Khí SO2 là gì?

Khí SO2 là gì?
4.2 (83.33%) 6 votes

Bên cạnh một số tác hại thì khí SO2 có 2 ưu điểm vượt trội khi là nhân tố chính trong sản xuất axit sunfuric và còn có công dụng tẩy trắng.

Khí SO2
Khí SO2
 Khí SO2 là gì?

Khí SO2 là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là lưu huỳnh đioxit, đây là sản phẩm chính khi đốt cháy lưu huỳnh. SO2 chất khí vô cơ không màu, nặng hơn không khí và là một loại oxit axit, có điểm nóng chảy là -72,4 độ C và điểm sôi là – 10 độ C.  Ngoài ra, khí nàycòn có khả năng làm vẩn đục nước vôi trong và làm mất màu dung dịch brôm và màu cánh hoa hồng.

SO2 được sinh ra nhờ quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu… hoặc nấu chảy các quặng nhôm, đồng, kẽm, chì, sắt.

Tác hại của khí SO2

Khí SO2 bị xem là một mối nguy hại đáng kể đối với môi trường. Có mặt trong khói thuốc lá, khí thải của các nhà máy, hệ thống lò sửơi, phương tiện giao thông… khí này gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa axit làm ăn mòn công trình, phá hoại cây cối… Loại khí này gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng… là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt…

Ứng dụng

Lợi dụng những đặc tính kể trên, khí SO2 có một số ứng dụng nhất định trong cuộc sống như:

  • Sản xuất axit sunfuric (H2SO4)
  • Tẩy trắng: giấy, bột giấy, dung dịch đường…
  • Dùng làm chất bảo quản cho các loại mứt quả sấy khô
  • Kháng khuẩn và chống oxy hóa trong sản xuất rượu vang