Bom hydro – vũ khí nguy hiểm hơn bom nguyên tử

Bom hydro (bom nhiệt hạch) được coi là loại bom có sức công phá mạnh nhất hiện nay, hơn hẳn bom nguyên tử. Theo các chuyên gia thì bom hidro có sức công phá hủy diệt mạnh hơn bom nguyên tử 1000 lần. Vậy bom h là gì, sức công phá của loại bom khủng khiếp này ra sao nhé. Hãy thử so sánh để xem bom nguyên tử và bom hidrogen khác nhau như thế nào?

Bom hydro là gì?

Bom hidro - Bom nhiệt hạch

Bom h là gì?

♦ Bom khinh khí (bom hydrogen) được xếp vào nhóm vũ khí hạt nhân, là một quả bom nguyên tử thế hệ thứ hai còn được gọi là bom nhiệt hạch.

♦ Bom H là một loại vũ khí có nguyên lý hoạt động dựa trên phản ứng tổng hợp hạt nhân được tạo ra từ các hạt nhân nhẹ là Hydro trở thành những đồng vị nặng hơn: Deuterium và Tritium.

♦ Phản ứng nhiệt hạch có công thức cơ bản: 31H 21 H-→ 42He 10 n 1,76 × 10 ^ 7eV (deuterium tritium → heli nguyên tử neutron năng lượng)

♦ Bom hydro hoạt động dựa vào phản ứng tổng hợp 2 hạt nhân nhẹ (hydro) thành 1 hạt nhân nặng hơn (heli). Chính phản ứng tổng hợp hạt nhân này diễn ra trên Mặt Trời là nguyên nhân khiến Mặt trời sáng và có sức nóng khủng khiếp.

♦ Tuy nhiên, để tạo ra phản ứng tổng hợp này xảy ra thì điều kiện cần phải có một mức năng lượng rất lớn và chỉ một vụ nổ bom nguyên tử mới đủ để đáp ứng được.

♦ Do đó, cấu tạo bom hydro chính là một quả bom dạng kép có chứa bom nguyên tử. Đầu tiên bom nguyên tử sẽ được kích hoạt nổ để tạo điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch có thể xảy ra. Khi đó, hàng loạt các nguyên tử sẽ kết hợp với nhau để chuyển thành năng lượng có sức công phá mạnh hơn nhiều lần so với các bom nguyên tử bình thường.

Lịch sử ra đời của bom hidro

♦ Bom Hidro, bom hydro hay còn gọi là bom nhiệt hạch, bom khinh khí hay bom H được phát triển lần đầu tiên tại Mỹ vào đầu thập niên 1950. 

♦ Cha đẻ của bom hydrogen Mỹ là Edward Teller sinh ra tại Hungary năm 1908 đã cho quả bom Hydro- thiết bị nhiệt hạch đầu tiên trên thế giới vào ngày 01 Tháng 11 năm 1952.

♦ Từ đầu những năm 1950 cho đến cuối những năm 1960 thì các nước như Hoa Kỳ, Anh, Liên Xô, Trung Quốc và Pháp cũng đã nghiên cứu và phát triển thành công bom khinh khí.

Sự khác biệt giữa bom nguyên tử và bom h là gì?

Cơ chế kích nổ của bom hydro

Sự khác biệt chính giữa Bom Hydrogen và Bom nguyên tử là về nguyên lý hoạt động, cấu tạo và độ hủy diệt.

Khác biệt về nguyên lý của bom hidro và bom nguyên tử:

♦ Bom nguyên tử ứng dụng phân hạch hạt nhân để có vụ nổ năng lượng, còn ngược lại Bom Hydrogen lại sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân. Bom Hydrogen có tính nguy hiểm cao hơn nhiều so với Bom nguyên tử bình thường.

♦ Đây cũng chính là điểm khác biệt chính của bom Hidro so với các loại bom nguyên tử được sử dụng để hủy diệt 2 thành phố lớn của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945.

