức khỏe mà ngược lại còn sự nguy hiểm.

Vấn đề dùng chất ủ chín trái cây này có thể được kiểm soát bằng việc dùng các chất kích thích được các cơ quan có thẩm quyền cho phép với liều lượng nhất định. Hoặc dùng một số cách ủ trái cây chín đều dân gian không dùng thuốc hay hóa chất.

5. Cách ủ trái cây chín đều an toàn mà không cần dùng thuốc

5.1 Sử dụng xử lý nhiệt ấm để ủ chín trái cây:

Nhiệt độ xử lý cho trái cây nhanh chín là 40-55oC cùng mức ẩm độ 85-90%. Dân gian xưa hay sử dụng phương pháp ủ chín bằng cách để trái cây gần bếp ăn hay ủ trong lò kín để tận dụng sự tăng nhiệt. Đây cũng là cách ủ trái cây chín đều mà 

5.2 Dùng oxy để ủ trái cây chín đều:

Nguyên lý của phương pháp này là làm tăng hô hấp của các nông sản, thúc đẩy nhanh quá trình chín. Ví dụ: khi được xử lý bằng O2 ở nồng độ 50-70% thì hoa quả chín nhanh gấp 3 lần so với thông thường.

5.3: Dùng trái cây mồi

Đây là cách sử dụng ethylen tự nhiên từ trái chín ủ chung với trái gần chín thì ethylen do trái cây chín sinh ra sẽ làm các trái khác chín đều và nhanh hơn.

5.4 Cho trái cây vào túi ni lông hoặc túi giấy để ủ chín nhanh

cach-u-trai-cay-nhanh-chin

Túi nilon hoặc túi giấy luôn có mặt trong các gia đình, bạn có thể dùng chúng ủ chín trái cây nhanh và an toàn. Trong tất cả những loại trái cây đều có khí ethylene để tự làm chín mình nên khi cho vào túi giấy hoặc túi ni lông sạch rồi buộc miệng túi hơi lỏng tay làm cho ethylene không thoát ra được khiến cho trái cây nhanh chín hơn và quá trình chín tự nhiên.

5.5 Cách ủ trái cây nhanh chín bằng vải bông dễ làm

Vải bông là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho túi nilon hoặc túi giấy khá đơn giản mà hiệu quả. Bảo đảm với cách làm này bạn sẽ được ăn trái cây chín tự nhiên thơm ngon tại nhà chỉ trong vòng 2-3 ngày mà thôi.

5.6 Cho trái cây vào thùng gạo để ủ chín nhanh hơn

Do thùng gạo có thể giữ khí ethylene rất tốt thế nên khi bỏ trái cây vào thùng gạo sẽ làm chúng chín nhanh hơn so với việc chỉ để ở quầy bếp hay trong các túi giấy hay túi nilon. Và càng vùi sâu quả xuống thì quá trình chín sẽ diễn ra nhanh hơn.

Trên đây là 6 cách ủ sầu riêng nhanh chín, cách dấm đu đủ nhanh chín mà bạn có thể áp dụng. 

Kết luận:

Tùy điều kiện mà bạn nên chọn cách ủ trái cây nhanh chín an toàn để sử dụng, nếu như sử dụng thuốc ủ chín trái cây thì cần biết rõ nguồn, mức độ tinh khiết và tuân thủ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hãy là người tiêu dùng thông minh chọn những trái cây rõ nguồn gốc xuất xứ và được làm chín an toàn nhé. Nếu không yên tâm các bạn có thể áp dụng theo 6 cách ủ trái cây chín đều mà không cần dùng thuốc mà chúng tôi đã giới thiệu ở đây nhé. Quý khách nào có nhu cầu mua khí etilen để ủ chín trái cây an toàn hay áp dụng cạo mủ cao su thì hãy liên hệ với MIGCO qua số Hotline nhé.

Bán khí Ethylene | Giá bình khí Ethylene siêu tốt

Migco là đơn vị mua bán khí ethylene, cung cấp giá bình khí ethylene siêu [...]

Khí etilen – ethylene là gì, những cảnh báo khi dùng

Trong nông nghiệp và công nghiệp có một loại khí rất được mọi người quan [...]

Những ứng dụng của etilen (etylen) mang lại

Vào những năm 1925-1930, người ta đã phát hiện tính chất và tác dụng của [...]

.
.
.
.