Cách nhận biết bóng bay được bơm bằng khí gì?

Bơm bóng bay bằng khí gì

Bóng bay được bơm bằng khí gì và cách phân biệt các loại khí này ra sao. Bởi vì không phải loại khí nào cũng có thể dùng để bơm bóng bay.

Nhất là khi gần đây đã có rất nhiều trường hợp cháy nổ xảy ra do dùng bong bóng bay bơm khí không an toàn. Điều này dấy lên lo ngại về các loại khí dùng để bơm loại bóng bay này?

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt 2 loại khí được sử dụng phổ biến nhất khi bơm bóng bay. Đó là khí hydro và khí heli. Đây là 2 loại khí được bắt gặp nhiều nhất trong các loại bóng bay được bán trên thị trường.

Bóng bay được bơm bằng khí gì?

Cách phân loại bong bóng bay được bơm bằng khí gì?
Cách phân loại bong bóng bay được bơm bằng khí gì?

Cả 2 loại khí heli và hydro đều có trọng lượng nhẹ hơn không khí. Nên sẽ giúp bóng bay bay lên cao hơn, xa hơn. Tuy nhiên, đặc điểm thì giống nhau nhưng tính chất của mỗi loại khí này lại khác nhau. Đó cũng chính là lý do khiến khách hàng phân tâm và không biết nên chọn bơm bong bóng bay bằng khí gì.

So với khí heli thì khí hydro rẻ hơn rất nhiều. Chủ yếu là dùng hydro vì giá thành của nó rẻ và phù hợp hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, xét về mức độ an toàn thì dùng khí heli là đảm bảo nhất.

Cách phân biệt khí helium và hydro

Khí heli

  • Đây là loại khí trơ thuộc dạng khí hiếm không tự tái tạo được và có trọng lượng nhẹ hơn không khí gấp 8 lần.
  • Nó không có bất cứ phản ứng hóa học với bất cứ chất nào nên khi dùng sẽ an toàn hơn.
  • Đảm bảo không gây nguy hiểm và cháy nổ trong quá trình bơm hơi và sử dụng bong bóng bay.

Do đó, bóng bay được bơm bằng khí gì thì dùng sẽ an toàn? Câu trả lời là khí helium. Ở trong môi trường thường, khí heli được đánh giá là loại khí không cháy, không mùi và không chất độc hại. Giá thành của nó cao bởi nó chủ yếu được khai thác từ nguồn thiên nhiên và không tự tái tạo được.

>>>>> Xem Thêm: BƠM BÓNG BAY BẰNG KHÍ HELI CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Nhược điểm của loại khí này đó là vì nhẹ hơn không khí rất nhiều nên bơm bóng bay bằng khí này sẽ rất nhanh bị xẹp. Bởi khí heli rất dễ khuếch tán ra môi trường xung quanh thông qua phần vỏ bóng bên ngoài. Do đó, sử dụng bóng bay sẽ không bền và không chơi được lâu

Khí hydro

Khí hydro là loại khí phổ biến vì giá rẻ nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhược điểm của loại khí này đó là rất dễ gây cháy nổ. Do phản ứng khi gặp các chất xúc tác có nguồn nhiệt. Do đó, dùng khí này khá nguy hiểm. Nó là loại khí cực nhẹ, nhẹ hơn khoảng 16 lần so với không khí. Cấu trúc của nó rất bé nên khả năng thẩm thấu sẽ cao hơn rất nhiều các loại khí thông thường.

Khi gặp tác động từ các nguồn nhiệt như tàn thuốc, ánh nắng mặt trời hay bật lửa sẽ bị nổ ngay lập tức. Gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc như bỏng và tổn thương thị giác…

Hãy cẩn trọng khi dùng bóng bay bơm khí bằng hydro. Vì an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh, không nên bơm bóng bay bằng khí hydro.  Thay vào đó hãy dùng khí heli. Theo khí công nghiệp migco chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm: