Khí trơ Heli

Khí trơ helium
Xếp hạng bài viết

Các đặc tính của khí trơ Heli

Khí trơ Heli hay còn gọi là khí Helium, đây là loại khí có nhiều thứ nhì trong vũ trụ, chỉ sau khí Hydro. Khi trơ Heli có mặt trong hầu hết thành phần của tất cả các khí thiên nhiên. Khí trơ Heli không màu, không mùi, không vị và cũng không độc hại. Khí này nặng hơn không khí nên có khả năng gây ngạt. Không sinh ra phản ứng với bất kì nguyên tố nào khác nên khí trơ Heli không có khả năng tự tái tạo mà chỉ mất đi theo thời gian và mức độ khai thác sử dụng.

Khí trơ helium
Khí trơ helium

Ứng dụng của khí trơ Heli

Khí trơ Heli đóng vai trò gần như không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay.

Với khả năng phát tán nhanh, khí trơ Heli được dùng để kiểm tra các rò rỉ của thiết bị chân không, tàu thuyền và khi kết hợp với khí Oxy, khí Heli trở thành liều thuốc đặc trị cho các bệnh liên quan đến đường hô hấp và hen suyễn.

“Sức mạnh” làm mát: khí Heli thường được dùng để giảm nhiệt trực tiếp cho nam châm trong máy MRI cũng như trong các máy móc luyện kim khi sử dụng

Tác động lên sóng âm: khí trơ Heli thường được các bạn trẻ dùng để giải trí thông qua việc hít trực tiếp vào phổi và loại khí này sẽ tác động lên sóng âm trong thanh quản, dẫn đến giọng nói của người hít thay đổi trong thời gian ngắn. Tác dụng này hoàn toàn không gây hại gì cho người hít khí.