Bơm tinh khí cầu, bơm bóng bay bằng khí heli an toàn

khí heli bơm bóng bay

Khí cầu là gì?

Khí cầu hay còn gọi là kinh khí cầu. Đây là một túi khí, thường chứa khí nhẹ hơn không khí. Theo một số nguồn tin không chính thống thì khí cầu lần đầu tiên xuất hiện là được làm từ bàng quang động vật dưới dạng những quả bóng nhỏ làm đồ chơi cho trẻ em. Về sau, khí cầu được bơm khí Hidro (do Henry Cavendish phát minh ra vào năm 1766).

Khí Helium bong bóng

Tuy nhiên, với đặc tính có thể gây cháy nổ khi tiếp xúc với Oxy có trong không khí ở nhiệt độ cao. Khinh khí cầu chứa khí Hidro trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Nó đã phát cháy và giết chết toàn bộ phi hành đoàn trên một chuyến khí cầu du lịch vào đầu thế kỷ 20.

Sau đó, người ta sử dụng một khí trơ khác an toàn hơn, nhẹ hơn không khí nhiều lần để thay thế cho khí Hidro và khí cầu Heli ra đời từ đó.

Các khí cầu Heli này có thể có thể tích lên đến 12.000 mét khối. Có thể bay được từ vài tuần đến vài tháng và đạt độ cao lên đến 28 km. Sau đó, khí Heli dần thoát ra ngoài làm độ cao các khí cầu Heli này chậm rãi hạ dần xuống.

Khí cầu Heli thường được dùng trong việc thám hiểm, thể thao hoặc đơn giản hơn là làm đồ chơi cho trẻ em ở dạng nhỏ như các quả bóng bay.

Nên bơm bơm bóng bay bằng khí Helium hay hidro?

  • Hiện nay, bong bóng bay hay khinh khí cầu với đủ hình dạng, màu sắc và có thể điều khiển từ xa như máy bay đang rất được ưa chuộng với giới trẻ hiện nay.
  • Khí Helium chính là loại khí thích hợp cho loại bóng bay này vì nó nhẹ hơn không khí nên giúp bong bóng có thể bay được.

Ngoài khí Helium ra khí Hiđro còn có thể giúp bong bóng có thể bay được.

Bơm bóng bay bằng hidro có nguy hiểm không?

Bơm bóng bay rất nguy hiểm. Hãy cùng Migco tìm hiểu vì sao nguy hiểm nhé

  • Khí Hiđro trong bảng tuần hoàn là khí nhẹ nhất, mật độ nhỏ bằng ¼ trọng lượng không khí
  • Khí Hiđro loại không màu, không mùi và không vị, rất dễ gây cháy nổ. Nếu trong không khí có hòa lẫn hiđro từ 4% tới 74% trong điều kiện có lửa sẽ dẫn đến phát nổ.
  • Nguy hiểm hơn nữa, trong điều kiện không có ảnh sáng và nhiệt độ thấp, dung dịch không khí và khí hiđro có thể tự phát nổ mà không cần tia lửa.
  • Nếu không khí và Hiđro hòa lẫn với nhau theo tỉ lệ 1:1 sẽ dẫn đến phát nổ trong điều kiện ánh sáng bình thường…

Bơm bóng bay bằng khí heli có an toàn không?

Khí Helium (He) có nguyên tử khối bằng 2, nhẹ hơn đứng thứ 2 sau Hiđro.

  • Đặc biệt khí Heli không cháy trong điều kiện bình thường
  • Khí Heli không màu không mùi và không độc hại.
  • Nhưng là một loại khí không thể tổng hợp hay chiết tách từ các hợp chất khác được mà nguồn cung cấp chủ yếu vẫn là nguồn tự nhiên chính. Vì thế giá thành khí Helium sẽ rất cao vì rất khó sản xuất và có mức độ an toàn.

Bơm bong bóng bay bằng khí HeliumHai quả bóng bay giống hệt nhau, một bóng bơm bằng khí thường, một bơm bằng khí Heli  hoặc hidro. Sau một khoảng thời gian, bóng được bơm bằng khí Helium hay Hidro sẽ teo lại dần dần, trong khi bóng bơm bằng khí thường  vẫn tròn căng tận vài ngày. Nguyên nhân vì kích thước phân tử Helium và hidro rất nhỏ bé nên sự khuyếch tán của khí Helium và hidro mạnh hơn

Như đã nói ở trên, giữa khí heli và hidro thì bóng bay heli an toàn, không gây cháy nổ. An toàn cho người sử dụng. Còn hidro thì dễ gây cháy nổ, gây bỏng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tại sao sử dụng khí Heli bơm bóng bay, tinh khí cầu? 

Là nguyên tố cực kỳ dồi dào, có mặt khắp nơi xung quanh chúng ta, khí Heli lại không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Loại khí này không phản ứng với các nguyên tố khác nên nó không thể tự tái tạo mà chỉ có thể mất đi thông qua thời gian và quá trình sử dụng.

Do tính chất trơ và không bắt lửa mà khí Heli được xem là một lựa chọn an toàn để bơm bóng bay, một loại trò chơi gần gũi với trẻ nhỏ.

Khí Heli bơm bóng bay có kích thước rất nhỏ do đó nhanh chóng thoát ra ngoài làm xẹp bóng. Ngoài ra, giá thành khí Heli bơm bóng bay tương đối cao hơn so với mặt bằng chung các khí khác nên thường không được người bán bóng bay ưu chuộng.

Lựa chọn thay thế khí Heli bơm bóng bay chính là khí Hidro. Tuy nhiên, một điều cần hết sức lưu ý đó là khí Hidro khi gặp khí Oxy trong môi trường nhiệt độ cao rất dễ sản sinh phản ứng cháy nổ.

Do đó, khi sử dụng khí bơm bóng bay, bạn hãy lưu ý xem người bán có sử dụng lửa hay các vật dụng, thiết bị tạo nhiệt không, điều này sẽ giúp xác định khí bơm bóng bay là khí Heli hay Hidro.

Khí heli đóng góp rất nhiều trong cuộc sống và dần cạn kiệt theo thời gian.Helium Ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp. Vì vậy, hãy sử dụng khí Heli thông minh và tiết kiệm.

Để được tư vấn và mua khí heli tinh khiết. Vui lòng liên hệ MIGCO qua hotline 091 837 7766

Xem thêm: