Cách xử lý khí SO2

Cách xử lý khí SO2 cho các nhà máy
Xếp hạng bài viết

Cách xử lý khí SO2 bằng phương pháp hấp thụ trong khoa học dành cho các nhà máy, xưởng sản xuất phát thải khí SO2 không cần thiết.

Cách xử lý khí SO2 cho các nhà máy
Cách xử lý khí SO2 cho các nhà máy

Khí SO2 là gì?

Trong quá trình đốt cháy than, dầu, củi hoặc nấu chảy các kim loại thì sẽ sản sinh ra khí SO2. Đặc điểm khí SO2 là không màu, có mùi hắc rất khó chịu khi ngữi và khí SO2 nặng hơn nhiều so với không khí ngoài trời. Hiện nay các doanh nghiệp mua khí SO2 về để làm chất tẩy trắng cho các sản phẩm như: giấy, nhựa, đường…

Cách xử lý khí SO2 bằng phương pháp hấp thụ

Bên cạnh những doanh nghiệp mua để sử dụng khí SO2 thì cơ những nhà máy, xưởng sản xuất thường xuyên phát thải khí SO2 và hiện nay có 3 phương pháp hấp thụ là cách xử lý khí SO2 hiệu quả nhất

  • Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch sữa vôi:

Sữa vôi khi được trộn và phun vào tháp sấy khô và dùng khí thải từ lò đốt làm các chất cấp nhiệt. Hạt dung dịch khô dần trong khí thải, hấp thu khí SO2 và được thu lại trong thiết bị thu bắt bụi sau buồng phun.

  • Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch Xút:

Hiện nay có một vài ứng dụng trong nước dung tháp phun kết hợp với tháp đệm lọc SO2 bằng dung dịch Xút thay cho dung dịch vôi. Với dung dịch này có thể tránh được nhược điểm của dùng vôi là bị nghẹt hệ thống phun dung dịch và chỉ hấp thụ SO2, tuy vậy nhưng hệ thống này tốn khà nhiều Xút, và còn đòi hỏi là khí thải phải được làm nguội trước khi qua xử lý.

  • Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch Soda:

Có thể thay dung dịch NAOH bằng dung dịch Soda để hấp thị khí SO2

Vậy ngoài những cách  trên thì có rất nhiều cách xử lý khí SO2 do khoa học đưa ra dựa trên hóa học, cho nên bạn hãy chọn phương pháp cảm thấy phù hợp cho bạn để loại bỏ khí thải phù hợp nhất.