♦ Những trái bom nguyên tử này sử dụng nguyên lý phân hạch hạt nhân. Hay chúng lợi dụng quá trình phân hủy của các hạt nhân nặng và không bền như Uranium hay Plutonium nhằm giải phóng năng lượng.

♦ Trong khi đó, phản ứng “tổng hợp hạt nhân” trong bom nhiệt hạch hay bom Hidro lại phức tạp hơn nhiều. Do các nguyên tử đều mang điện tích dương nên sẽ đẩy nhau, vì thế cần một nguồn năng lượng vô cùng lớn, hoặc một nhiệt độ cực cao để thúc đẩy phản ứng này xảy ra. Sử dụng một quả bom nguyên tử để làm kíp nổ có thể tạo nhiệt lượng phù hợp để kích nổ một trái bom H.

Bom Hidro khác với bom nguyên tử về cấu tạo:

♦ Cấu tạo bom nguyên tử dạng bom đơn còn bom hidro là bom kép vì bên trong nó có chứa 1 bom nguyên tử để làm kíp nổ.

Khác biệt giữa bom hydro và bom nguyên tử về độ hủy diệt và phá hoại:

♦ Về cơ bản, trái bom nguyên tử đảm nhiệm vai trò kíp nổ tạo phản ứng phân hạch, giải phóng ra mức nhiệt lượng khổng lồ – lên đến hàng triệu độ C để kích hoạt cho quá trình tổng hợp hạt nhân bom H.

♦ Quá trình này thậm chí giải phóng ra mức nhiệt lượng còn lớn và kinh khủng hơn, có thể đạt đến mức nhiệt độ của bề mặt Mặt trời (hàng chục triệu độ C).

♦ Chính vì nguyên lý này mà bom Hidro được đánh giá có sức công phá gấp hàng ngàn lần so với những trái bom nguyên tử thông thường.

Sức công phá và hủy diệt khủng khiếp của bom Hydro:

♦ Theo các chuyên gia quân sự thì một quả bom nguyên tử có sức công phá chỉ tính được bằng kilotons (1 kiloton tương đương bằng với 1.000 tấn thuốc nổ TNT).

♦ Trong khi đó, sức nổ (đương lượng nổ) của một quả bom Hidro thông thường sẽ được tính bằng đơn vị megatons – tương đương với hàng triệu tấn thuốc nổ TNT.

♦ Trong lịch sử, vào năm 1952 quả bom khinh khí đầu tiên có tên là “Ivy Mike” do Mỹ thử nghiệm có sức công phá mạnh đến 10,4 megatons.

♦ Nó đã tạo ra một mức nhiệt lượng tác động hủy diệt trong bán kính 56km. Trong khi đó Fat Man – thứ đã giết chết hơn 40.000 người tại Nagasaki Nhật Bản mới chỉ có sức nổ đạt khoảng 21 kilotons.

♦ Đó là chưa kể đến tác hại về lâu dài cho môi trường, động thực vật và con người khi kích nổ những quả bom hidro. Dù được đánh giá là loại bom “sạch” vì lượng phóng xạ thải ra môi trường ít hơn, nhưng các bụi phóng xạ của nó sinh ra vẫn có thể đầu độc sinh vật sống cả động vật lẫn thực vật.

♦ Khi nổ thì ngay lập tức bom hydro phá hủy mọi thứ trong vòng bán kính vài km. Gây ra sự ô nhiễm môi trường không khí, đất và cả nguồn nước trong hàng trăm năm và cơn bão lửa, ánh sáng trắng phát ra ở cường độ cao có thể gây mù lòa khi nhìn thấy.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về bom hydro, hãy theo dõi trang chúng tôi để cập nhật những kiến thức bổ ích nhất nhé.

>>> Xem thêm: Top 3 ứng dụng của khí Hidro trong đời sống

.
.
.
.