Tác hại của khí N2O

Xếp hạng bài viết

Khí N2O là gì?

Là chất khí không màu có vị ngọt nhẹ, khí N2O hay còn gọi là Đinitơ Monoxit hoặc Nitrous Oxide. Năm 1973 là thời điểm loại khí này được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới. Khí N2O có nhiệt độ tới hạn là 370 độ C, áp suất tới hạn là 74.0 bar và phân tử lượng là 44.013. Bất chấp tác hại của khí N2O mà loại khí này thường được bán dưới nhiều dung tích khách nhau, có loại chỉ 5 lít, có loại nhiều hơn.

Tác hại của khí S02
Tác hại của khí S02

Tác hại của khí N2O

Ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống, tuy nhiên hiện nay, việc sử dụng loại khí này đang bị khuyến cáo do tác hại của khí N2O đối với cơ thể con người. Thông thường, khí N2O thường được sử dụng với mục đích gây tê, giảm đau trong y tế nhưng chính vì ưu điểm này mà khí N2O đang bị một bộ phận người trẻ lạm dụng. Tác hại của khí N2O nằm ở khả năng gây nghiện. Khí N2O thường được các bạn trẻ gọi là “khí gây cười”. Khí này được bơm vào quả bóng bay, sau đó cho người dùng hít vào, tạo cảm giác lâng lâng vui vẻ, giá cho mỗi trận cười kéo dài vài giờ chỉ khoảng 25.000 VNĐ. Với mục đích này, khí N2O đã bị biến tướng trở thành chất kích thích. Khí N2o ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh và tim mạch, nhẹ thì gây bệnh trầm cảm, nặng có thể dẫn đến tính mạng.

Ngoài ra, tác hại của khí N2O còn biểu hiện ở khả năng gây ngạt do loại khí này nặng hơn không khí, không có khả năng duy trì sự sống nhưng lại thúc đẩy quá trình cháy của các chất khác.