Tính chất của khí SF6

0
712
Tính chát của khí SF6
Cấu tạo đặc trưng của khí SF6.
Lịch sử khí SF6

Tính chất của khí SF6 hay Sulfur hexafluoride rất đặc trưng với cấu tạo phân tử được tạo thành từ sự kết hợp 1 nguyên tử lưu huỳnh và 6 nguyên tử flo. Khí này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1900 trong phòng thí nghiệp của Faculte de Pharmacie de, Paris. Vào năm 1937, Tổng công ty điện lực lần đầu tiên sử dụng khí SF6 làm vật liệu cách điện.

Tính chát của khí SF6
Cấu tạo đặc trưng của khí SF6.

Sau thế chiến thứ hai, khoảng giữa thế kỷ 20, những tính chất của khí SF6 được sử dụng phổ biến với ứng dụng làm vật liệu cách điện trong hệ thống điện tăng lên nhanh chóng.
Liên minh tập đoàn Chemical và Pennsalt là những ngành đầu tiên của Mỹ thương mại hóa sản phẩm khí này vào năm 1948. Suốt năm 1960, việc sử dụng khí SF6 trong các thiết bị đóng ngắt mạch cao thế trở nên phổ biến. Vì nhu cầu tăng nên các nhà máy sản xuất tại Châu Âu và Châu Mỹ bắt đầu sản xuất khí SF6 với số lượng lớn.

Vào thời kỳ đầu khí SF6 chỉ được sử dụng cho mục đích cách điện trong hệ thống điện. Nhưng tính chất của khí SF6 về khả năng dập hồ quang tuyệt vời sớm được phát hiện sau đó. Từ đó, loại khí này bắt đầu được sử dụng trong máy cắt điện và trung gian dập hồ quang.
Biến áp đầu tiên cách điện bằng SF6 được tạo ra tạo Pari năm 1966. Máy cắt SF6 trung thế được tạo ra lần đầu năm 1971. Và đây là những ứng dụng chính được phát triển mạnh ở thời điểm hiện nay.

tính chất của khí sf6
Trạm biến áp, thiết bị đóng cắt điện dùng khí SF6 hiện đại.
Tổng quan tính chất của khí SF6
Hóa học

Đây là loại khí không độc, không ăn mòn, không cháy và ổn định về mặt hóa học. (khí trơ)
Khí SF6 mà một trong những chất nặng nhất. Tỷ trọg của khí này ở 20oC với áp suất khí quyển là khoảng 6,139 kg/m3 gấp khoảng 5 lần so với không khí ở cùng điều kiện. Trọng lượng phân tử của khí này là 146,06.

Nhiệt dung riêng của khí SF6 cũng khá cao. Nó gấp 3,7 lần so với không khí và đây cũng là lí do tại sao loại khí này cũng có khả năng làm mát rất lớn trong thiết bị điện. Độ dẫn điện của khí này không cao thậm chí còn thấp hơn không khí. Tuy nhiên, nó vẫn thích hợp được dùng làm mát trong máy căt. Bởi vì . khi phân ly các phân từ này hấp thụ lượng nhiệt rất lớn từ hồ quang điện . Lượng nhiệt này sau đó sẽ được thải ra khi các phân tử tái hợp ở vùng ngoài cùng hồ quang. Quá trình này giúp chuyển nhiệt từ vùng nóng đến vùng lạnh rất nhanh chóng.

tính chất của khí sf6

Đó là lý do tại sao, loại khí này có khả năng làm mát rất tốt ở nhiệt độ cao mặc dù khả năng dẫn nhiệt của nó không cao. Đây cũng là điều được quan tâm rất nhiều trong các tính chất của khí SF6

Tỷ trọng tại 20°C 6.14 kg/m3
Màu Không màu
Trọng lượng phân tử 146.06
Độ dẫn nhiệt 0.0136 w/mK
Nhiệt độ tới hạn 45.55°C
Tỷ trọng tới hạn 730 Kg/m3
Áp suất tới hạn 3.78 MPa
Tốc độ âm thanh trong SF6 136 m/s. thấp hơn 3 lần so với không khí
Chỉ số khúc xạ 1.000783
Tính chất của khí SF6 về điện

Tính chất của khí SF6 về điện xuất phát từ việc SF6 có độ âm điện cao. Do có độ âm điện cao, nó hấp thụ các electron tự do trong quá trình phóng hồ quang điện giữa các tiếp điểm của máy cắt. Sự kết hợp của những electron với phân tử tạo ra các ion nặng và lớn, tính linh hoạt của nhưng ion này rất thấp. Bởi sự hấp thụ các electron tự do và kém linh động của các ion. Khí SF6 có khả năng cách điện cực kỳ tốt. Sức mạnh điện môi của khí SF6 cao gấp 2,5 lần so với không khí.