Ứng dụng khí N2O

0
945
Ứng dụng khí N2O

Khí N2O là một loại khí không màu, có vị ngọt nhẹ, một loại axit trung tính được tạo ra trong phản ứng hóa học giữa kim loại hoạt động với HNO3 loãng. Khí có tính chất gây kích thích hệ thần kinh của người hít phải.

Khi Công Nghiệp MIG xin giới thiệu hai trong số những ứng dụng khí N2O trong đời sống.

Khí cười

Khí N2O hay còn gọi là khí cười có tác dụng lên một điểm trên hệ thần kinh gây cho người hít phải có cảm giác thích thú và kích thích cười.

Nhà hóa học Anh Humphry Davy là người đầu tiên khi nghiên cứu về các nitơ oxide đã phát hiện N2O có tính chất sinh lý rất độc đáo, thậm chí kỳ cục là gây cười.

Vì có tính chất như vậy nên loại khí này thường được các bạn trẻ ưa chuộng sử dụng khi đi vào Bar hay các vũ trường. Nó cho cảm giác thích thú khi nghe nhạc, và lắc lư theo điệu nhạc sập sình.

Khí cười xuất hiện nhiều ở các quán Bar, vũ trường ở Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vào khoảng năm 2013 với tên gọi quen thuộc là bóng cười. Thực chất đây là những quả bóng bay bơm khí N2O hay khí cười. Người sử dụng ngậm vào đầu quả bóng hít loại khí này, sau đó thổi hơi của mình vào lại trong quả bóng và tiếp tục hít lại. Làm như thế khoảng 04 lần thì lượng khi hấp thu trong cơ thể đủ kích thích một người cười sặc sụa.

Khí gây mê

Do khí N2O có tính chất gây vô cảm toàn thân nhưng không làm cho con người mất tri giác nên nó được ứng dụng vào trong y học như là một loại chất gây mê yếu. Muốn gây mê hoàn toàn, người ta phải dùng N2O (thật ra là hỗn hợp N2O 50% + O2 50%) phối hợp với thuốc mê đường tĩnh mạch hoặc đường hô hấp. Dùng N2O một mình chỉ để giảm đau trong nhổ răng ở trẻ con hoặc giai đoạn đầu của chuyển dạ ở phụ nữ mang thai.

Khí N2O trong hệ thống khí y tế trung tâm

Khí N2O được ứng dụng từ rất lâu trong ngành y khoa và ngày nay nó vẫn còn hiệu quả và là một thành phần trong hệ thống khí y tế trung tâm.

Công ty khí công nghiệp MIG là nhà cung cấp khí N2O hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Chúng tôi không muốn quí khách hàng sử dụng chúng như một chất gây nghiện mà hãy sử dụng khí N2O trong các ứng dụng có ích như thành phần khí gây mê trong hệ thống khí y tế trung tâm, trong vệ sinh công nghiệp, trong thực phẩm…