Ứng Dụng Của Khí CO

Khí Co trong bảo quản cá tươi xuất khẩu
Ứng Dụng Của Khí CO
5 (100%) 3 votes

Khí CO (Carbon Monoxide) là một hợp  được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và có vai trò quan trọng ngành chế biến thủy hải sản, đặc biệt trong bảo quản thịt cá tươi xuất khẩu.

Khí CO là gì? Tính chất của khí CO

Khí CO là chất khí không màu, không mùi, không vị, tan ít trong nước và rất bền với nhiệt. Phân tử có liên kết 3 bền vững nên khi ở nhiệt độ thường rất trơ (chủ yếu hoạt động ở nhiệt độ cao). Là một oxit trung tính không có khả năng tạo muối và là chất khử rất mạnh.

Khí CO ứng dụng trong nghành thực phẩm

Hiện nay, hầu hết các nhà chế biến đã sử dụng khí CO ( carbon monoxide) để xử lý cơ thịt của cá với mục đích giữ lại màu đỏ tự nhiên của cơ thịt vì sản phẩm cá đông lạnh hay có hiện tượng chuyển đổi màu sắc sang nâu nên rất ảnh hưởng đến chất lượng cũng như cảm quan của sản phẩm.

CO bảo quản cá tươi xuất khẩu
Khí CO bảo quản cá tươi xuất khẩu

Thay vì sử dụng phương pháp bảo quản cá ở nhiệt độ rất thấp ( lên tới -56oC) với chi phí tốn kém thì phương pháp bảo quản cá bằng CO đã được thay thế và giúp giữ được màu mong muốn của sản phẩm bằng cách ngăn chặn sự tự oxi hóa trong hem protein.

Vì CO có liên kết mạnh mẽ với hem trong Hb và Mb mạnh hơn 240 lần so với oxy làm cho chúng có khả năng chống lại sự tự oxi hóa.

Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng CO ở mức thấp (0.1-5%) có tác dụng đáng kể trong việc giữ nguyên màu đỏ tươi của cơ thịt, ngoài ra còn có thể kéo dài thời hạn bảo quản và chống sự hư hỏng

Khí CO trong ngành thủy sản
Khí CO bỏa quản cá xuất khẩu

Năm 1997 Sorheim et al đã chỉ ra rằng sử dụng khí CO ở mức thấp kết hợp với bao gói điều chỉnh khí quyển (MAP) sẽ không có rủi ro đến sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 2002 Davenport cũng có kết luận tương tự đối với sản phẩm thịt có tươi xử lý 100% bằng khí CO

Hiện tại Công Ty TNHH MIG cung cấp bình khí CO sử dụng trong bảo quản cá như sau:

  • Độ tinh khiết: 99,9 %( độ tinh khiết 3.0)  đến  99,95% (độ tinh khiết 3.5)
  • Thể tích: 5m3  đến 7m3
  • Loại bình: 41lít và 47lít
  • Áp suất: 125  – 200 bar

Vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH MIG

Địa điểm kinh doanh: 121 Lê Ngung, Tân Tạo A, Bình Tân, HCM
Hotline: 0976 384 656 – 0947 559 336 ( Mr.Thạch)