Cách chế tạo khí heli từ thiên nhiên – Hướng dẫn sử dụng heli an toàn

Cách chế tạo khí heli từ thiên nhiên – Hướng dẫn sử dụng heli an toàn
5 (100%) 1 vote[s]

Khí heli là loại khí quan trọng được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, loại khí này không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Nó ngày càng trở nên khan hiếm hơn. Để giúp người dùng hiểu hơn về loại khí trơ này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách chế tạo khí heli từ thiên nhiên được chia sẻ ngay dưới đây. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, xuất xứ cũng như cách điều chế ra loại khí này một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

 

Tạo ra khí heli chủ yếu từ nguồn thiên nhiên
Tạo ra khí heli chủ yếu từ nguồn thiên nhiên

Nguồn gốc của khí heli

Ở thời điểm đầu, loại khí trơ này được tìm thấy ở trong các giếng dầu hay ở đá dưới lòng đất. Tuy nhiên, thời điểm đó, cách chế tạo khí heli  chưa phát triển và nó chỉ được sử dụng chủ yếu trong các loại khinh khí cầu bay.

Khí Heli được dùng bơm bóng bay

Những năm sau đó, Hoa Kì là quốc gia đã trở thành trung tâm dự trữ và chế tạo khí heli lớn nhất thế giới. Với hồ chứa dưới lòng đất và một hệ thống ống dẫn trải rộng khắp, khí heli đã được khai thác ở đây để bán cho các trung tâm. Nhưng chi phí bỏ ra để duy trì các hoạt động của trung tâm này quá lớn. Nguồn thu từ việc điều chế khí heli và bán ra ngoài thị trường không đủ nguồn vốn bỏ ra.

Bởi giá bán khí heli trong thời gian đó rất rẻ. Do đó, trung tâm này đã bị đóng cửa. Từ đó, mở ra một ngành công nghiệp khai thác khí heli trên phạm vi toàn cầu.

Đặc biệt là những nước có nguồn khí từ thiên nhiên chứa nhiều loại khí heli này bắt đầu vào công cuộc điều chế.

Trữ lượng điều chế khí heli được ước tính là 410 tỷ m3 và nó tập trung chủ yếu ở các nước lớn như Mỹ, Nga, Qatar. Ngoài Mỹ thì Nga là nước có trữ lượng sản xuất khí heli lớn tiếp theo.

Với khu dự án nhà máy Amur thuộc phía đông Siberia. Nó có hiệu suất làm việc lên tới 180 triệu m3/năm. Đây là một con số lớn có lượng khí heli thu được lớn hơn cả trữ lượng toàn cầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trữ lượng này đang giảm dần. Báo động tình trạng khí heli ngày càng khan hiếm.

Cách chế tạo khí heli từ thiên nhiên

Nếu như trước đây, việc tạo ra khí heli nhờ vào việc bóc tách không khí thành oxi và nito thì ngày nay cách điều chế loại khí này hiệu quả nhất đó là từ thiên nhiên. Bởi hàm lượng khí heli có trong không khí rất thấp.

Việc chế tạo khí heli từ nguồn thiên nhiên được xem là giải pháp an toàn và đảm bảo nhất hiện nay. Nó sẽ giúp thu được lượng lớn khí heli từ những nguồn giàu khí heli. Để có thể thu được loại khí trơ này, cần phải trải qua 2 giai đoạn khác nhau:

+ Giai đoạn 1: Cần phải ngưng tụ khí ở nhiệt độ thấp. Như vậy sẽ thu được khí heli ở dạng đậm đặc. Hàm lượng hữu ích của nó được đánh giá là không dưới 80%

+ Giai đoạn 2: Tinh chế khí heli đậm đặc để loại bỏ các tạp chất lẫn trong đó như metan, nito,…

Từ đó, bạn sẽ thu được khí heli tinh khiết

Theo Khí Công Nghiệp Migco chia sẻ!!!

Sử dụng khí Heli an toàn

Sử dụng khí heli an toàn trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp

Khí Heli đóng góp rất nhiều trong cuộc sống, nổi bật ở các khía cạnh y tế, công nghiệp luyện kim. Cũng giống như các ngành nghề khác, loại khí khác. Khi sử dụng bình khí nén heli, cần phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn an toàn.

  • Tùy vào từng mục đích sử dụng mà chọn loại khí heli có độ tinh khiết phù hợp. Tránh những nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.
  • Áp suất trong các bình khí nén rất cao. Cụ thể đối với khí heli thì áp suất 150bar đên 200bar (tùy loại chai). Bạn nên sử dụng đồng hồ giảm áp ( van giảm áp – Regualator) để tùy chỉnh áp suất sử dụng phù hợp.

Sử dụng heli an toàn trong bóng bay

Việc bơm khí heli được xem là giải pháp an toàn nhất để bơm bong bóng bay trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, tổ chức tiệc cưới, hội nghị…Bởi so với khí hydro thì khí heli đảm bảo an toàn hơn cho người dùng.

Nó không có phản ứng hóa học với bất cứ chất nào? Do đó, khi dùng sẽ không gây ra cháy nổ. Tuy nhiên, đây là loại khí có kích thước phân tử siêu nhỏ. Nó dễ thẩm thấu qua vỏ bóng và khuếch tán ra dùng quanh. Chính vì vậy, đối với những cá nhân sử dụng khí Heli nhằm mục đích giải trí như bơm bóng bay hoặc sử dụng để thay đổi giọng nói thì có những lưu ý riêng. Khi sử dụng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn khi dùng.

Dưới đây là một số lưu ý khi bơm khí heli mà bạn cần biết. Nó sẽ giúp bạn khi sử dụng loại khí này được an toàn và đảm bảo hơn.

  • Đối với việc sử dụng khí Heli để bơm bóng bay, các bạn cần cẩn thận chọn khí Heli tinh khiết, tránh nhầm lẫn khí hidro hoặc có lẫn tạp chất (khí Hidro). Vì hidro có khả năng gây cháy.
  • Để sử dụng khí Heli an toàn, các bạn còn cần nhớ tuyệt đối không hít khí trực tiếp từ các bình nén để thay đổi giọng nói. Vì lực nén trong các bình này rất lớn. Chúng sẽ khiến cho dòng khí phụt ra rất nhanh và mạnh gây tổn thương mô phổi, mạch máu, nặng hơn là đột quỵ và thậm chí là tử vong.
  • Áp suất trong các bình khí nén rất cao. Cụ thể đối với khí heli thì áp suất 150bar đên 200bar (tùy loại chai). Bạn nên sử dụng đồng hồ giảm áp ( van giảm áp – Regualator) để tùy chỉnh áp suất sử dụng phù hợp.

Một số lưu ý khi bơm khí heli

Xét về độ an toàn thì khí heli được đánh giá là rất an toàn. Tuy nhiên, hiện nay thực trạng một số nhà phân phối khí heli không tuân thủ đúng các quy định an toàn khi vận chuyển, bảo dưỡng,…đã gây ra rất nhiều trường hợp nguy hiểm cho người dùng.

khí heli bơm bóng bay

Do vậy, khi bơm khí heli cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên đeo kính bảo hộ khi sử dụng bình bơm khí heli
  • Tránh tuyệt đối không được xả khí trực tiếp từ bình khí heli. Bởi với áp suất trong bình rất cao, nếu bơm trực tiếp sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Do vậy, khi sử dụng, bạn cần sử dụng van giảm áp. Đây là thiết bị hỗ trợ bơm khí heli an toàn mà giá của nó cũng không quá đắt.
  • Không bơm bất cứ loại khí công nghiệp nào trong phòng kín để tránh việc khí rò rỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng
  • Với đặc điểm cấu trúc là kích thước phân tử của khí heli cực nhỏ. Nó dễ dàng thẩm thấu qua các vỏ cao su của bóng bay. Từ đó xâm nhập vào trong không khí. Nếu số lượng bơm khí heli bị rò rỉ nhiều sẽ gây ra ngột thở nếu bạn sử dụng trong môi trường phòng kín.

Trên đây là những thông tin về “Cách điều chế khí heli từ thiên nhiên – Hướng dẫn sử dụng heli an toàn“. Migco hy vọng bài viết này sẽ cho bạn cách nhìn đúng hơn về khí heli. Và đặc biệt là cách sử dụng an toàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh.

Xem thêm các thông tin hữu ích về khí heli