Những điều kỳ thú có thể bạn chưa biết về khí Helium

Những điều kì thú về khí Helium
Những điều kỳ thú có thể bạn chưa biết về khí Helium
5 (100%) 2 votes

Khí Helium là thành phần dồi dào thứ hai trong vũ trụ, có thể ngưng tụ thành chất lỏng khi nhiệt độ gần cực đại tuyệt đối và trên 114.000 áp lực, khí này sẽ đông lại.

Nó được coi là khí trơ, không màu, không vị, không mùi và không độc hại. Heli tồn tại trên trái đất và được cung cấp từ sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ (uranium và thori) trên hành tinh và từ các tia vũ trụ. Hàng năm, có đến hơn 30.000 tấn helium được sản xuất, khi người ta phát hiện ra các tính chất của nó.

Khí Helium đã được phát hiện bởi các nhà thiên văn học

Thật ra, khí helium được xác định lần đầu tiên bởi Pierre Janssen vào năm 1868. Nhưng đến 1985, được William Ramsay lần đầu tiên phân lập.

Janssen là một nhà thiên văn học người Pháp đã quan sát thấy một đường quang phổ màu vàng mới trong khi quan sát nhật thực toàn phần vào năm 1868. Ông cho rằng đó là một phần của phổ natri. Nhà thiên văn Anh Norman Lockyer sau đó đã quan sát cùng một đường nhưng không thể liên kết nó với natri. Cùng với nhà hoá học người Anh Edward Frankland, họ quyết định nó đã được liên kết với một yếu tố mới. Năm 1985, nhà chế tạo dược phẩm người Scotland, William Ramsay, đã phân tách khí từ một mẫu cleveite khoáng chất có chứa quang phổ màu vàng. Các nhà hóa học người Thụy Điển Per Teodor Cleve và Abraham Langlet đã tự khám phá cùng năm tại Thụy Điển.

Khí Heli không chỉ dành riêng cho bóng bay

Không có gì đáng ngạc nhiên nhưng khí helium không chỉ được sử dụng để lấp đầy các khí cầu trôi nổi trên bầu trời. Loại khí khá đặc biệt này có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như y tế. Ví dụ, cuộn dây hình vòng trong máy MRI bệnh viện cần phải được làm mát để tạo ra các từ trường cường độ; điều này được thực hiện với helium lỏng, làm mát chúng xuống đến -2630C.

Sử dụng khí Helium trong máy MRI
Sử dụng khí Helium trong máy MRI

Khí heli cũng được sử dụng để làm mát các nam châm điện được sử dụng trong Large Hadron Collension của CERN ở Thụy Sĩ.

Và cả những bất ngờ trong học tập

  • Lực nâng của bong bóng

Khí Helium được sử dụng trong bơm bóng bay, bơm khí cầu và bóng cá bay
Khí Helium được sử dụng trong bơm bóng bay, bơm khí cầu và bóng cá bay

Bạn tin được không? Lực nâng của Helium khoảng 1 gram / lít. Tương đương rằng  20 lít heli có thể nâng vật nặng 20 gram, có nghĩa là, nếu bạn nặng 65 kg, bạn cần 6.500 quả bóng chứa khí này để nâng lên khỏi mặt đất! Bạn cũng sẽ thấy điều tương tự trong bộ phim hoạt hình UP – Vút bay của hãng Walt Disney Pictures phát hành, với hàng trăm ngàn quả bóng bay nâng được cả một ngôi nhà bay trên không trung.

  • Thay đổi giọng nói của bạn

Tiếng nói của bạn bắt đầu trong hộp giọng nói, mà các nhà khoa học gọi là thanh quản. Thanh quản của bạn chứa dây thanh âm. Hai màng này rất nhầy, chúng gấp lại này rung chuyển khi không khí đi qua.Những rung động này cộng hưởng sẽ cùng rung  trong cổ họng, mũi , miệng,lưỡi, và môi để tạo ra âm thanh bạn thực hiện khi bạn nói.

Khi bạn hít thở heli, tiếng nói của bạn sẽ di chuyển nhanh hơn trên dây thanh quản của bạn. Và nó sẽ thay đổi tốc độ cộng hưởng đó.Hơn nữa, do trong heli có mật độ thấp hơn so với oxi và nito. Điều này dẫn đến những âm thanh vui nhộn mà bạn tạo ra khi nói chuyện sau khi thở heli.

Xem thêm về khí helium tại đây: Ứng dụng khí Helium

Thông tin liên hệ tại migco

CÔNG TY TNHH MIG

Địa chỉ: 121 Lê Ngung, Tân Tạo A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 0976 384 656 – 0947 559 336 ( Mr.Thạch)