Khí cầu Heli

Khí cầu Heli
5 (100%) 1 vote

Khí cầu Heli là gì?

Khí cầu hay còn gọi là kinh khí cầu. Đây là một túi khí, thường chứa những khí nhẹ hơn không khí xung quanh. Khí cầu Heli chỉ được sử dụng sau này. Theo một số nguồn tin không chính thống thì khí cầu lần đầu tiên xuất hiện là được làm từ bàng quang động vật dưới dạng những quả bóng nhỏ làm đồ chơi cho trẻ em. Về sau, khí cầu được bơm khí Hidro (do Henry Cavendish phát minh ra vào năm 1766).

Khí Helium bong bóng
Khí Helium bong bóng

Tuy nhiên, với đặc tính có thể gây cháy nổ khi tiếp xúc với Oxy có trong không khí ở nhiệt độ cao, khinh khí cầu chứa khí Hidro trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Nó đã phát cháy và giết chết toàn bộ phi hành đoàn trên một chuyến khí cầu du lịch vào đầu thế kỷ 20. Sau đó, người ta sử dụng một khí trơ khác an toàn hơn, nhẹ hơn không khí nhiều lần để thay thế cho khí Hidro và khí cầu Heli ra đời từ đó. Các khí cầu Heli này có thể có thể tích lên đến 12.000 mét khối, có thể bay được từ vài tuần đến vài tháng và đạt độ cao lên đến 28 km. Sau đó, khí Heli dần thoát ra ngoài làm độ cao các khí cầu Heli này chậm rãi hạ dần xuống.

Khí cầu Heli thường được dùng trong việc thám hiểm, thể thao hoặc đơn giản hơn là làm đồ chơi cho trẻ em ở dạng nhỏ như các quả bóng bay.